Quy hoạch tỉnh Kon Tum: Tìm ra động lực, nguồn lực mới để phát triển

109

baotintuc.vn

Theo số liệu về sự phát triển của tỉnh Kon Tum trong thời gian qua, tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2011 – 2020 đạt 8,71%/năm. Năm 2020, GRDP toàn tỉnh đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm 2011, tăng hơn 1,6 lần so với năm 2015.

“So với các tỉnh vùng Tây Nguyên, Kon Tum nằm trong nhóm có giá trị GRDP thấp nhất. Điều này cho thấy vị thế kinh tế của tỉnh trong vùng Tây Nguyên còn thấp”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Do đó, tỉnh Kon Tum cần xây dựng một bản quy hoạch có chất lượng; trong đó đưa ra được các phương án phát triển phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, giải quyết các khó khăn, thách thức, đẩy mạnh thu hút đầu tư có chọn lọc; xác định các trọng tâm, đột phá và đưa ra được các nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện để tạo động lực phát triển trở thành một trong những trung tâm động lực của vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn cho biết, trải qua hơn 110 năm hình thành và phát triển và hơn 30 năm tái thành lập tỉnh, Kon Tum từ một địa phương lạc hậu, tỷ lệ nghèo đói luôn ở mức cao, nhưng đã nỗ lực vươn lên và đạt được những thành quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, đến nay Kon Tum vẫn là tỉnh còn nghèo và nguy cơ tụt hậu trong các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên (GRDP 2023 đứng thứ 5/5 tỉnh trong vùng và đứng thứ 58/63 tỉnh trong cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 43,3 triệu đồng, đứng thứ 4 vùng Tây Nguyên, thứ 53 cả nước; thu hút đầu tư đứng thứ 52 và thu ngân sách đứng thứ 55 trên cả nước).

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, góp phần tháo gỡ các điểm nghẽn và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế hiện có giúp địa phương phát triển nhanh và bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn cho hay, Kon Tum đã xác định Quy hoạch Tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Theo Dự thảo Quy hoạch, Kon Tum đặt mục tiêu tổng quát của thời kỳ quy hoạch là phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để trở thành tỉnh phát triển toàn diện, nhanh, bền vững và công bằng. Phấn đấu đưa Kon Tum trở thành một trong những tỉnh trung bình khá của cả nước; kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế – xã hội lớn của vùng, cả nước, khu vực quốc tế thuộc tiểu vùng Mekong, các nước láng giềng và ASEAN.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm: công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, đô thị và nông thôn; trong đó, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử; đô thị thông minh và nông thôn mới giàu bản sắc là trọng tâm; công nghiệp hướng xanh và hệ thống đô thị có quy mô lớn là mối quan tâm hàng đầu. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; có mối quan hệ liên kết phát triển mật thiết với các tỉnh lân cận trong vùng và cả nước; bền vững về môi trường sinh thái, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, mục tiêu đến năm 2030, Kon Tum trở thành một trong những tỉnh trung bình khá của cả nước, phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực; kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế – xã hội lớn của vùng, cả nước, khu vực quốc tế thuộc tiểu vùng Mekong, các nước láng giềng và ASEAN. Tầm nhìn đến năm 2050 hướng tới trở thành cực phát triển quan trọng của kinh tế vùng Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông – Tây với các nước tiểu vùng sông Mekong.

Đến năm 2050, Kon Tum hướng tới là một cực phát triển quan trọng của kinh tế vùng Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông – Tây với các nước tiểu vùng sông Mekong, là điểm kết nối quan trọng trong ngã tư kinh tế Bắc – Nam, Đông – Tây; có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ và hiện đại; có nền tảng kinh tế đủ sức cạnh tranh bình đẳng trên trường quốc tế.

Về không gian, Kon Tum sẽ là tập hợp của hệ thống đô thị, các điểm dân cư nông thôn, các khu kinh tế, khu cụm công nghiệp, khu du lịch, khu nghiên cứu, khu đào tạo, khu thể dục thể thao, khu nghỉ dưỡng, bảo tồn thiên nhiên… phát triển trong những thiết chế năng động, sáng tạo, hiện đại, mang lại hiệu quả cao và cùng có lợi.

Cùng với đó, đô thị hóa sẽ ảnh hướng mạnh mẽ đến cơ cấu các vùng kinh tế nông thôn và thành thị, đồng thời còn thúc đẩy cách mạng trong nông nghiệp; đẩy nhanh quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế; hình thành rõ rệt các khu vực kinh tế chính thức thay thế cho khu vực phi chính thức, tăng cường quá trình tích luỹ – tiêu dùng và thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại quốc tế…

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn cũng cho biết, dự thảo Quy hoạch đưa ra các đột phá về không gian lãnh thổ với định hướng phát triển 3 trung tâm đô thị là: Đô thị trung tâm (thành phố Kon Tum và các đô thị vệ tinh, đô thị cửa ngõ); Trung tâm đô thị phía Bắc (Ngọc Hồi – Bờ Y); Trung tâm đô thị phía Đông (thị trấn Măng đen và Khu du lịch Măng Đen).

Bên cạnh đó, tỉnh phát triển 3 hành lang kinh tế – kỹ thuật – đô thị, gồm: Hành lang Quốc lộ 14 và cao tốc Bắc – Nam; hành lang Quốc lộ 24 và cao tốc Kon Tum – Quảng Ngãi và hành lang Quốc lộ 40B; đồng thời, phát triển 3 trung tâm động lực tăng trưởng, gồm: Thành phố Kon Tum, Khu du lịch sinh thái Măng Đen và Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

“Tuy nhiên, để phát triển nhanh, bền vững, tỉnh Kon Tum phải mạnh dạn đưa ra những đột phá, phải có cách tiếp cận với tư duy, tầm nhìn mới, phải có lộ trình cụ thể, xác định mục tiêu, quan điểm, tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò, vị trí của mình”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.


Nguồn bài viết:
https://baotintuc.vn/dia-phuong/quy-hoach-tinh-kon-tum-tim-ra-dong-luc-nguon-luc-moi-de-phat-trien-20231016150220761.htm