Thành phố Kon Tum: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

39

baokontum.com.vn

26/05/2024 06:16

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục toàn diện cho học sinh, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum tập trung chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong trường học.

Năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum có 44/72 đơn vị trường mầm non và tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, tổng số học sinh bán trú là 11.068 em. Đến nay, tất cả các trường trên địa bàn thành phố Kon Tum có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đều có bếp ăn hợp vệ sinh; có đầy đủ nhân viên y tế chuyên trách và giáo viên, nhân viên kiêm nhiệm công tác VSATTP trong trường học. Công tác VSATTP được các trường chú trọng thực hiện, đảm bảo không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.

163335Nh%C3%A2n%20vi%C3%AAn%20c%E1%BA%A5p%20d%C6%B0%E1%BB%A1ng%20mang%20t%E1%BA%A1p%20d%E1%BB%81,%20g%C4%83ng%20tay,%20kh%E1%BA%A9u%20trang,%20m%C5%A9%20%C4%91%E1%BB%83%20%C4%91%E1%BA%A3m%20b%E1%BA%A3o%20c%C3%B4ng%20t%C3%A1c%20VSATTP min

Nhân viên cấp dưỡng luôn nỗ lực đảm bảo VSATTP. Ảnh: T.L

 

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum luôn quan tâm chỉ đạo các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tiến hành kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước theo quy trình, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định; đảm bảo học sinh được sử dụng thực phẩm nấu chín và nước uống đã được đun sôi. Đồng thời, kiểm tra, giám sát lương thực, thực phẩm hằng ngày; thực hiện công khai bảng thực đơn trong ngày phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú. Ngoài ra, các trường thực hiện tốt vệ sinh môi trường, phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Ghi nhận tại Trường Mầm non Hoa Phượng, nơi tổ chức bữa ăn bán trú cho 337 trẻ, nhà trường triển khai hệ thống bếp ăn một chiều, đáp ứng tốt các yêu cầu về VSATTP. Bên cạnh đó, nhà trường đầu tư các tủ hấp cơm, máy sấy chén, phòng tiệt trùng, bộ kiểm tra thức ăn để đảm bảo an toàn trong bữa ăn hằng ngày của trẻ.

Cô giáo Lê Thị Mộng Trường- Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng cho biết: Để kiểm soát tốt khâu cung ứng thực phẩm, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu phối hợp với Ban đại diện cha mẹ trẻ lựa chọn nhà cung ứng thực phẩm có đầy đủ pháp lý, uy tín, có khả năng cung ứng đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thông qua các bữa ăn. Quá trình nhận thức ăn hằng ngày đều được nhà trường kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo tươi ngon, thực phẩm đóng gói có nhãn mác đầy đủ, còn hạn sử dụng.

Tìm hiểu công tác VSATTP tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, chúng tôi nhận thấy, nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để thực hiện tốt việc chế biến, nấu ăn, tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú.

163359H%E1%BB%8Dc%20sinh%20Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng%20Ti%E1%BB%83u%20h%E1%BB%8Dc%20L%C3%AA%20H%E1%BB%93ng%20Phong%20%C4%83n%20b%C3%A1n%20tr%C3%BA%20t%E1%BA%A1i%20tr%C6%B0%E1%BB%9Dng min

Học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong ăn bán trú tại trường. Ảnh: TL

 

Cô giáo Mai Thị Dung- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường Tiểu học Lê Hồng Phong hiện có 515 học sinh ăn bán trú. Đội ngũ giáo viên, nhân viên cấp dưỡng của nhà trường được tham gia các lớp tập huấn về VSATTP, được khám sức khoẻ định kỳ theo quy định. Ngoài ra, nhà trường lên thực đơn theo tuần cho học sinh; bữa ăn đảm bảo đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu, thức ăn được thay đổi liên tục, phù hợp với sở thích của học sinh, giúp các em phát triển cân đối về thể chất và trí tuệ.

Thầy giáo Thái Khắc Hòa- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum khẳng định: Trong thời gian đến, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum chỉ đạo các trường học tổ chức bữa ăn bán trú tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Bên cạnh đó, tiến hành củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách về VSATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phụ huynh và học sinh không mua các đồ ăn vặt không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phối hợp tốt với chính quyền địa phương nhằm xử lý triệt để tình trạng buôn bán hàng rong khu vực trước cổng trường, góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác VSATTP tại các bếp ăn tập thể; qua đó góp ý, tư vấn, giúp các cơ sở giáo dục thực hiện tốt hơn việc đảm bảo VSATTP, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm xảy ra. 

Tấn Lộc


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/thanh-pho-kon-tum-dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-truong-hoc-41007.html