Vượt qua thách thức

7

baokontum.com.vn

12/02/2024 13:08

Tranh thủ những thời cơ, vượt qua thách thức, quân và dân trong tỉnh luôn tăng cường đoàn kết, vượt qua những khó khăn, thách thức; dám nghĩ, dám làm để đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Vậy là Xuân Giáp Thìn đã về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Xuân đang gõ cửa từng nhà để báo tin vui cho mọi người về những thành tựu vượt bậc mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đạt được trong năm qua, để khởi đầu cho thắng lợi mới.

Năm nay, cũng là năm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ra sức thi đua hoàn thành các mục tiêu còn lại của nhiệm kỳ, đồng thời làm tốt các khâu chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng nhiệm kỳ 2025-2030, nên năm rồng càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, đúng trong giai đoạn “nước rút” quan trọng này.

Năm Giáp Thìn càng có ý nghĩa hơn đối với bước đột phá trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đối với mục tiêu phát triển nhanh, mạnh, toàn diện, bền vững mà trong chuyến thăm, làm việc với tỉnh ta vào tháng 8/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã lưu ý.

171526%C4%91%C3%B4%20th%E1%BB%8B%20Kon%20Tum%20ng%C3%A0y%20c%C3%A0ng%20ph%C3%A1t%20tri%E1%BB%83n

Đô thị Kon Tum ngày càng phát triển. Ảnh: DĐN 

 

Là một tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi cho việc liên kết, giao thương với các vùng; khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây dược liệu quý hiếm mà không phải nơi nào cũng có được. Bên cạnh đó, nét độc đáo của văn hóa dân tộc đặc trưng giàu bản sắc… sẽ là cơ hội để Kon Tum phát triển nhiều ngành nghề, dịch vụ mũi nhọn để đưa kinh tế tỉnh phát triển nhanh, mạnh, toàn diện và bền vững.

Ngày 31/12/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1756/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu tổng quát phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Kon Tum trở thành tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và công bằng dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo Quy hoạch, phấn đấu tỉnh trở thành một trong những tỉnh trung bình khá của cả nước; là vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước; là trọng điểm du lịch tầm cỡ quốc gia và khu vực gắn với Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Khu du lịch Măng Đen; kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế – xã hội lớn của vùng, cả nước, khu vực quốc tế thuộc tiểu vùng Mê Kông, các nước láng giềng và ASEAN.

Có thể nói những thành tựu mà tỉnh Kon Tum đạt được trong giai đoạn 2021-2023 nói chung và trong năm 2023 nói riêng cùng với những điều kiện thuận lợi trên là cơ hội để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục tạo nên những bứt phá ngoạn mục để đưa Kon Tum phát triển nhanh, mạnh, toàn diện và bền vững trong tương lai.

Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, thiên tai, thời tiết ngày càng khó lường, sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng  đến kinh tế-xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, vẫn còn hạn chế, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành cũng như một số tồn tại do một số nguyên nhân khách quan ở một số ngành, địa phương cần phải khắc phục triệt để, đã trở thành những thách thức không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế của tỉnh.

171606c%C3%A1n%20b%E1%BB%99%20%C4%91%E1%BA%A3ng%20vi%C3%AAn%20lu%C3%B4n%20g%E1%BA%A7n%20d%C3%A2n%20s%C3%A1t%20d%C3%A2n

Cán bộ, đảng viên luôn gần dân, sát dân. Ảnh: DĐN 

 

Nhận diện rõ những thách thức nói trên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh yêu cầu các cấp ủy, địa phương cần phải vận dụng đúng đắn, sáng tạo chủ trương, nghị quyết của Đảng vào điều kiện thực tế của địa phương; trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện phải có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt gắn với thường xuyên kiểm tra đôn đốc, kịp thời xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và những vấn đề phát sinh.

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với tăng cường, bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị; tăng cường đối ngoại, hội nhập quốc tế; phát huy tối đa nội lực gắn với huy động hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài. Thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, sát dân, tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe và kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, những nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Quan tâm chăm lo và nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân. Thường xuyên lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở.

Tranh thủ những thời cơ, vượt qua thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò, trách nhiệm, vượt qua những khó khăn, khắc phục những hạn chế, yếu kém, đưa ra nhiều giải pháp, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra./.

Dương Đức Nhuận


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/vuot-qua-thach-thuc-37319.html