Xử lý trách nhiệm trong vụ cấp bò giống, dân nhận được bê ở Kon Tum

41

laodong.vnXử lý trách nhiệm trong vụ cấp bò giống, dân nhận được bê ở Kon TumNgười dân địa phương phản ánh cấp bò giống sinh sản nhưng nhiều con gầy ốm, không đủ trọng lượng. Ảnh: Thanh Tuấn

Ngày 13.1, bà Y Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum có công văn yêu cầu sở ngành chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin báo chí phản ánh việc cấp bò giống cho người dân nhưng nhận được bê.

Trước đó, báo chí và dư luận phản ánh việc một số hộ dân ở xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà được chính quyền thông báo cấp cho bò giống sinh sản, nhưng khi đến nhận lại được cấp nhiều con bò nhỏ như bê con, gầy ốm.

Xã Ngọk Wang có 108 hộ đồng bào dân tộc thiểu số diện hộ nghèo, cận nghèo được nhận bò sinh sản của dự án. Theo quy định, bò được cấp sẽ nặng từ 140kg – 150kg/con, trị giá 16,5 triệu đồng/con. Tuy nhiên, sau khi nhận bò thì một số hộ dân phản ánh bò bị gầy, không đủ trọng lượng, khả năng sinh sản…

Nắm bắt thông tin, tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND huyện Đăk Hà khẩn trương chỉ đạo UBND xã Ngọk Wang rà soát, tiến hành cấp đổi bò không đảm bảo về tiêu chuẩn, trọng lượng cho người dân.

Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác chăm sóc đối với số bò được hỗ trợ. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện các dự án chưa chặt chẽ.

Chủ tịch huyện Đăk Hà báo cáo sự việc về Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh trước ngày 20.1.2024 và chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và cấp có thẩm quyền về tính chính xác của thông tin báo cáo.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Dân tộc khẩn trương kiểm tra việc thực hiện Dự án và Tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại các địa phương để kịp thời chấn chỉnh các sai sót (nếu có).


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/xa-hoi/xu-ly-trach-nhiem-trong-vu-cap-bo-giong-dan-nhan-duoc-be-o-kon-tum-1292099.ldo