Cô giáo Klem tận tâm với nghề

91

Hết lòng giảng dạy và giáo dục học sinh bằng tình thương yêu và tâm huyết với nghề, cô giáo Klem (sinh năm 1985) – giáo viên Trường THCS Đăk Rve (thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy) đã góp một phần công sức vào sự nghiệp giáo dục ở địa phương và luôn nhận được tình yêu thương, quý trọng của đồng nghiệp, học trò.

Trong một lần đến thăm Trường THCS Đăk Rve, tôi được chứng kiến cô giáo Klem đang say sưa giảng bài cho các em học sinh lớp 8A trong tiết học ngữ văn với tất cả những cảm xúc thăng hoa trong lời giảng, khiến các em chăm chú, hào hứng lắng nghe như “nuốt lấy” từng lời cô giảng.

Quan sát cả lớp, tôi ấn tượng bởi sự gần gũi giữa cô và trò, sự chủ động, cởi mở của các em học sinh trong quá trình học.

Trong thời gian nghỉ giải lao sau tiết học, cô Klem cho biết, tiết học hôm nay với chủ đề “Thông tin trái đất năm 2020” nhằm cung cấp kiến thức, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cho các em, bên cạnh việc trau dồi kỹ năng ngôn từ, phong cách viết văn bản chính luận cho học sinh.

Theo cô Klem chia sẻ, đối với những chủ đề được xem là “khô khan” như trên, cô thường chủ động thay đổi cách học, cách dạy để cho các em hứng thú và tập trung hơn trong quá trình học, qua đó tăng tính sáng tạo và chủ động của các em học sinh.

Cô giáo Klem tận tâm với nghề


Cô giáo Klem luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái để nâng cao hiệu quả việc dạy học. Ảnh: H.T

“Trước mỗi tiết dạy tôi luôn cho những câu hỏi mở, nhằm khơi gợi sự khám phá của học sinh, tránh việc tiếp thu kiến thức thụ động và làm cho tiết học thêm sinh động, lấy học sinh làm trung tâm trong quá trình dạy học, để các em tham gia tìm hiểu, giáo viên chỉ là người “cầm trịch” hướng dẫn các em. Đây là phương pháp dạy học mới đang được khuyến khích. Bản thân tôi cũng luôn ý thức tạo không khí lớp học vui vẻ, bình đẳng giữa giáo viên và học sinh, tạo điều kiện tốt nhất để các em làm việc nhóm, nâng cao kỹ năng mềm, tránh học theo lối mòn, sáo rỗng”  – cô Klem chia sẻ.

Được biết, cô Klem tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ văn – Giáo dục công dân tại Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum vào năm 2005. Sau khi ra trường, cô Klem được phân công về công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Pne (xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy). Vượt qua khó khăn, vừa hoàn thành tốt việc dạy học, cô Klem vừa đăng ký theo học đại học hệ tại chức và tốt nghiệp vào năm 2012. Vào tháng 6/2016, cô được luân chuyển về Trường THCS Đăk Rve (thị trấn Đăk Rve) để tiếp tục giảng dạy.

Cô Klem chia sẻ, thời gian đầu làm công tác dạy học, cô cũng gặp không ít khó khăn, nhưng đó là những kỷ niệm không thể nào quên. Những lần đi bộ hàng chục cây số vào rẫy để vận động các em đi học, cô đã chứng kiến và thấu hiểu với nhiều hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh. Từ đó luôn thôi thúc cô phấn đấu dạy tốt nhằm giúp các em học sinh ở nơi đây có nền tảng kiến thức, sau này lớn lên góp phần xây dựng quê hương.

Cô Klem chia sẻ: “Thời gian công tác tại Trường THCS Đăk Rve, tôi được phân công giảng dạy bộ môn Ngữ văn và Giáo dục công dân lớp 6 đến lớp 8. Với nhiệm vụ được giao, tôi luôn trăn trở, tìm tòi để lựa chọn và sử dụng hợp lý các phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính sáng tạo, chủ động trong việc học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả học tập của học sinh lớp mình phụ trách.

Mọi nỗ lực của cô Klem cũng được đền đáp. Cô giáo Klem trở thành giáo viên hướng dẫn tiêu biểu trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật về khoa học xã hội. Nhiều em học sinh được cô hướng dẫn đạt giải cao trong các kì thi cấp huyện, được chọn đi thi cấp tỉnh. Bản thân cô từng đạt giải Ba trong Hội thi giáo viên làm đồ dùng dạy học giỏi cấp tỉnh 2014- 2015, đồng thời có nhiều sáng kiến hay trong dạy học, tiêu biểu như sáng kiến “Sử dụng tình huống có vấn đề khi dạy học phân môn Tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn lớp 8 ở Trường THCS Đăk Rve ”.

Với sự tận tâm, tận tình của mình, cô giáo Klem được nhà trường và ngành Giáo dục và Đào tạo ghi nhận là giáo viên DTTS tiêu biểu của ngành, giáo viên giỏi cấp huyện, tặng nhiều bằng khen, giấy khen qua các năm.

Nhận xét về cô giáo Klem, thầy Lương Tấn Thanh- Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đăk Rve cho biết, cô Klem là tấm gương sáng trong dạy và học với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và tình yêu thương, tận tình dành cho học sinh của mình. Cô Klem là một nhà giáo có chuyên môn giỏi, góp phần mang lại nhiều thành tích giáo dục cho nhà trường, là tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo.

Hoàng Thanh

Đi tới nguồn bài viết