Người thầy tận tụy

2867

a

Gần 25 năm trong nghề, thầy Bạch Thế Hùng luôn đau đáu làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh vùng sâu vùng xa ở vùng rừng núi Tu Mơ Rông. Với tâm niệm ấy, hàng ngày thầy Hùng luôn sát cánh cùng đội ngũ giáo viên vùng sâu Tu Mơ Rông tận tụy, trách nhiệm hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Tôi quen thầy giáo Bạch Thế Hùng (Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông) đã hơn mười năm nay khi thầy Hùng đang là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đăk Hà. Ngay từ lần gặp đầu tiên, được trò chuyện, tâm sự, tôi có nhiều ấn tượng về thầy Hùng. Thầy là con người chân chất, hiền lành, nhiệt huyết, luôn tận tâm, tận tụy với nghề.

Sau khi tốt nghiệp Trung học Sư phạm Kon Tum (năm 1997), thầy Bạch Thế Hùng (45 tuổi, quê ở Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) bắt đầu bước vào nghề giáo. Địa bàn đầu tiên thầy Hùng đến nhận công tác là tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) và được bố trí làm công tác xóa mù chữ.

Theo thầy Hùng, thời kỳ đó, đường vào Đăk Na rất vất vả. Bắt xe đò đến ngã ba Đăk Trăm (huyện Đăk Tô) rồi thầy đi bộ cả ngày đường mới tới được Đăk Na. Khi ấy ở Đăk Na quá khó khăn, không đường, không điện, không liên lạc. Nhiều đồng nghiệp của thầy Hùng không chịu được gian khổ đã bỏ nghề đi làm việc khác.

Người thầy tận tụy


Thầy Bạch Thế Hùng. Ảnh: P.N

Thầy Hùng tâm sự: Mới đầu vào nhận công tác ở Đăk Na cũng thấy nản. Nhưng sau thời gian sống gần bà con, tôi thấy rất nhiều người không biết chữ, nhưng sống rất tình cảm, chân tình. Có bất cứ việc gì của gia đình, của thôn đều chân tình mời chúng tôi đến chung vui. Cũng chính vì tình cảm ấy đã giúp tôi thêm quyết tâm, gắn bó với nghề giáo, với mong muốn làm sao để truyền đạt kiến thức cho người dân giúp họ biết đọc, biết viết, biết những phép tính đơn giản nhất. Do đó, hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, tối đi đến từng nhà vận động người lớn đến lớp tham gia tích cực học tập để xóa mù chữ. Được sự vận động, bà con chịu khó đến lớp, thậm chí thắp đèn dầu đi học vào ban đêm.

Không chỉ làm tốt công tác giáo viên xóa mù chữ, trong thời gian này, thầy Hùng còn tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, cùng ăn, cùng ở với dân để vận động người dân đưa con em đến trường đầy đủ. Cùng với đó, thầy Hùng chịu khó tìm hiểu phong tục của bà con, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi phương pháp giảng dạy phù hợp với học sinh DTTS để làm sao truyền đạt kiến thức cho các em, để các em tiếp thu bài học nhanh nhất, góp phần nâng cao chất lượng học sinh. Với nhiều sự sáng tạo, đổi mới trong cách giảng dạy, chất lượng xóa mù chữ cũng như chất lượng của học sinh vùng Đăk Na ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người giáo viên làm công tác xóa mù chữ, nâng cao chất lượng giáo dục tại xã Đăk Na, thầy Hùng được chuyển về làm Hiệu phó Trường cấp 1, 2 xã Măng Ri- đây cũng là một xã vùng sâu, khó khăn của Tu Mơ Rông. Khi ấy, học sinh ở Măng Ri đi học thất thường, tỷ lệ duy trì sĩ số cũng như học sinh chuyên cần và chất lượng học sinh ở đây đạt thấp. Trước tình hình đó, thầy Hùng cùng bàn bạc với Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên, đưa ra các giải pháp sát với thực tế của địa phương. Đồng thời, thầy Hùng cùng giáo viên đến từng nhà, từng thôn làng phối hợp cùng già làng, trưởng thôn vận động học sinh ra lớp. Ngoài ra, thầy Hùng đưa ra nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục. Cứ vậy, dần dần tỷ lệ học sinh chuyên cần ở Măng Ri ngày một tăng, chất lượng giáo dục cũng ngày được cải thiện và nâng cao.

Đến năm 2009, thầy Hùng được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đăk Hà. Trong gần 10 năm làm hiệu trưởng ở đây, Trường Tiểu học Đăk Hà luôn là lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Tu Mơ Rông trong mọi phong trào; cũng là một trong những ngôi trường đầu tiên của huyện Tu Mơ Rông đạt chuẩn quốc gia. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của người “thuyền trưởng” Bạch Thế Hùng.

Gần 25 năm trong nghề, dù làm giáo viên, hay cán bộ quản lý, thầy Bạch Thế Hùng luôn một lòng, tận tụy, trách nhiệm hết mình vì công việc. Thầy luôn tích cực nghiên cứu, tìm tòi, thay đổi phương pháp giảng dạy, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, nhất là học sinh DTTS. Vì vậy, nhiều năm liền thầy đều đạt giáo viên dạy giỏi, được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Đặc biệt, trong giai đoạn 2014-2016, thầy Bạch Thế Hùng được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Đánh giá về thầy Bạch Thế Hùng, thầy Nguyễn Văn Xuân- Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tu Mơ Rông nhận xét: Thầy Bạch Thế Hùng là người giáo viên, cán bộ quản lý năng động, chuyên môn vững, luôn tâm huyết, tận tâm, trách nhiệm cao với công việc. Thầy là một trong những người được chọn làm tổ tư vấn chuyên môn của phòng và thường xuyên được cử đi đến các trường để chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

Phúc Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/nguoi-thay-tan-tuy-18335.html