Thôn trưởng hết lòng vì công việc

489

12 năm được tín nhiệm bầu làm thôn trưởng thôn 2 (xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô), anh Trần Đình Vị (SN 1979) luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu gương sáng của người đảng viên, sâu sát với cơ sở, hết lòng vì công việc. Với những đức tính đáng quý và những việc làm ý nghĩa, anh Vị luôn được bà con trong thôn tin yêu, quý mến.

Anh Vị kể: Năm 2006, trong một lần tôi thay bố mẹ đi họp thôn để chuẩn bị bầu thôn trưởng thì bất ngờ được bà con “chọn mặt gửi vàng”. Không lâu sau, tôi trúng cử chức thôn trưởng thôn 2. Đảm đương nhiệm vụ mới do dân bầu, bản thân tôi có nhiều điều lo lắng và trăn trở vì chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.  Trước thực tế đó, tôi luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Qua lời dạy của Người, tôi nhận thức được rằng, sức dân là quan trọng nhất. Và để có được lòng dân, tạo được uy tín trong dân, bản thân tôi phải gần dân, trọng dân, sâu sát cơ sở.

Đó là lý do để anh Vị dành khá nhiều thời gian đi xuống thăm các hộ gia đình trong thôn, chịu khó lắng nghe ý kiến của bà con để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Đối với những ý kiến vượt thẩm quyền, anh Vị đã nhanh chóng kiến nghị lên cấp trên để có hướng giải quyết, tránh những bức xúc trong dân.

Thôn trưởng Trần Đình Vị chăm sóc vườn cây ăn quả mới trồng trong vườn nhà

Từ chỗ gần dân, trọng dân, hiểu dân, thôn trưởng Trần Đình Vị càng được bà con trong thôn tin yêu, quý mến. Từ đó, việc gì anh triển khai xuống dân cũng luôn được bà con đồng tình ủng hộ.

Chỉ sau một thời gian ngắn giữ chức thôn trưởng, anh Vị đã vận động bà con trong thôn hiến đất, tháo dỡ hàng rào để bê tông hóa và mở rộng con đường chính dẫn vào thôn dài 1 km; vận động bà con hiến đất để xây cây cầu nối giữa thôn 1 và thôn 2 của xã Tân Cảnh (công trình được hỗ trợ từ nguồn vốn Dự án Giảm nghèo Miền Trung).

Năm 2008, với quyết tâm xây dựng thôn 2 đạt thôn văn hóa, anh đã đứng ra kêu gọi bà con trong thôn đóng góp tiền để xây dựng hội trường thôn. Sau vài tháng phát động, hội trường thôn 2 đã được xây dựng với tổng kinh phí 42 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 23 triệu đồng, phần còn lại do Nhà nước hỗ trợ.

Năm 2011, thôn trưởng Trần Đình Vị đã được kết nạp Đảng và sau đó được bầu kiêm nhiệm thêm chức phó bí thư chi bộ thôn.

Triển khai xây dựng nông thôn mới, năm 2012, anh tiếp tục vận động bà con nhân dân trong thôn và các mạnh thường quân đóng góp 24 triệu đồng làm cổng chào của thôn; đóng góp 70 triệu đồng làm tường rào, bê tông sân hội trường thôn; đóng góp 24 triệu đồng làm sân bóng chuyền và sửa chữa hội trường thôn thêm khang trang; đóng góp gần 20 triệu đồng để mắc điện chiếu sáng đường quê…

Anh còn có công rất lớn trong việc vận động bà con nhân dân làm đường giao thông nông thôn. Cụ thể, năm 2014, triển khai thực hiện kế hoạch làm đường giao thông nông thôn theo Đề án của tỉnh, thôn 2 được phê duyệt hỗ trợ làm 728 m đường bê tông, nhưng đến khi triển khai, nhờ sự vận động tích cực của thôn trưởng Trần Đình Vị, bà con trong thôn thống nhất đóng góp thêm và kết quả đã làm được 736 m đường. Hay như thời điểm đầu năm 2018, thôn 2 được xã Tân Cảnh trích một phần kinh phí khen thưởng xã đạt chuẩn nông thôn mới để hỗ trợ 70% cát, đá, sỏi, máy thi công và 100% xi măng làm 1.440 m đường nhằm củng cố tiêu chí về giao thông, nhưng nhờ sự vận động tích cực của thôn trưởng Trần Đình Vị, bà con nhân dân đã thống nhất đóng góp thêm 630 triệu đồng (200 triệu đồng tiền mặt) để làm tuyến đường trên.

Ngoài các tuyến đường nội thôn, hàng năm, thôn trưởng Trần Đình Vị còn vận động bà con góp tiền, ngày công sửa chữa đường dân sinh và đường đi vào khu sản xuất với kinh phí khoảng 400 triệu đồng (chưa kể ngày công).

Phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, thôn trưởng Trần Đình Vị còn là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình để bà con trong thôn cùng học hỏi và làm theo. Đến nay, anh đã phát triển được 2 ha cao su, 1,6 cà phê, chuyển đổi 4 sào đất vườn nhà sang trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ. Qua đó, anh đã góp phần vận động bà con thôn chuyển đổi được 111ha cao su, 70 ha cà phê, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của thôn lên 36 triệu đồng/năm.

Điều đáng tự hào là 10 năm liên tiếp, thôn 2 luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa và chi bộ thôn 2 nhiều năm liền là chi bộ trong sạch vững mạnh. Bản thân anh Vị nhiều năm liên tiếp được khen thưởng là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Tú Quyên