Đăk Cấm – điểm đến bình yên

830

Chỉ cần một lần ghé thăm Đăk Cấm, du khách sẽ bị “hớp hồn” bởi vẻ đẹp của riêng nơi này. Bởi, Đăk Cấm còn giữ được một vùng rừng nguyên sinh, có vườn đồi mênh mông xanh ngát, giúp du khách tận hưởng được bầu không khí trong lành, thoải mái rong ruổi, lang thang khắp các thôn, làng. Đăk Cấm là một vùng đất lành, cỏ cây và con người hoà nhịp vào cuộc sống của thiên nhiên mộc mạc, dân dã và dung dị, sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên.

Xã Đăk Cấm có tổng diện tích tự nhiên 4.364,72 ha. Trong đó, đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp chiếm diện tích lớn. Vận dụng lợi thế sẵn có người dân nơi đây mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế vườn, ao chuồng, vươn lên làm giàu chủ yếu bằng trồng cây công nghiệp và chăn nuôi.

Không khó để nhìn thấy rõ sự thay đổi ở vùng quê Đăk Cấm, nhưng đó không phải là kết quả của “ngày một, ngày hai” mà là một chặng đường dài được tính toán kỹ lưỡng, được đúc rút từ những bài học cả “thành công và thất bại” và là công sức, mồ hôi, trí lực của nhiều thế hệ trên mảnh đất này đã kiên trì bám trụ bao đời nay, vun trồng, cải tạo để cho quê hương Đăk Cấm ngày một tươi đẹp, ấm no, thanh bình.

Với ý chí vượt khó, tự lực tự cường, những người dân ở Đăk Cấm không quản khó nhọc, góp sức mình cho sự phát triển của quê hương, tạo dựng nên những đổi mới từng ngày cho vùng đất này.

Đăk Cấm là một trong những xã của thành phố Kon Tum có hệ thống đường giao thông nông thôn cơ bản hoàn chỉnh. Những con đường nông thôn được “cứng hóa” to đẹp, rộng rãi và chắc chắn không chỉ làm khang trang đường làng, ngõ xóm mà còn giúp cho việc phát triển sản xuất, vận chuyển nông sản của người dân gặp rất nhiều thuận lợi.

Đăk Cấm – điểm đến bình yên

Một điểm du lịch sinh thái câu cá ở Đăk Cấm. Ảnh: L.S

Từ những ngày đầu bắt tay xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã Đăk Cấm chỉ đạo các đoàn thể chính trị của địa phương “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân để bà con hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Nhờ đó, việc xây dựng nông thôn mới ở Đăk Cấm đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, tạo một sức mạnh nội lực để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

Đi sâu tìm hiểu kết quả phong trào xây dựng nông thôn mới ở Đăk Cấm tôi càng thấu hiểu ý nghĩa yên bình ở mỗi gia đình, ở mỗi ngõ xóm nơi đây. Từ chủ trương phát động phong trào thi đua của xã đã khơi dậy sự ý thức tự nguyện làm những việc có ích cho cộng đồng, như “hiến đất mở đường”, “góp đất làm đường giao thông đồng ruộng”. Nhờ đó, đến nay, nhiều tuyến đường giao thông trong xã đã được bê tông hóa, hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Phạm Ngọc Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Cấm cho biết: Để về đích nông thôn mới trong năm 2020 theo kế hoạch, ngay từ đầu năm, xã Đăk Cấm huy động mọi nguồn lực tập trung thực hiện 4 tiêu chí còn lại, gồm: Tiêu chí số 2 về giao thông; tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư; tiêu chí số 15 về y tế và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Ngoài ra, chính quyền địa phương tiếp tục củng cố, nâng cao các tiêu chí đã đạt. Đồng thời, chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp tạo môi trường an ninh, trật tự ổn định để phát triển du lịch.

Xã Đăk Cấm có 7 thôn và 2 làng (làng Jang Roong, làng Plei Lưng). Theo con đường về Ngọc Réo, du khách có thể đến làng Jang Roong ẩn mình trong vùng núi Đăk Cấm – Ngọc Réo có khí hậu mát mẻ, trong lành và được bao bọc bởi những đồi cà phê, cao su, bời lời bạt ngàn và một trảng rừng nguyên sinh mang vẻ đẹp hoang sơ, cuốn hút. Theo tiếng Ba Na, Jang Roong có nghĩa là “Trời nuôi”. Tại đây có lễ hội thường niên của làng là lễ cúng sửa máng nước. Ngày cúng máng nước dân làng vui chơi, ca múa đến 2 ngày đêm. Lễ hội này lôi kéo cư dân trong làng, dù đi xa mấy và ở nơi đâu cũng phải tìm về.

Từ một vùng quê Đăk Cấm đơn thuần, người Kinh và người Ba Na đoàn kết, vui sống hòa thuận với nghĩa tình anh em. Có những cánh đồng lúa vàng; những mảnh vườn trĩu quả, có những rặng tre xanh ngát, những hàng cau thẳng tắp trong nắng… và người dân ở đây hết sức dung dị đã và đang tạo nên một bản sắc tuyệt vời. Chính vì thế, Đăk Cấm đang được các doanh nghiệp, người dân ủng hộ, tham gia hình thành một số điểm du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng.

Chỉ cần một lần ghé thăm Đăk Cấm, du khách sẽ bị “hớp hồn” bởi vẻ đẹp của riêng nơi này. Bởi, Đăk Cấm còn giữ được một vùng rừng nguyên sinh, có vườn đồi mênh mông xanh ngát, giúp du khách tận hưởng được bầu không khí trong lành, thoải mái rong ruổi, lang thang khắp các thôn, làng. Đăk Cấm là một vùng đất lành, cỏ cây và con người hoà nhịp vào cuộc sống của thiên nhiên mộc mạc, dân dã và dung dị, sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên.

LÊ SANG