Đến Kon Tum thưởng thức xôi măng cá

3154

Nếu Tây Bắc nổi tiếng với món xôi nhiều màu sắc làm từ các loại lá tự nhiên thì ở Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo. Đúng như tên gọi của nó, món ăn chỉ bao gồm xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho.

Đến TP Kon Tum, tìm xôi măng cá để ăn sáng sẽ được người dân hướng dẫn đến số 59 Lê Lợi. Quán ăn rất đơn sơ, chỉ gồm vài chiếc ghế nhựa nhỏ, một tủ kính đựng các nguyên liệu và nồi xôi, nồi cháo to bên cạnh. Theo người dân địa phương, quán bán từ năm 1978, đến nay đã hơn 40 năm nhưng món ăn vẫn ngon như ngày đầu.

Chị chủ quán cho biết để làm nên món xôi măng cá thơm ngon, ngay từ khâu chọn nguyên liệu phải hết sức kỹ lưỡng. Xôi được nấu từ loại nếp tròn dẻo, ngâm với nước có pha nghệ qua một đêm rồi mới đem đi nấu để có màu vàng đẹp mắt. Măng kho ăn kèm xôi phải là loại măng le rừng nhỏ chỉ có ở vùng Tây Nguyên. Riêng cá nục, để tươi ngon, quán luôn đặt mua riêng từ một người quen ở Bình Định.

Đến Kon Tum thưởng thức xôi măng cá - Ảnh 1.

Xôi deo dẻo, những sợi măng dai cùng cá kho đậm vị, tất cả nguyên liệu của núi rừng và biển hòa trộn vào nhau vừa thơm vừa bùi rất tuyệt. Nếu thích ăn cay thì bạn đừng quên xin thêm quả ớt kho cho thêm đậm đà.

Để thưởng thức món này, thực khách phải đến từ rất sớm bởi quán chỉ mở bán từ 5 giờ đến 8 giờ. Vào những ngày khách đông, chỉ tầm 7 giờ 30 phút thì quán đã bán hết hàng. Ngoài xôi măng cá, quán còn bán cháo đậu ăn kèm măng, cá.

Nếu mua mang đi, xôi măng cá sẽ được gói trong lớp lá chuối đã rửa và lau chùi sạch sẽ, vừa bảo vệ môi trường vừa tạo cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, tùy vào sức ăn và nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể mua xôi măng cá hay cháo măng cá với nhiều mức giá khác nhau, chỉ từ 5.000 – 15.000 đồng.

Lê Phúc