Lễ hội gói bánh chưng đầm ấm cho học sinh vùng biên

Với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi vùng biên có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết thật đầm ấm để các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, trong 2 ngày từ 11-12/1, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi sự kiện nằm trong chương trình “Tết ấm cho em – Lễ hội gói bánh chưng” tại Trường phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Na Mèo, xã Na Mèo, huyện biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chú thích ảnhLễ hội gói bánh chưng. 

Tham dự chương trình có đại diện Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương, đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh Hóa và huyện Quan Sơn cùng các tổ chức, doanh nghiệp và thiếu nhi sống trên địa bàn xã Na Mèo.

Phát biểu tại chương trình, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương cho biết: Thông qua hoạt động thiết thực và ý nghĩa này, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương mong muốn cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục chung tay sẻ chia những tình cảm quý báu, mang giá trị nhân văn sâu sắc cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của cả nước nói chung và thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo nói riêng, để các em có cuộc sống yên tâm và đầy đủ hơn. Đồng thời, góp phần giúp cho thiếu nhi khó khăn có động lực vuơn lên trong học tập và rèn luyện, xứng đáng trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Chú thích ảnhLễ hội gói bánh chưng. 

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã khánh thành điểm vui chơi tại trường Tiểu học khu tái định cư Sa Ná, xã Na Mèo, thực hiện các hoạt động giao lưu văn nghệ, tặng quà cho bộ đội biên phòng, mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, tổ chức lễ hội gói bánh chưng và trò chơi dân gian cho học sinh khối Trung học cơ sở và Tiểu học. Các em được cùng với các anh chị phụ trách, tình nguyện viên, các diễn viên nghệ sĩ nổi tiếng ôn lại những câu chuyện cổ tích về bánh chưng, bánh dầy, mang đậm truyền thống văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam; được vui chơi những trò chơi dân gian tập thể của đồng bào các dân tộc ngày xuân và nhận những món quà đầy tình nghĩa.

Chú thích ảnhHội đồng đội Trung ương trao khu vui chơi cho thiếu nhi tại huyện vùng biên Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. 

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 1.000 suất quà, 60 suất học bổng cho thiếu nhi, thực hiện khám bệnh và tư vấn cho hơn 400 em thiếu nhi và gần 300 người dân, tặng quà cho 10 người uy tín trên địa bàn… Tổng số tiền thực hiện chương trình là 1 tỷ đồng. Đây là những hoạt động thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 của Chính phủ, Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019-2020, thể hiện sự quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần đối với thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn.

Niềm vui trường mới của học sinh vùng biên Kon Tum 

Niềm vui trường mới của học sinh vùng biên Kon Tum 

Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, chiều 24/8, tại xã Ia Dom, huyện biên giới Ia H’Drai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Nguyễn Du.

Nhọc nhằn đưa học sinh vùng biên về khai giảng

Nhọc nhằn đưa học sinh vùng biên về khai giảng

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thuộc xã vùng biên, đi lại khó khăn.Các thầy cô giáo phải về trường sớm, trèo đèo, lội suối đến từng bản, gặp phụ huynh để vận động, đưa các em về tựu trường.

Vượt khó, bám bản dạy học sinh vùng biên

Vượt khó, bám bản dạy học sinh vùng biên

San Cha, Ma Can là hai điểm bản xa và khó khăn nhất của xã biên giới Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu), các đơn vị trường tiểu học, mầm non phải cắt cử giáo viên vào đứng lớp. Yêu nghề và yêu trẻ, các thầy, cô giáo hy sinh hạnh phúc riêng để trèo đèo, lội suối, bám bản nuôi dạy con em đồng bào nơi đây.

Đi tới nguồn bài viết