Già làng A Bjit gương mẫu, uy tín ở Hơ Moong

521

[Tin Kon Tum] –


27/12/2018 13:06


“Gương mẫu, uy tín, tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, được nhân dân tin yêu”, đó là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy khi nhắc đến ông A Bjit, làng Đăk Yo, xã Hơ Moong – một trong những tấm gương già làng tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xây dựng và phát triển địa phương.

Ông A Bjit, sinh năm 1941, tại thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà. Năm 2004, hưởng ứng chủ trương của Nhà nước xây dựng thủy điện Plei Krông, ông cùng hàng trăm hộ dân trong thôn tình nguyện lên khu tái định cư để phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.

 Vượt qua những khó khăn của ngày đầu trên vùng đất mới, vợ chồng ông và 8 người con đều tích cực lao động sản xuất. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, ông động viên gia đình tập trung khai hoang, mở rộng diện tích đất sản xuất; tập trung phát triển diện tích lúa nước để đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ. Đến nay vợ chồng ông có 0,5ha ruộng nước, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 3 tấn lúa; 1,6ha cà phê; 1ha mì. Ngoài ra, ông còn kết hợp chăn nuôi từ 2 đến 4 con bò sinh sản, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng.

Năm 2008 đến nay, thấy ông là người nhiệt tình, có trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã và nhân dân tín nhiệm giao giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hơ Moong, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn và là già làng thôn Đăk Yo. Dù ở cương vị nào ông đều thể hiện và phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ được giao.Già làng A Bjit. Ảnh: H.L

 

Theo già  làng A Bjit, muốn nhân dân nghe và làm theo thì trước hết bản thân và gia đình mình phải gương mẫu trong mọi lời nói, việc làm, phải làm kinh tế giỏi, giáo dục con cháu ngoan, học tốt.

Ông Lê Khắc Tuấn- Phó Bí thư Đảng ủy xã Hơ Moong cho biết: Là một già làng nên ông A Bjit luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình. Các chủ trương, nghị quyết của cấp trên ông đều triển khai xuống thôn làng để nhân dân nắm bắt kịp thời. Làng Đăk Yo có 100% số hộ theo đạo, bản thân ông là một giáo dân, vì vậy ông luôn vận động nhân dân phải quán triệt tốt phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, “kính Chúa yêu nước”, nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe và không làm theo kẻ xấu xúi giục, kích động, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhiều mâu thuẫn, xích mích trong làng ông cùng với tổ hòa giải, những người uy tín trong thôn giải quyết kịp thời, không để vượt cấp, không để tồn đọng kéo dài. Đặc biệt, ông luôn vận động các gia đình đưa con em ra lớp học đầy đủ, nhờ vậy, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần luôn đạt cao.

Già làng A Bjit còn được biết đến là người giàu lòng nhân ái; gia đình nào gặp khó khăn, có việc lớn như xây dựng nhà cửa ông đều vận động nhân dân hỗ trợ ngày công làm nhà. Già luôn giáo dục, vận động nhân dân phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” giúp đỡ các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về vật chất, hay trao đổi kinh nghiệm làm ăn để cùng vươn lên trong cuộc sống.

Học theo ông, đến nay nhiều hộ trong làng đã phát triển cây công nghiệp như cao su, cà phê, bời lời, chăn nuôi bò, dê để kinh tế phát triển bền vững. Toàn thôn có hơn 280 hộ, đến nay đã phát triển được gần 200 ha cây công nghiệp các loại. Nhiều hộ đã có thu nhập ổn định và cao từ cây cao su, cà phê, nhân dân luôn yên tâm lao động sản xuất, làm giàu chính đáng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thôn luôn được giữ vững. Làng Đăk Yo là một trong những điểm sáng thực hiện tốt các phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh ở địa phương; đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 40% tổng số dân trên địa bàn.

Với những kết quả trên, năm 2018, làng Đăk Yo được công nhận là làng văn hóa tiêu biểu của huyện Sa Thầy. Riêng bản thân ông A Bjit được UBND huyện Sa Thầy khen thưởng là già làng tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực trong công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh ở địa phương trong năm 2018.

Hoàng Lan