Khám phá món xôi măng – đặc sản lạ miệng của Kon Tum

3079

xoi mang kon tum 3

Xôi măng được xem là một món đặc sản của Kon Tum với sự hòa quyện giữa màu vàng của xôi nếp, măng rừng; màu nâu đậm của khúc cá nục kho; tất cả được gói trong lá chuối xanh thẫm trông cực hấp dẫn.

xoi mang kon tum 1

Đến với Kon Tum, thật thiếu sót nếu không nếm thử hương vị của xôi măng nơi đây. Bởi cái vị chua chua, cay the và dịu ngọt của xôi và măng rừng, chỉ có riêng Kon Tum mới làm bạn xuyến xao “nhớ mãi một chuyến đi”.

xoi mang kon tum 2

Xôi măng không đơn thuần là món ăn sáng quen thuộc, nó còn thể hiện sự tinh tế và khéo léo của con người Kon Tum. Ảnh: Internet.

xoi mang kon tum 3

Khi đến Kon Tum, du khách nhất định phải thưởng thức hương vị măng rừng qua món xôi măng đậm đà, lạ miệng.

xoi mang kon tum 4

Hai thứ không thể thiếu để làm xôi măng, đó là gạo nếp và măng rừng. Tưởng đơn giản mà lại cầu kì.

xoi mang kon tum 5

Kon Tum nhiều núi rừng, măng nhiều và ngon. Măng chọn loại tươi lấy từ trên rừng về, bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế để loại bỏ bớt mùi ngái thì cho vào xào với gia vị cho ngấm đẫm.

xoi mang kon tum 6

Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa.

xoi mang kon tum 7

Kế đến là xôi. Người ta phải chọn loại gạo nếp ngon, ngâm trong nước muối loãng pha nghệ để tạo màu vàng. Cứ ngâm thế độ 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm và đẹp mắt.

xoi mang kon tum 8

Ngoài việc dùng xôi với măng, người dân Kon Tum còn ăn kèm với ớt và cá kho.

xoi mang kon tum 9

Cũng có lúc, cá kho được thay bằng đậu kho mặn. Thế là khách có thêm món mới trong “menu” mà thay đổi.

xoi mang kon tum 10

Xôi măng Kon Tum quyến rũ thực khách bởi màu sắc quyến rũ của măng rừng cùng gạo nếp trộn nghệ cùng hương vị thơm ngon, đặc biệt đã khiến thực khách ăn một lần, nhớ cả đời.

Thảo Nguyên

https://kienthuc.net.vn/doi-song/kham-pha-mon-xoi-mang-dac-san-la-mieng-cua-kon-tum-1512219.html