Bác sĩ Y Hảo – Thầy thuốc của dân làng

348

[Tin Kon Tum] –


23/02/2019 06:39


​11 năm về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy, bác sĩ Y Hảo (38 tuổi) cảm thấy thật hạnh phúc vì đã đóng góp một phần công sức của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tuyên truyền cho bà con khi đau ốm nên đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh.

Được Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy giới thiệu, tôi đã gặp được chị Y Hảo – Trưởng khoa Nội tổng hợp – Nhi – Truyền nhiễm của Trung tâm.

Chị Y Hảo sinh ra trong một gia đình người dân tộc Xơ Đăng nghèo, trú tại xã Đăk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy). Từ những năm còn cắp sách đến trường, vì chứng kiến cảnh thiếu thốn trăm bề của người dân về điều kiện vật chất cũng như phương tiện về y tế để chăm sóc sức khỏe, nên chị mơ ước lớn lên làm bác sĩ để trở về quê hương chăm sóc sức khỏe cho bà con dân làng.

Năm 2001, sau khi tốt nghiệp cấp ba tại Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú huyện Kon Rẫy, chị Y Hảo đã được Sở Y tế và chính quyền địa phương cử tuyển học lớp bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học Y Huế.Bác sỹ Y Hảo đang khám bệnh cho bệnh nhân

 

Để biến ước mơ thành hiện thực, chị Y Hảo luôn phấn đấu không ngừng học tập. Tháng 10/2008, sau khi ra trường, Y Hảo được phân công về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy đúng như nguyện vọng của chính mình.

Tâm huyết và trách nhiệm với công việc, chị được tín nhiệm giữ các chức vụ: Trưởng khoa Khám bệnh, rồi đến Trưởng khoa Nội tổng hợp – Nhi – Truyền nhiễm. Tháng 3/2014, chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chị Y Hảo nhớ lại: Thời gian mới về công tác tại Trung tâm, bản thân tôi còn nhiều bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn trong công việc. Thế nhưng, vì mong muốn góp phần thay đổi cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số bao đời nay là hễ mỗi lần có người trong gia đình đau ốm thì lại mời thầy về nhà cúng ma thay vì đưa đến các cơ sở y tế điều trị, nên tôi càng quyết tâm hơn với công việc. Bởi qua công việc, tôi có nhiều cơ hội để tiếp xúc, khuyên nhủ, vận động người dân địa phương đến khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy, tiếp xúc với chị Y Thương đang chăm nuôi con trai điều trị nội trú cho biết: “Trong những ngày điều trị bệnh cho con trai tôi tại đây, bác sĩ Y Hảo thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và chữa khỏi bệnh cho con trai tôi. Tôi vô cùng biết ơn chị ấy”.

Trong quá trình công tác, kỷ niệm mà chị Y Hảo nhớ mãi đó là một lần có một người đồng bào dân tộc thiểu số đến khám bệnh, nhưng do bệnh khá nặng nên phải nhập viện, trong lúc đó gia đình không có tiền để mua các đồ dùng thiết yếu. Trước tình hình đó, chị Y Hảo đã đứng ra huy động anh em đồng nghiệp giúp đỡ cho người bệnh và người nhà theo nuôi bệnh nhân. Sau một tuần điều trị khỏi bệnh và trở về nhà, gia đình người bệnh mang đến một buồng chuối rẫy thật to để cảm ơn. “Món quà ấy đã làm cho tôi thật sự xúc động. Thật hạnh phúc khi chữa bệnh cho người dân khỏe mạnh và giúp đỡ một phần nho nhỏ cho người dân tại nơi mình sinh ra” – bác sĩ Y Hảo chia sẻ niềm vui và hạnh phúc.

Cảm nhận được ý nghĩa công việc của người thầy thuốc là một công việc thật cao quý, chị Y Hảo càng thấy yêu hơn nghề mà mình đã chọn và tự hào khi khoác trên mình chiếc áo blouse trắng để cống hiến cho mảnh đất quê hương mình, trong đó phần đông là bà con đồng bào các dân tộc thiểu số. Chính vì lẽ đó, chị Y Hảo luôn tự nhủ với bản thân mình là không ngừng nỗ lực trau dồi kiến thức, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân huyện nhà.

Trong quá trình công tác, Y Hảo thường xuyên tham mưu cho Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch, phân công công việc cho từng thành viên trong khoa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và có kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện. Bản thân chị Y Hảo luôn nêu cao ý thức trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cùng với tập thể lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chính trị của cơ quan; luôn là một người đảng viên gương mẫu.

Với tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghề, nhiều năm liền, chị Y Hảo được Sở Y tế tặng giấy khen vì luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được người dân tín nhiệm bầu vào Hội đồng nhân dân huyện, tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 và tái cử nhiệm kỳ 2016-2021.

Bài và ảnh: Hà Nguyên