Y Liu – cán bộ phụ nữ năng động, làm kinh tế giỏi

[Tin Kon Tum] –


03/01/2019 13:13


Hiện nay, gia đình chị Y Liu có 100 con gà thịt, hơn 100 con chim bồ câu, 6 con bò; trong đó có 2 con bò sinh sản, 4 con bò thịt. Không dừng lại ở đó, chị còn đào ao nuôi cá rộng trên 600m2, hàng năm chị đầu tư nuôi từ 3.000 – 5.000 con cá các loại như: cá rô phi, cá chép, cá trắm, cá trôi. Trừ chi phí, gia đình chị còn thu lãi từ 50-70 triệu đồng/năm.

Sinh năm 1973, trong một gia đình nghèo khó, tại thôn Đăk Bo xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei. Năm 1991, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị không đi thi đại học mà được nhận vào làm việc tại Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đăk Koong. Đến năm 1997 chị xây dựng gia đình. Những năm đầu mới xây dựng gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, chồng chị thường xuyên đi công tác xa nhà, các con còn nhỏ đang đi học, một mình lương của chị không đủ nuôi sống gia đình, vì vậy, chị bàn với chồng đầu tư vốn xây dựng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ban đầu do không có vốn lại không có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên chị chỉ nuôi 10-15 con gà, vài cặp chim bồ câu để cải thiện bữa ăn trong gia đình. Đồng thời tích cực tham gia các lớp hướng dẫn cách chăn nuôi, sản xuất. Từ những kiến thức học hỏi được, chị đã áp dụng vào thực tế và đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực.Ao cá của gia đình chị Y Liu. Ảnh: M.T

 

Đến nay, gia đình chị có 100 con gà thịt, hơn 100 con chim bồ câu, 6 con bò; trong đó có 2 con bò sinh sản, 4 con bò thịt. Không dừng lại ở đó, chị còn đào ao nuôi cá rộng trên 600m2, hàng năm chị đầu tư nuôi từ  3.000 – 5.000 con cá các loại như: cá rô phi, cá chép, cá trắm, cá trôi. Trừ chi phí, gia đình chị còn thu lãi từ 50-70 triệu đồng/năm.

Không chỉ đi đầu trong làm kinh tế, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, gia đình chị còn đi đầu trong việc cho con cái học hành. Ngay từ khi hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, cơm chưa đủ ăn, vậy mà các con của chị đều được học hành đầy đủ và rất chăm học. Chị luôn động viên chồng: dù khó khăn mấy cũng phải cho con cái đi học đầy đủ, mình đã đói cái chữ, đói kiến thức nên cuộc sống mới nghèo khổ. Phải cố gắng để con cái được học hành mở rộng kiến thức. Hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ nên các con chị, cháu nào cũng ngoan ngoãn chăm chỉ học tập, năm nào cũng là học sinh tiên tiến. Hiện nay con gái đầu của chị đang học đại học năm thứ 3, Khoa công nghệ sinh học, Đại học Huế; con trai thứ 2 của chị vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Kinh tế ổn định chị Y Liu còn giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Đăk Kroong cùng vươn lên phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng.

Nhận thấy mô hình chăn nuôi rất dễ dàng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ mạnh dạn đầu tư vốn vào phát triển mô hình chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cương vị là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Đăk Kroong, chị thường xuyên đến các thôn, làng tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.  

Bằng những việc làm, hành động thiết thực của mình, chị Y Liu đã tạo được lòng tin trong nhân dân, được dân tin, dân yêu và cấp trên tín nhiệm. Chị xứng đáng với lời nhận xét là một Chủ tịch phụ nữ năng động, nhiệt tình và làm kinh tế giỏi.

                   Mạnh Thắng