Chung tay vì một Kon Tum xanh

166

Với lợi thế vị trí địa lý sẵn có, Kon Tum có nhiều ưu điểm để phát triển các ngành kinh tế nông – lâm nghiệp gắn liền với du lịch văn hóa, sinh thái. Định hướng kinh tế xanh đã giúp Kon Tum sớm phát huy ưu thế, tạo tiềm năng phát triển bền vững trong thời gian tới.

Kinh tế nông – lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Kinh tế nông – lâm nghiệp tại KonTum có truyền thống lâu đời với các sản phẩm có giá trị gia tăng lớn như: cà phê, cao su, mắc ca, mía đường, rau, hoa xứ lạnh. Các loại cây dược liệu như sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm và các loại được liệu quý hiếm khác.

Phát huy điều kiện sẵn có, trên cơ sở Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 25.11.2021 của tỉnh “về phát triển nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu, ứng dụng công nghệ cao, gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, Kon Tum đã tập trung hướng tới hình thành 12 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) với tổng quy mô 6.939 ha trồng hoa, rau củ quả, cây ăn quả, cà phê và dược liệu.

Trong đó, đáng chú ý có hai vùng nông nghiệp ứng dụng CNC rau, củ, quả với diện tích190 ha tại huyện Kon Plông và 50 ha tại TP Kon Tum, 1 vùng nông nghiệp ứng dụng CNC hoa các loại, diện tích 52ha tại huyện Kon Plông và 4 vùng nông nghiệp ứng dụng CNC cây ăn quả với diện tích 300ha tại thành phố Kon Tum Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh KonTum Y Hằng cho biết: “Việc thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cấp uỷ và chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là người đứng đầu đã thực hiện tốt vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện”.

Nông nghiệp đã từng bước thay đổi phương thức tổ chức sản xuất, qua đó đã khắc phục một phần tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Quy hoạch nông nghiệp, đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC được chú trọng. Công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ cũng được quan tâm. Doanh nghiệp, người dân đã chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất. Nhờ đó, đã hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; kinh tế tập thể, trang trại, tổ hợp tác và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp từng bước hoạt động có hiệu quả.

Nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín đã triển khai ứng dụng CNC, đầu tư vào địa bàn tỉnh như: dự án quản lý bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch và nhân giống, trồng, phát triển cây dược liệu kết hợp chăn nuôi dê sữa công nghệ cao của Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen với tổng vốn 5.100 tỷ đồng. Dự án đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco Kon Tum – Măng Đen của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco với tổng vốn 1.000 tỷ đồng cũng phát huy hiệu quả. Những tín hiệu tích cực trên đã đặt nền móng và mở ra cơ hội, hướng đi đúng đắn và phù hợp với xu thế chung của tỉnh Kon Tum.

Kontum xanh – thúc đẩy du lịch xanh

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Nam cho biết, đến đầu tháng 10.2022, tỉnh Kon Tum đã trồng được gần 4.800 ha rừng, đạt 105,36% kế hoạch tỉnh giao trong năm (4.500 ha). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, tỉnh Kon Tum thực hiện trồng rừng vượt kế hoạch, không chỉ thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, mà còn cho thấy sự đồng lòng của nhân dân trong trồng rừng.

Chung tay vì một Kon Tum xanh
Kon Tum có nhiều ưu điểm để phát triển các ngành kinh tế nông – lâm nghiệp gắn liền với du lịch văn hóa, sinh thái. Ảnh minh họa

Qua đó, tiến gần hơn tới mục tiêu nâng tỉ lệ che phủ rừng của tỉnh lên 64% vào cuối năm 2025 như mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Cụ thể, một số địa phương trồng vượt chỉ tiêu đề ra như thành phố Kon Tum (đạt 329,24% kế hoạch), huyện Đăk Hà (158,83% kế hoạch), huyện Đăk Glei (110,14% kế hoạch), huyện Kon Rẫy (105,4% kế hoạch). Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương của tỉnh Kon Tum cũng trồng mới trên 1 triệu cây phân tán, đạt 173,26% kế hoạch (601.000 cây).

Từ thế mạnh trồng rừng phủ xanh và phát triển nông – lâm nghiệp CNC, cùng với thiên nhiên ưu đãi  nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc, tỉnh Kon Tum đã mạnh mẽ phát triển du lịch xanh. “Kon Tum có đầy đủ yếu tố về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa, đồng bào các dân tộc thiểu số mang đậm bản sắc dân tộc, hiền hòa, qua đó kiến tạo nên các sản phẩm du lịch. Kon Tum không chỉ có vị trí quan trọng về địa lý, mà còn có nhiều di tích, di sản văn hóa có giá trị lớn”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Về cơ sở hạ tầng du lịch, hiện tỉnh Kon Tum có 153 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 2.183 phòng. Công suất sử dụng phòng qua các năm tăng đều từ 65%-75%. Hạ tầng giao thông trên các tuyến huyết mạch được chú trọng đầu tư đã góp phần phát triển 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh gắn với khu vực tam giác phát triển và các địa phương trong trục hành lang kinh tế Đông – Tây.

Trên cơ sở đó, trong thời gian vừa qua, tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa gắn với du lịch, góp phần giúp ngành “công nghiệp không khói” quảng bá, cũng như thu hút du khách hiệu quả. Cụ thể, Liên hoan “Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên” với các hoạt động chính như hội thi “Trai tài – Gái đảm”, biểu diễn cồng chiêng, dân ca, dân vũ và dã ngoại trải nghiệm…, đem lại luồng sinh khí mới, khởi đầu cho sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Diễn đàn “Du lịch Kon Tum – Tiềm năng và triển vọng”, hoạt động mang tầm quốc gia, có sự tham dự của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế…

Đồng thời, tập trung đẩy mạnh xây dựng và phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch đặc trưng phục vụ thị trường khách du lịch; triển khai đầu tư tôn tạo, phục dựng và khai thác giá trị di tích lịch sử cách mạng để phục vụ phát triển du lịch. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định “Đẩy mạnh phát triển du lịch với nhiều loại hình” là 1 trong 3 lĩnh vực đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, “Phát triển, xây dựng thương hiệu du lịch Kon Tum mang tính đặc trưng riêng, vươn tầm trong nước và quốc tế”.

Tài nguyên du lịch nơi đâu cũng có, tuy nhiên với Kon Tum, việc phát huy tài nguyên du lịch hiện có để trở thành đặc sắc, khác lạ, phù hợp với với du lịch xanh là giải pháp mang lại nhiều triển vọng và hiệu quả kinh tế nhất hiện nay.

Thanh Trúc
https://daibieunhandan.vn/tren-duong-phat-trien-1/chung-tay-vi-mot-kon-tum-xanh-i309589/