Y Điểm – Hội viên Hội Nông dân tiêu biểu ở Đăk Sút

452

[Tin Kon Tum] – Chị Y Điểm, hội viên Hội Nông dân, thôn Đăk Sút, xã Đăk Kroong (huyện Đăk Glei) được mọi người biết đến là một hội viên người DTTS cần cù, chịu thương chịu khó vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình và giúp đỡ nhiều chị em trong chi hội thoát nghèo bền vững.

Sinh năm 1984, trong một gia đình nghèo khó ở thôn Đăk Sút, hiểu rõ cái khổ do cái đói, cái nghèo nên chị Y Điểm luôn nỗ lực, chăm chỉ cùng chồng khai hoang, vỡ đất. Nhờ chịu thương, chịu khó vợ chồng chị đã khai hoang đư­ợc 2ha rẫy để trồng mì và trồng bời lời.

Theo chị, nếu chỉ trồng mì thì không thể giàu lên được mà chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình, cần phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá.

Cùng với số vốn tích luỹ từ bán mì và bời lời hàng năm, chị mạnh dạn vay thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 23 triệu đồng để chăn nuôi heo nái và heo thịt.

Nhờ chịu khó tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như học hỏi kinh nghiệm ở những người đi trước và được tham dự các lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi do Hội LHPN huyện Đăk Glei tổ chức nên đàn heo của gia đình chị lớn nhanh và khoẻ mạnh.

Trong chuồng heo của gia đình chị lúc nào cũng có khoảng 40 con heo thịt, 4 con heo nái. Mỗi năm chị xuất chuồng 3 đợt, mỗi đợt 40 con heo thịt. Như giá heo thịt hiện nay, gia đình chị thu được từ chăn nuôi heo 180 triệu đồng/năm.


Nhờ được vay vốn nhiều hộ dân ở huyện Đăk Glei đã thoát nghèo. Ảnh: M.T

Ngoài ra, chị còn chăn nuôi gà, vịt gia cầm các loại để phục vụ sinh hoạt hàng ngày và để bán trong những dịp lễ, tết và bán cho bà con hàng xóm khi cần, mỗi năm thu được khoảng 20 triệu đồng…

Số tiền thu được, một phần chị để trang trải sinh hoạt trong gia đình, một phần đầu tư chăn nuôi bò và mua máy móc như máy xay xát, xe độ phục vụ bà con trong thôn…

Hiện nay, gia đình chị đã có đàn bò hơn 40 con, 2ha mì và 0,5 ha bời lời và hàng chục con gia cầm các loại. Bình quân mỗi năm gia đình chị thu nhập khoảng 450 triệu đồng.

Chị tâm sự: Từ các nguồn trên, trừ chi phí gia đình tôi cũng để dành được vài trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, vợ chồng tôi cũng đã dựng một ngôi nhà trị giá hàng trăm triệu đồng, mua sắm một số tiện nghi sinh hoạt cần thiết.

Kinh tế gia đình ổn định, chị có điều kiện chăm lo việc học tập của các con. Hiện nay, cả 3 đứa con của chị đều được đến trường, trong suốt các năm học các cháu đều đạt học sinh tiên tiến trở lên.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, chị còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Nông dân. Chị đã cùng với một số chị em trong thôn Đăk Sút thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời, đẹp đạo”, không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu…

Vợ chồng chị cũng luôn sẵn sàng hướng dẫn bà con trong thôn cách làm ăn, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn trong cuộc sống. Đặc biệt, anh chị đã giúp những gia đình khó khăn trong thôn Đăk Sút vay hàng chục triệu đồng (không tính lãi), giúp hàng chục hộ gia đình có giống lúa mới và lúa ăn…

Với những việc làm trên, hàng năm gia đình chị đều được công nhận gia đình văn hoá. Đặc biệt, gia đình chị đã được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen giai đoạn 2012 – 2017; Hội Nông dân huyện Đăk Glei tặng Giấy khen và được công nhận hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2013-2017.

Mạnh Thắng