Người trưởng thôn gương mẫu

254

baokontum.com.vn

20/12/2022 13:07

A Tris (44 tuổi) ở thôn Kon Jơ Dreh (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) không chỉ là trưởng thôn nhiệt tình, tích cực, gương mẫu, trách nhiệm mà còn là người đi đầu trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chăm lao động sản xuất làm giàu chính đáng.

A Tris còn khá trẻ nhưng hiện tại anh đang là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn. Ở vai trò nào, A Tris cũng luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu trong nếp sống, tích cực tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm để vươn lên trong lao động sản xuất.

Trưởng thôn A Tris cho biết, vào năm 19 tuổi, anh nhập ngũ và trở thành chiến sĩ thuộc Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu V). Sau hơn 2 năm trong quân ngũ, đầu năm 1997, A Tris trở về quê hương và bắt tay ngay vào làm kinh tế.

Nhận thấy lúc bấy giờ cây cao su có thể là hướng đi giúp gia đình nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững, anh đã bàn với vợ vay vốn Ngân hàng CSXH 20 triệu đồng để mua đất, đầu tư trồng 6ha cao su. Với tính siêng năng, cần cù và chịu khó, A Tris không ngừng học hỏi kỹ thuật qua các phương tiện thông tin đại chúng và từ thực tế, nhờ đó cây cao su phát triển tốt, giúp gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định, đời sống kinh tế ngày càng đi lên.

161230Anh%20A%20Tris%20lu%C3%B4n%20n%E1%BB%97%20l%E1%BB%B1c%20l%C3%A0m%20kinh%20t%E1%BA%BF%20gi%E1%BB%8Fi%20v%C3%A0%20s%E1%BB%91ng%20g%C6%B0%C6%A1ng%20m%E1%BA%ABu%20%C4%91%E1%BB%83%20l%C3%A0m%20g%C6%B0%C6%A1ng%20cho%20b%C3%A0%20con%20noi%20theo
Anh A Tris luôn nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: H.T

 

Anh A Tris tâm sự: Thời gian đầu, vợ chồng tôi đi làm thuê khắp nơi để có tiền trang trải cuộc sống và đầu tư vào vườn cao su. Ngoài ra, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình còn trồng hơn 2ha mì để lấy tiền lo toan cho cuộc sống, mua phân bón chăm sóc cho cao su. Sau 7 năm, cao su đi vào khai thác mủ, cho thu nhập khá nên đời sống của gia đình cũng bớt khó khăn từ đó.

Bên cạnh trồng cao su, anh A Tris còn mạnh dạn mua xe tải để vận chuyển, thu mua nông sản của bà con trong thôn và mua xe ô tô khách chạy dịch vụ những lúc nhàn rỗi. Hiện tại, từ tất cả các nguồn thu, trung bình mỗi tháng sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu về gần 40 triệu đồng. Gia đình anh A Tris hiện tại là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi trong thôn, được nhiều người biết và đến học hỏi.

Những năm qua, với vai trò là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, anh A Tris luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Bên cạnh đó, anh tham gia đầy đủ, nhiệt tình các phong trào của thôn, xã phát động, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con tránh xa tệ nạn xã hội.

Trong phát triển kinh tế, anh A Tris luôn trăn trở làm sao để bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm và phát huy hiệu quả sản xuất. Với suy nghĩ ấy, sau khi thành công với cây cao su cùng bí quyết lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng anh A Tris không ngần ngại chia sẻ với bà con cách thức làm ăn của mình để bà con học theo. Nhờ nghe theo A Tris, nhiều gia đình trong thôn đã thành công với cây cao su và cũng trở nên khá giả.

 Thôn Kon Jơ Dreh hiện có 235 hộ nhưng chỉ còn 13 hộ nghèo, trong đó có khoảng 100 hộ sản xuất kinh doanh khá, giỏi với thu nhập bình quân đầu người khoảng 40 triệu đồng/năm. Trong thành tích chung này có đóng góp không nhỏ của trưởng thôn A Tris.

Ngoài ra, anh A Tris còn là chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn trẻ tuổi và năng động, gương mẫu, tận tình chia sẻ, hỗ trợ cho các hội viên Cựu chiến binh về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp để mọi người cùng học hỏi, áp dụng, giúp các hội viên khó khăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Nhận xét về anh A Tris, ông Vũ Văn Thủy – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum) cho biết: A Tris là một cán bộ hội gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, đặc biệt là trong sản xuất, kinh doanh. A Tris là người dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, nuôi dạy con cái thành đạt. A Tris là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên, làm giàu từ mảnh đất quê hương, xứng đáng để cho các hội viên khác noi theo.

Hoàng Thanh


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/net-dep-doi-thuong/nguoi-truong-thon-guong-mau-27516.html