Già làng A Nguyh gương sáng làng Kép Ram

296

07/01/2020 06:01

Sống gương mẫu, gần gũi, thân thiện, đi đầu phát triển kinh tế gia đình; thực hiện vệ sinh môi trường và luôn nêu cao ý thức bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc…, già làng A Nguyh được bà con trong làng Kép Ram tin yêu, cảm phục và lấy già làm tấm gương để học tập, làm theo.

Nói đến già A Nguyh (dân tộc Ba Na), người dân ở làng Kép Ram, xã Hòa Bình (thành phố Kon Tum) đều biết rõ. Năm nay, già A Nguyh đã hơn 80 tuổi và có hơn 20 năm làm già làng. Tuổi cao, sức yếu, già A Nguyh muốn nhường vị trí già làng cho người khác nhưng bà con dân làng vẫn tín nhiệm. Suốt hơn 20 năm qua, già A Nguyh luôn tận tụy với việc làng, gần gũi với mọi nhà, mọi hoàn cảnh của các hộ gia đình trong làng già đều hiểu và biết rõ.

Hàng ngày, những lúc rảnh rỗi, già A Nguyh đến thăm các gia đình vừa để nắm tình hình cuộc sống, vừa tranh thủ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Già luôn khuyên nhủ dân làng nêu cao cảnh giác, không nghe kẻ xấu xúi giục, tích cực chăm lo sản xuất, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi.


Già A Nguyh là người tiên phong trong việc trồng cà phê. Ảnh: VP

 

Để thôn làng xanh, sạch đẹp, đích thân già A Nguyh là người thực hiện đầu tiên rồi kêu gọi người dân ăn ở hợp vệ sinh, tích cực dọn vệ sinh quanh nhà, ngõ xóm, xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở để bảo vệ môi trường; vận động các gia đình hiến đất, góp công xây dựng đường giao thông cho làng sạch đẹp hơn.

Bên cạnh đó, già A Nguyh tích cực vận động người dân bỏ các hủ tục; bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Bản thân là một nghệ nhân, già A Nguyh tự nguyện mở lớp truyền dạy kỹ thuật đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ trong làng nhằm giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Ba Na. Già A Nguyh  không nhớ được đã truyền dạy cho bao lớp con cháu trong làng, nhưng nhiều người nhờ sự dìu dắt của già mà đã trở thành nghệ nhân như A Yếu, A Phương, A Pin… Những người này, giờ đây đang cùng già A Nguyh tiếp tục truyền dạy lại cho lớp thanh niên, học sinh của làng. Điều đáng mừng là hiện nay, làng Kép Ram luôn duy trì đội cồng chiêng, múa xoang, biểu diễn trong dịp lễ hội của làng và đi trình diễn tại các hoạt động văn hóa do ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức.


Già A Nguyh hướng dẫn kỹ thuật đánh chiêng. Ảnh: VP

 

Không chỉ gương mẫu trong mọi hoạt động, già A Nguyh còn là người đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình.

Già A Nguyh kể: Trước đây, bà con không biết trồng lúa 2 vụ, nên già đi tiên phong để người dân học tập, làm theo. Già là người đầu tiên của làng trồng cây công nghiệp như cao su, bời lời… Hiện tại, gia đình già A Nguyh có 1 ha cà phê, 1 ha bời lời, 1 ha mía, 1 ha cao su và 6 sào lúa, mỗi năm mang về cho gia đình hơn 100 triệu đồng. Một số hộ dân trong làng vẫn thường đến thăm nhà già A Nguyh để học cách làm kinh tế giỏi.

Với những đóng góp của mình, già làng A Nguyh được nhận nhiều bằng khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Mới đây, già A Nguyh vinh dự được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao tặng Bằng khen, vì đã có thành tích tiêu biểu thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên năm 2019.

Văn Phương

Đi tới nguồn bài viết