Toàn lực phòng cháy rừng ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray

51

baokontum.com.vn

01/04/2024 06:02

“Hiện Vườn quốc gia Chư Mom Ray đang ở cấp dự báo nguy hiểm, có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Ngoài các trạng thái rừng đồi cỏ, lồ ô, tre nứa xen giữa rừng già, diện tích rừng trồng là khu vực quan trọng cần bảo vệ trong mùa khô”- ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray cho hay.

Khoanh vùng bảo vệ

Những ngày tháng 3, rừng tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray vào giai đoạn khô kiệt, nguy cơ cháy cao, công tác phòng, chống cháy rừng luôn được đặt lên hàng đầu. Với tổng diện tích hơn 56.000ha, chạy dài qua 2 huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã phải áp dụng các biện pháp chống cháy riêng, phù hợp điều kiện, thực tiễn để nâng cao hiệu quả công việc.

Diện tích rộng, dài, nhân lực ít nên 72 người chuyên công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray phải chia trực tại nhiều trạm, chốt ở khu vực trọng điểm để bảo vệ, phòng cháy rừng.

Theo kinh nghiệm, các nhân viên bảo vệ rừng nơi đây xác định các trạng thái rừng đồi cỏ xen lồ ô, tre nứa, rừng trồng với diện tích hơn 2.000ha xen kẽ trong rừng già là đối tượng cần bảo vệ, phòng cháy. Trong đó, 250ha rừng trồng là khu vực trọng điểm chống cháy.

Nhân viên Trạm QLBVR Ya Krei cùng dân làng Răk, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy phát thực bì ở diện tích rừng trồng mới. Ảnh: C.N

 

“Dù vậy, vì diện tích rộng, nhân lực ít, việc quản lý, bảo vệ và phòng cháy rừng cần có sự phối hợp, hỗ trợ từ người dân. Những tháng mùa khô, lực lượng bảo vệ ở các trạm phải phối hợp tốt với cộng đồng thôn, làng để chống cháy rừng”- ông Đào Xuân Thủy khẳng định.

Trạm Quản lý bảo vệ rừng Ya Krei có 7 nhân viên, phải bảo vệ gần 3.000ha rừng, gồm rừng nguyên sinh, lồ ô tre nứa và rừng trồng 2-3 năm tuổi. Đây cũng là khu vực được xác định trọng điểm, có nguy cơ cháy cao, và vậy 100% quân số của trạm phải ứng trực 24/24 giờ. Bên cạnh đó, trạm phối hợp chặt chẽ với cộng đồng làng Răk, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy để phòng cháy rừng.

Tại diện tích rừng trồng có Tỉnh lộ 674 đi qua, lực lượng bảo vệ rừng và người dân dựng 1 chốt gác, bố trí nhân lực trực, quan sát, nhắc người dân vào rừng không được vứt tàn thuốc. Khi xảy ra sự cố cháy có thể phát hiện kịp thời để phối hợp với lực lượng bảo vệ rừng xử lý.

Đây là rừng cộng đồng nhận khoán quản lý, bảo vệ nên người dân cũng phải chia trực, tuần tra rừng- anh A Đen, người làng Răk cho biết.

Còn theo anh Nguyễn Đức Duy- Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Ya Krei, diện tích rừng trồng không phát hết cỏ, nằm cạnh đường giao thông, đi lại thuận lợi, chỉ cần người dân vô ý vứt tàn thuốc hay hun khói bắt ong là có thể gây cháy.

Vì vậy, những tháng mùa khô, chúng tôi phải căng mình phòng cháy. Nhờ có sự phối hợp của cộng đồng thôn, làng nên cho đến nay rừng vẫn an toàn- anh Nguyễn Đức Duy chia sẻ.

Bảo vệ rừng bằng công nghệ

Nhân lực ít, diện tích rừng cần bảo vệ rộng, nhiều năm qua, để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào thực tiễn.

Ông Đào Xuân Thủy cho hay, hiện các nhân viên bảo vệ rừng đang dùng 2 Flycam để phục vụ cho công tác chuyên môn. Với Flycam, các nhân viên bảo vệ rừng có thể quan sát trên cao, cập nhật được trạng thái rừng nếu có biến động (cháy, phá). 

Công nghệ giúp chúng tôi nhiều trong công tác, như xác định đúng vị trí, cho kết quả chính xác, khách quan; giảm bớt rất nhiều thời gian và sức lực- ông Đào Xuân Thủy khẳng định.

Bên cạnh đó, các thiết bị công nghệ như bẫy ảnh, smart phone hỗ trợ nhiều trong quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng. Cụ thể, vườn đã trang bị 100 bẫy ảnh, 52 smart phone, với những cá nhân chưa được trang bị, Ban quản lý Vườn quốc gia vận động sử dụng phương tiện cá nhân.

165316C%C3%A1n%20b%E1%BB%99%20,%20nh%C3%A2n%20vi%C3%AAn%20V%C6%B0%E1%BB%9Dn%20Qu%E1%BB%91c%20gia%20Ch%C6%B0%20Mom%20Ray%20v%C3%A0%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20d%C3%A2n%20l%C3%A0m%20t%E1%BB%91t%20c%C3%B4ng%20t%C3%A1c%20ph%C3%B2ng,%20ch%E1%BB%91ng%20ch%C3%A1y%20r%E1%BB%ABng

Cán bộ, nhân viên Vườn Quốc gia Chư Mom Ray và người dân làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng. Ảnh: CN

 

Có thiết bị, công tác tuần tra, kiểm tra của lực lượng chuyên trách được hỗ trợ nhiều, tránh đi lạc. Thiết bị vẻ đường đi, giám sát quãng đường di chuyển. Đi tuyến gặp con, cây gì, chụp hình ảnh sẽ lưu, định vị trên hành trình, hỗ trợ nhiều công tác quản lý- anh Nguyễn Đức Duy cho biết thêm.

Nhờ thiết bị công nghệ, trong năm 2023, Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray và Công an xã Rờ Kơi đã phát hiện, ngăn chặn 4 cá nhân mang s ú n g vào rừng. Có thể nói thiết bị, công nghệ đã đồng hành cùng cán bộ quản lý, bảo vệ rừng nơi đây, đem lại hiệu quả cao.

Với sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ, công tác chuyên môn đi vào thực chất, hiệu quả, phục vụ tốt công tác quản lý bảo vệ rừng nơi đây. Ông Đào Xuân Thủy cho biết thêm rằng, có thiết bị công nghệ, người quản lý nắm được quãng đường, vị trí di chuyển của nhân viên chi tiết, cụ thể; nắm được bao nhiêu bẫy thú được gỡ, vị trí bẫy. Các trạm tổng hợp số liệu sẽ chi tiết, từ đó đánh giá được hiệu quả công việc khách quan. Công nghệ còn giúp chúng tôi điều tra, giám sát được động vật, con người đi vào rừng.

Mùa khô, nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời cao, nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên Vườn quốc gia Chư Mom Ray vẫn toàn lực giữ rừng.       

Cao Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/toan-luc-phong-chay-rung-o-vuon-quoc-gia-chu-mom-ray-40076.html