Làm giàu từ mô hình trồng rau xanh

621

[Tin Kon Tum] –


28/12/2018 13:01


​Những năm qua, phong trào cựu chiến binh (CCB) giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được đông đảo cán bộ, hội viên Cựu chiến binh (CCB) xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi nhiệt tình hưởng ứng. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi; trong đó, tiêu biểu có hội viên Tạ Thanh Hà, Chi hội CCB thôn Ngọc Tiền, xã Đăk Xú. Nhờ phát triển thành công mô hình trồng rau xanh đã đem lại cho gia đình nguồn thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Năm 1996, sau khi phục viên trở về địa phương ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, như bao người con quê lúa, ông Tạ Thanh Hà bắt tay vào việc chăm sóc vài sào lúa, nuôi thêm ít gia súc, gia cầm để ổn định cuộc sống. Ở quê vốn đất chật người đông, lại chỉ trông cậy vào mấy sào ruộng khoán và vài con lợn, con gà, không có thêm nghề phụ nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau, cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn.

Đến năm 2009, sau chuyến thăm người thân tại xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, nhận thấy đây là mảnh đất trù phú, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Sau khi bàn bạc với vợ và nhận được sự đồng tình, ông quyết định đưa cả gia đình đến xây dựng đời sống trên quê hương mới.

Xác định được những khó khăn, thử thách trước mắt, ông luôn động viên vợ con khắc phục khó khăn, bản thân ông luôn nỗ lực phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ để vươn lên làm tốt vai trò trụ cột trong gia đình.

Từ chỗ chỉ đi làm thuê, làm mướn, nhờ được sự đồng hành của các cấp Hội CCB, ông được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và được tham gia các buổi tham quan, tập huấn kỹ thuật do Hội CCB tổ chức, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng cây công nghiệp, cây lương thực ngắn ngày, chăn nuôi gia súc, gia cầm để vươn lên thoát nghèo.

Qua kinh nghiệm cũng như khảo sát nhu cầu thực tế, ông nhận thấy mô hình trồng rau xanh có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa cung cấp thực phẩm hàng ngày cho gia đình lại vừa cung cấp cho thị trường vốn đang khan hiếm nguồn rau sạch. Từ vài trăm mét vuông đất trồng rau ban đầu có hiệu quả, năm 2014, gia đình ông quyết định mở rộng diện tích đất sản xuất rau xanh – sạch với diện tích trên 7.000 m2.Cựu chiến binh Tạ Thanh Hà đang chăm sóc vườn rau của gia đình. Ảnh: M.T

 

Theo ông, việc trồng rau xanh cũng đã có nhiều mô hình thành công, song cũng dễ thất bại do khâu chăm sóc không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, để duy trì và phát triển diện tích rau xanh của gia đình theo hướng sạch, ông luôn tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, chăm bón và đặc biệt là hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học mà thay vào đó là các chế phẩm thảo mộc và sử dụng ký sinh thiên địch để phòng bệnh. Nhờ cần cù, chịu khó, biết tích lũy kinh nghiệm, mô hình trồng rau xanh của gia đình ông ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ một gia đình thuộc diện khó khăn của thôn Ngọc Tiền, đến nay gia đình ông đã xây được nhà cửa khang trang và trở thành một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi, là hạt nhân tích cực trong phong trào CCB phát triển kinh tế gia đình tại địa phương.

Nhận xét về hội viên CCB Tạ Thanh Hà, ông Bùi Quang Vinh- Phó Chủ tịch Hội CCB xã Đăk Xú cho biết: Không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu cho gia đình, CCB Tạ Thanh Hà còn luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội, thường xuyên trao đổi, giúp đỡ các CCB về kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi; tuyên truyền, vận động các hội viên CCB gương mẫu, tích cực đảm nhận nhiều công trình, phần việc thiết thực tại địa phương. Từ đó, vừa tạo sự gắn bó tình làng, nghĩa xóm, tình đồng chí, đồng đội, vừa tạo sức lan toả sâu rộng trong hội viên để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống, góp phần tích cực thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp”, đặc biệt là góp sức xây dựng nông thôn mới.

Dám nghĩ, dám làm đó chính là hình ảnh của CCB Tạ Thanh Hà. Với nghị lực của người lính, ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất xây dựng được một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế. Tấm gương CCB làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng tổ chức Hội và phát triển kinh tế địa phương đáng để các hội viên học tập, làm theo.

                                    Mạnh Thắng