Chị Nhung từ thiện

391

[Tin Kon Tum] –


16/04/2019 06:00


Sinh năm 1972, tại một miền quê nghèo ở Thanh Hoá, từ nhỏ chị Trương Thị Nhung đã phải phụ mẹ làm đồng áng, bán rong nước chè tại các ga tàu, xe để kiếm tiền đi học. Những lúc đó, chị ao ước có người giúp đỡ mình, vì vậy chị luôn đồng cảm, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Sau này, khi gặp nhiều hoàn cảnh đáng thương cần sự giúp đỡ của mọi người, chị nảy ra ý định làm từ thiện để phần nào giúp đỡ, động viên kịp thời những mảnh đời bất hạnh. Từ đó, chị bắt đầu hoạt động từ thiện, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ. Và rồi nhóm từ thiện “An lạc – Thiện – Tâm” ra đời với 40 thành viên tham gia, trở thành “chiếc phao” của người già cô đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa và những người nghèo tại bệnh viện.

Chị Nhung tâm sự: Thời gian mới đi làm từ thiện, tôi gặp rất nhiều khó khăn, bởi chưa nhận được sự tin tưởng từ nhiều người nên nhiều lúc cảm thấy chán nản, nhưng với sự động viện từ chồng, gia đình và bạn bè, tôi càng có động lực hơn…Chị Nhung tặng quà trẻ em vùng khó. Ảnh: L.N

 

Chị quan niệm không phải giàu mới làm từ thiện được, quan trọng là tấm lòng. Ngoài các cháu nhỏ mồ côi, các cụ già neo đơn, những người khuyết tật không có vốn làm ăn…, chị và nhóm từ thiện “An lạc – Thiện – Tâm” còn đặc biệt quan tâm đến trẻ em vùng sâu, vùng xa; tìm cách để vận động con em đồng bào DTTS đến trường đầy đủ, đảm bảo sĩ số lớp học. Đây là việc làm không dễ, nhưng với tấm lòng từ thiện và sự nhiệt tình không mỏi mệt, chị đã động viên các thành viên trong nhóm hoàn thành mục tiêu đưa ra bằng nhiều hình thức, trong đó phải kể đến chương trình Tủ bánh mì từ thiện bắt đầu hoạt động từ ngày 2/4/2016, phục vụ chủ yếu 4 điểm trường Tiểu học trên địa bàn xã Đăk Cấm, phường Thắng Lợi…

Ngoài ra, chị còn sáng kiến tổ chức hoạt động “Xe bánh mì tình thương”. Theo đó, mỗi xe bánh mì trị giá 5 triệu đồng được trao cho 1 phụ nữ khuyết tật để tạo việc làm, kiếm thu nhập.

Từ năm 2016 đến nay, bản thân chị Nhung và nhóm từ thiện “An lạc – Thiện – Tâm” đã hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho gia đình chị Y Guych, thôn Kon Tum Kơ Pâng (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) với tổng trị giá 10 triệu đồng; tặng 2 con bò giống cho 2 hộ nghèo ở thôn Kon Klor (phường Thắng Lợi) trị giá 30 triệu đồng; xây dựng 4 tủ bánh mì với 200 ổ/ngày tại các trường học ở xã Đăk Cấm và phường Thắng Lợi; tổ chức 10 đợt nấu cháo dinh dưỡng tặng cho các bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; tặng gần 10 ngàn suất quà cho các cháu vùng sâu vùng xa nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu với số tiền hơn 1 tỉ đồng…

Không chỉ đến với người nghèo trong tỉnh, bước chân của chị đã in dấu trên những con đường gập ghềnh ở Hà Tĩnh, Quảng Ngãi. Năm 2016, chị Nhung đã vận động được 400 suất quà tặng các hộ bị ảnh hưởng cơn bão số 6, ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; tháng 1/2017 tặng 100 suất quà cho người nghèo ở thôn 4, xã Bình Thới, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với tổng trị giá 250 triệu đồng.

“Với tôi làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, mặc dù những đóng góp của tôi chưa lớn nhưng nó sẽ là động lực thúc đẩy tôi cố gắng giúp đỡ thêm những hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng ngày càng có nhiều nghĩa cử cao đẹp của các mạnh thường quân để góp phần xoa dịu những nỗi đau, bất hạnh, làm giảm bớt khó khăn của những số phận không may mắn” – chị Nhung bày tỏ mong muốn.

LÊ NGA