A Huyên “hồi sinh” nhờ những tấm lòng nhân ái

282

29/10/2019 13:05

Cậu bé 9 tuổi A Huyên (xã Diên Bình, huyện Đăk Tô) bị phỏng nặng, gia đình không cho chữa trị, nhưng nhờ sự vận động của chính quyền địa phương, sự tận tâm của các bác sĩ và sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người tốt bụng, cháu bé đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, trở về với gia đình.

Ngày 18/10, sau nhiều tháng điều trị, bệnh nhân A Huyên (9 tuổi) đã khỏi bệnh và được xuất viện trở về nhà tại thôn Đăk Kang Piêng, xã Diên Bình. Theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, người trực tiếp điều trị cho A Huyên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các vết thương của A Huyên đã lành nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đồng ý để gia đình làm thủ tục cho em xuất viện. Tuy được xuất viện nhưng A Huyên vẫn cần được theo dõi, thăm khám đều đặn, tránh những biến chứng như teo cơ, bong mảnh ghép da và loét do nhiễm trùng.

Trước khi ra viện, ông A Nguỵ (cha A Huyên) gửi lời cảm ơn chân thành đến những cơ quan, tổ chức, các mạnh thường quân đã ủng hộ, giúp đỡ con mình được chữa trị; gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các y, bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) và các y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tận tâm chữa trị cho em trong suốt thời gian qua.

Chị Chung Kiều Oanh – một trong những người phát hiện rồi đưa A Huyên đi cứu chữa và theo sát quá trình hồi phục của bé trai này tâm sự: 11 tháng cùng đồng hành, tôi đã coi A Huyên như con ruột của mình. Nghe tin A Huyên được xuất viện, tôi thở phào nhẹ nhõm…

Chị Chung Kiều Oanh bên cạnh A Huyên lúc em trở về ngôi nhà của mình. Ảnh: PN

 

Trước đó, như Báo Kon Tum đã thông tin, cuối tháng 12/2018, A Huyên không may bị phỏng xăng rất nặng và được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó gia đình xin cho con về nhà vì không có tiền chữa trị. Trong lúc vết thương ngày càng nặng, A Huyên chỉ còn chờ chết thì cô giáo chủ nhiệm A Huyên đã báo cho chị Chung Kiều Oanh (trú ở huyện Đăk Tô) nên chị Oanh cùng nhóm từ thiện của mình tới nhà vận động gia đình đưa A Huyên đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh rồi Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị. Tại đây, các bác sĩ điều trị chẩn đoán A Huyên bị phỏng lửa cấp độ III với trên 65% cơ thể và bị nhiễm trùng huyết. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tận tình, dùng nhiều phương pháp điều trị, đặc biệt qua 3 lần ghép da thì thương tích của A Huyên đã giảm đáng kể, sức khỏe ổn định. Lúc này vết thương phỏng chỉ còn chiếm khoảng 15% diện tích cơ thể.

Khi các bác sĩ đang chuẩn bị tiến hành ghép da lần 4 vào ngày 7/5 và chỉ cần xong lần ghép này thương tích A Huyên sẽ lành hẳn, tuy nhiên ngày 6/5, bà Y Húi (mẹ em A Huyên) cương quyết xin cho con mình ra viện và đưa về nhà. Các bác sĩ đã lặn lội từ Thành phố Hồ Chí Minh lên tận nhà để thăm khám và thay băng cho A Huyên, đồng thời tiếp tục vận động gia đình cho A Huyên trở lại bệnh viện chữa trị nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này, gia đình A Huyên cương quyết từ chối không cho con đi viện.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền huyện Đăk Tô, xã Diên Bình cùng y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện đến tận nhà làm công tác vận động và đưa được A Huyên đến Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô điều trị. Sau đó, A Huyên tiếp tục được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh chữa trị. Tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tích cực điều trị cho A Huyên. Vì nhà nghèo nên toàn bộ chi phí chữa trị được các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ qua sự vận động của chị Chung Kiều Oanh.

Chính sự tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi đồng 1 và sự ủng hộ của chị Chung Kiều Oanh cùng các nhà hảo tâm đã cứu sống A Huyên…

Phúc Nguyên

Đi tới nguồn bài viết