Già làng A Khunh làm kinh tế giỏi


28/11/2018 13:00


Cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động bà con dân làng thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, già làng A Khunh (1959) ở làng Plei Rơ Hai 1 (phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum) còn đi đầu trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để làm gương cho bà con dân làng cùng học hỏi và làm theo.

Từ khi chưa lập gia đình, còn ở chung với bố mẹ, ông A Khunh đã nổi tiếng là thanh niên siêng năng, chăm chỉ ở làng Plei Rơ Hai 1, cả ngày hầu như đều bám rẫy.

Bởi thế, sau khi lập gia đình, A Khunh đã có trong tay rất nhiều ruộng đất để trồng lúa, trồng mì, trồng bắp.

Với mong muốn vươn lên làm giàu, A Khunh không chỉ làm kinh tế bằng kinh nghiệm thực tế có được mà luôn chịu khó tham gia các lớp tập huấn khuyến nông do các cấp hội nông dân tổ chức; học hỏi cách thức làm ăn của các hộ nông dân trong vùng.

Để tạo ra bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, năm 2009, ông A Khunh lần lượt chuyển đổi 5 sào lúa giống truyền thống (lúa Xà Cơn) 1 vụ sang trồng giống lúa mới 2 vụ cho năng suất, sản lượng cao; chuyển đổi 10ha đất rẫy đang trồng mì kém hiệu quả sang trồng cao su liên kết với Nông trường Cao su Thanh Trung; chuyển 1,5ha đất trồng lúa ở chân ruộng cao thường xuyên thiếu nước sang trồng mía.Già làng A Khunh (trái) bên vườn cao su liên kết đã đến kỳ thu hoạch

 

Đến nay, mặc dù mới chỉ có 4ha cao su liên kết đi vào khai thác nhưng tổng nguồn thu nhập của gia đình A Khunh đã tăng lên khá cao, bình quân từ 150-200 triệu đồng/năm.

Từ chỗ biết cách làm ăn và là một trong những người có uy tín trong làng, nhiều năm qua, ông A Khunh đã được bà con dân làng Plei Rơ Hai 1 bầu làm thôn trưởng. Năm 2017, sau khi chuyển giao chức thôn trưởng cho người trẻ tuổi đảm nhận, ông tiếp tục được dân làng bầu chọn làm già làng.

Ông A Khunh cho biết, trong suốt nhiều năm đảm nhận chức thôn trưởng, già làng, để bà con nghe theo, tin theo lời nói của mình, ông luôn nêu cao tinh thần học hỏi, nắm bắt kịp thời các chủ trương của Đảng và Nhà nước; gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào ở khu dân cư, đặc biệt là tích cực tham gia phát triển kinh tế để bà con dân làng học hỏi và làm theo.

Gia đình anh A Lờ (ở làng Plei Rơ Hai 1) dù trước đây có 1ha đất để trồng mì, 1,5 sào đất để trồng lúa 1 vụ (lúa Xà Cơn) nhưng cuộc sống vẫn không đảm bảo cái ăn. Sau khi nghe lời ông A Khunh chuyển đổi diện tích đất trồng mì sang trồng cao su liên kết với Nông trường Cao su Thanh Trung, rồi chuyển đổi giống lúa truyền thống bằng giống mới, gia đình anh A Lờ đã từng bước thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định. Gần đây, gia đình A Lờ còn phát triển được đàn bò 10 con vừa để lấy sức kéo, vừa để lấy nguồn phân chuồng bón cho cây trồng và bán cho các nhà vườn.

Ông Lương Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân phường Lê Lợi nhận xét: Già làng A Khunh không chỉ là người uy tín ở làng Plei Rơ Hai 1 mà còn là hội viên nông dân tiêu biểu của phường Lê Lợi, vì rất tích cực trong các hoạt động, phong trào của hội. Nhờ nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cùng các kiến thức nông nghiệp thông qua các lớp tập huấn do các cấp hội nông dân tổ chức, già A Khunh đã nhạy bén trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, áp dụng kinh nghiệm và kỹ thuật trồng trọt vào thực tế sản xuất hiệu quả; đồng thời tuyên truyền, vận động bà con dân làng cùng áp dụng làm theo, góp phần từng bước giảm được tỷ lệ hộ nghèo trong thôn.

Với sự đóng góp công sức không nhỏ của già A Khunh, đến nay, cả làng Plei Rơ Hai 1 đã phát triển được 50ha cao su liên kết với Nông trường Cao su Thanh Trung; 100% số hộ gia đình đã chuyển đổi giống lúa truyền thống 1 vụ sang trồng giống lúa mới 2 vụ và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp năng suất và sản lượng cây trồng và thu nhập cho các hộ dân.

Bài, ảnh: Tú Quyên

Đi đến nguồn bài viết