Người tổ trưởng tận tụy

155

08/11/2021 06:02

Suốt 15 năm làm tổ trưởng, ông Nguyễn Văn Tân-Tổ trưởng Tổ dân phố 3, phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) luôn tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ông kiêm thêm nhiệm vụ Tổ trưởng tổ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 nên công việc của ông lại vất vả hơn, dù vậy, ông vẫn luôn hoàn thành tốt mọi việc.

Qua giới thiệu của ông Trần Minh Đông – Bí thư Đảng ủy phường Trường Chinh, tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Tân nằm trên đường Trường Chinh. Ông là một sỹ quan quân đội về hưu, năm nay đã 64 tuổi nhưng được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố 3 liên tục trong suốt 15 năm qua.

Trao đổi với tôi, ông Tân nói vanh vách các số liệu, các câu hỏi mà không cần đến sổ sách. Điều đó, chứng tỏ ông là một tổ trưởng luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc, luôn gần dân, sát dân và được người dân kính trọng, quý mến.

Ông Tân cho biết, Tổ dân phố 3 có 440 hộ, 1.7731 nhân khẩu. Nếu tính thêm số người từ nơi khác đến đây làm ăn, sinh sống như lao động làm việc trong các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán… có đăng ký tạm trú thì số hộ lên 500.

Tổ dân phố 3 có 10 tổ cộng đồng với 29 thành viên làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo từng địa bàn dân cư. Tổ thành lập nhóm Zalo để thông tin, liên lạc với nhau hàng ngày. Từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, các thành viên tổ Covid cộng đồng làm việc có trách nhiệm, luôn bám sát địa bàn khu dân cư để nắm bắt tình hình, chủ động ứng phó kịp thời trong mọi tình huống. 


Ông Nguyễn Văn Tân hướng dẫn người cách ly y tế tại nhà thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Q.Đ

 

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà; hộ giám sát hộ, các hộ tự giám sát lẫn nhau”, các thành viên trong tổ nắm chắc tình hình cụ thể từng gia đình nếu có người lạ, người thân trong mỗi gia đình xuất hiện, thông tin kịp thời cho Tổ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19. Hàng ngày, vào lúc 19h30, các thành viên báo cáo tình hình cho tổ trưởng, sau đó ông Tân tổng hợp tin tức và báo cáo lên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Trường Chinh.

Ông Tân chia sẻ, hàng ngày, ông dành nhiều thời gian xuống địa bàn khu dân cư để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố Kon Tum và phường Trường Chinh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mặt khác, tổ thường xuyên phổ biến các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành; các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên hệ thống loa phát thanh đặt tại các khu dân cư để người dân hiểu rõ hơn nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm, cùng chung sức, đồng lòng trong “cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19”, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Từ khi Tỉnh ủy và UBND tỉnh có chủ trương đưa đón công dân của tỉnh Kon Tum đang làm việc, học tập, chữa bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về, nhất là khi các địa phương này nới lỏng giãn cách xã hội (từ đầu tháng 10), thì số lượng người thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trên địa bàn sẽ tăng nhiều. Bởi, ông nắm rõ Tổ dân phố 3 có rất nhiều người đi làm việc và các con em của các hộ dân trong tổ đang theo học các trường đại học, cao đẳng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Vì vậy, ông Tân và các thành viên trong tổ cộng đồng họp bàn, đưa ra phương án, giải pháp quản lý, giám sát chặt chẽ số công dân sau khi hoàn thành việc cách ly tập trung, trở về thực hiện quy định cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Khi nhận được thông báo của tỉnh, thành phố Kon Tum, phường Trường Chinh, đích thân ông Tân và một số thành viên trong tổ đến các khu cách ly tập trung để ký nhận bàn giao và đưa đón các công dân này về tới tận nhà; vận động, tuyên truyền, nhắc nhở họ thực hiện nghiêm túc các quy định về cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đồng thời, ông Tân và các thành viên trong tổ thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ những công dân này, không để họ ra khỏi nhà tiếp xúc với nhiều người, tránh lây nhiễm dịch bệnh ngoài cộng đồng nếu trong số họ có người từng bị nhiễm bệnh, đã điều trị khỏi, chẳng may bị tái dương tính với vi rút SARS-CoV-2, hoặc các trường hợp F1, F2…

Bên cạnh đó, ông Tân còn làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, lập danh sách những đối tượng được tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong tổ. Nhờ vậy, đến nay 100% thành viên trong Tổ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 được tiêm mũi 1, trong đó 50% số người đã tiêm mũi 2; 100 công dân trong độ tuổi quy định được tiêm vắc xin mũi 1, kể cả người tạm trú, sinh viên, buôn bán nhỏ, kinh doanh, dịch vụ, người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền…

QUANG ĐỊNH


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/net-dep-doi-thuong/nguoi-to-truong-tan-tuy-21341.html