Thủ khoa nghèo vượt khó

553

[Tin Kon Tum] – ​Có những lúc con đường học như đi vào ngõ cụt nhưng với ý chí và quyết tâm cao, vừa làm thêm, vừa nỗ lực lĩnh hội kiến thức, A Thuyên trở thành thủ khoa đầu vào của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Bây giờ, khi là sinh viên năm nhất, mỗi ngày A Thuyên luôn cố gắng học tập, tìm kiếm các cơ hội học bổng, nuôi ước mơ trở thành cử nhân Kinh doanh nông nghiệp.

Gần hết học kỳ I nhưng em A Thuyên, sinh viên năm nhất ngành Kinh doanh nông nghiệp, thủ khoa đầu vào Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum vẫn chưa dám tin có ngày mình được ngồi trên giảng đường đại học.

“Gia đình khó khăn, khi học phổ thông, việc học của em tưởng chừng đã kết thúc. Vậy nên, khi cầm giấy báo trúng tuyển đại học, em run lắm, không dám nghĩ mình có cơ hội được đi học đại học” – A Thuyên nhớ lại.


A Thuyên chú tâm học tập thật tốt. Ảnh: B.A

Là con đầu trong gia đình có 4 người con (sau A Thuyên còn 3 em gái đang tuổi ăn tuổi học) ở xã biên giới Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, ngay từ nhỏ, A Thuyên phải cùng ba mẹ gánh vác việc đồng áng. Đời sống khó khăn, những ngày học ở Trường PTDTNT huyện Ngọc Hồi, vào thứ 7, chủ nhật hay được nghỉ lễ, cậu học trò nhỏ liền đạp xe 12 cây số, tranh thủ về giúp ba mẹ làm rẫy, làm lúa. Những hôm việc nhà hoàn tất, A Thuyên lại đi cắt cỏ thuê, đi hái cà phê thuê kiếm tiền trang trải thêm cho việc học.

A Thuyên kể, dù cơm chỉ đủ ăn, áo chưa đủ ấm, dù thực tế cái khó có thể chặn con đường học bất cứ lúc nào nhưng không vì thế mà em ngừng cố gắng. Không có tiền đi học thêm, trong quá trình học, A Thuyên luôn cố gắng tiếp thu lời thầy cô dạy; mượn thêm sách tham khảo của các bạn để học; đọc thêm nhiều sách báo, thường xuyên giao tiếp với bạn bè để học thêm những điều hay.

Ngày đi thi đại học, cậu học trò nhỏ quyết tâm thi thật tốt và chọn xét khối A09 (tổ hợp môn: toán, địa lý và giáo dục công dân). Nỗ lực cũng được đền đáp, với 23 điểm, Thuyên trở thành thủ khoa Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Lúc nhận giấy báo, vui mừng khôn xuể, nhưng vì gia đình khó khăn, A Thuyên đành ngậm ngùi xếp tờ giấy trúng tuyển, cất gọn. May mắn, được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi Trẻ, A Thuyên được nâng bước đến giảng đường. Và may mắn hơn, khi nhập học, A Thuyên được miễn giảm học phí, đỡ một phần gánh lo.

Trở thành sinh viên năm nhất với nhiều bỡ ngỡ, lo toan, A Thuyên luôn nghĩ: Được học đại học là điều mà em mơ ước, em sẽ cố gắng hết sức, học thật tốt để không phụ lòng mọi người.

Không lãng phí thời gian, ngày ngày, A Thuyên tranh thủ lên thư viện đọc sách, đọc thêm tài liệu để phục vụ cho việc học. Đồng thời, chàng sinh viên năm nhất cũng năng nổ tham gia các phong trào Đoàn để mạnh dạn hơn; đăng ký làm cộng tác viên của Phòng Công tác học sinh, sinh viên để được cọ xát, tiếp cận với nhiều công việc.

Với ngành học liên quan đến nông nghiệp, A Thuyên cho biết, sau học kỳ I, em sẽ tìm hiểu, xin đi làm thêm tại các trang trại, chủ vườn… để vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa phục vụ việc học tốt hơn.

Vừa qua, A Thuyên vinh dự được Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam (T.Ư Đoàn) và Báo Tiền Phong trao học bổng “Nâng bước thủ khoa”. Với số tiền 10 triệu đồng, một phần A Thuyên giữ lại để trang trải chi phí sinh hoạt, học tập, còn lại gửi về cho bố mẹ.

“Đường càng khó thì em càng phải cố gắng để vượt qua. Em sẽ cố gắng học thật tốt, nắm lấy cơ hội tiếp cận với học bổng toàn phần, để con đường học không bị ngắt quãng” – A Thuyên chia sẻ.

Bình An