Sớm khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

14

baokontum.com.vn

29/02/2024 06:25

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tại 6 xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, khiến người dân vất vả, khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến cuộc sống. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nên người dân mong muốn cần có biện pháp khắc phục triệt để.

Nhà anh Nguyễn Văn Tân (tổ 3, phường Trường Chinh) có giếng khoan nhưng sợ nguồn nước không đảm bảo nên nước giếng anh chủ yếu dùng để tưới cây cảnh, rửa xe, còn nước sinh hoạt, ăn uống anh sử dụng nước máy. Thế nhưng, dịp Tết nước máy quá yếu nên không thể lên bồn được, đành phải dùng nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt.

Không như gia đình anh Tân còn có nước giếng khoan để phục vụ sinh hoạt, nhà chị Nguyễn Thị Nguyệt (tổ 3, phường Trường Chinh) chỉ dùng nước máy và cảnh thiếu nước sinh hoạt chị đã trải qua mấy năm nay. Thế nhưng, theo chị, năm nay tình trạng thiếu nước trầm trọng và dài ngày hơn, khiến việc sinh hoạt của gia đình rất bất tiện.

162208ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20d%C3%A2n%20v%E1%BA%A5t%20v%E1%BA%A3%20v%C3%AC%20thi%E1%BA%BFu%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20(1)

Người dân vất vả vì thiếu nước. Ảnh: P.N

 

Nước thiếu, gia đình chị Nguyệt phải xách từng xô nước để tắm rửa, vệ sinh ròng rã trong cả chục ngày trước, trong và sau Tết. Chị Nguyệt cho hay: Suốt kỳ nghỉ Tết vừa qua, gia đình tôi phải xách từng xô nước từ ngoài vào trong để phục vụ sinh hoạt. Mãi đến ngày 6 Tết, nước mới đủ mạnh lên được bồn chứa trên tầng. “Suốt cả chục ngày nước không có trên bồn nên việc sinh hoạt, tắm rửa và vệ sinh rất vất vả, bất tiện. Chúng tôi mong rằng, công ty cấp nước cần có biện pháp khắc phục tình trạng này một cách triệt để đảm bảo nhu cầu dùng nước sinh hoạt của người dân”- chị Nguyệt đề nghị.

Trước tình trạng thiếu nước trong dịp Tết vừa qua, ngay thời điểm đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum đã phải dùng biện pháp điều tiết, cắt giảm luân phiên tại các tuyến đường, địa bàn. Đối với chợ hoa xuân, đơn vị phải điều xe bồn chở nước để đảm bảo phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. 

Theo Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum, việc thiếu nước là bất khả kháng, nhà máy đã phát huy hết công suất hiện có, bơm 24/24 giờ trong ngày. Vào những ngày cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết người dân đều có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa nên lượng tiêu thụ nước tăng đột biến; hệ số sử dụng đồng thời quá cao, các van vòi khu chợ hoa mở liên tục gây mất áp lực trong hệ thống, do đó tình hình thiếu nước diễn ra trên một số khu vực.

Ông Phan Quốc Hòa- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum giải thích: Hiện nay, công suất của nhà máy là 17.000m3/ngày đêm, đang phục vụ cho 18.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Kon Tum. Bình thường thì việc cấp nước vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhưng do thời tiết nắng nóng, lại vào dịp Tết nên nhu cầu sử dụng của khách hàng nhiều và tập trung cùng một thời điểm, do đó, mặc dù nhà máy đã phát huy hết công suất hiện có nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Hơn nữa, do người dân cùng một lúc sử dụng nhiều, khiến lượng nước chứa trong các bể chứa tại công ty xuống thấp, nên áp lực nước cung cấp chỉ đến được tại vòi nước, chân công trình mà không thể đẩy lên tầng cao được.

Người dân phải dùng xô chậu để hứng chứa nước, gây khó khăn trong sinh hoạt. Ảnh: PN

 

Ông Hòa cho biết: Để khắc phục tạm thời, thời gian tới, đơn vị sẽ nâng công suất các máy bơm nước thô bằng cách cải tạo 4 đầu bơm; tiến hành cải tạo 4 ô lọc của cụm xử lý 4.000m3/ngày đêm; gia công các ống nước thu siphon cụm 4.000m3/ngày đêm để tăng lượng nước dự trữ trong bể chứa nổi, đồng thời, nghiên cứu xây dựng thêm 1 bể chứa 2.000m3 để tăng cường lượng dự trữ. Cùng với đó, hoàn thành việc thi công tuyến ống nước thô dọc theo đường Trường Chinh. Ngoài ra, tiến hành rà soát lại toàn bộ mạng lưới đã phân vùng tách mạng để đề xuất đặt thêm các van giảm áp, van cổng điều khiển, để điều tiết cấp nước theo khu vực khi cần thiết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hòa, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không triệt để về việc thiếu nước vào mùa cao điểm. Vì vậy, đơn vị đã có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm nhà máy với  tổng vốn đầu tư khoảng 80 tỷ đồng. Nhà máy mới này có công suất 20.000 – 30.000m3/ngày đêm đảm bảo phục vụ nhu cầu nước sạch cho người dân toàn thành phố. Hiện, đơn vị cũng đã đầu tư 4 tỷ đồng mua hệ thống đường ống nước nhưng đến nay, vẫn chưa có mặt bằng nên chưa thể xây dựng. “Chúng tôi mong rằng, các đơn vị chức năng của tỉnh, thành phố sớm hoàn thành các thủ tục, hỗ trợ về đất đai để công ty triển khai thực hiện xây dựng nhà máy mới. Sau khi nhà máy hoàn thiện và đưa vào sử dụng không chỉ khắc phục triệt để tình trạng thiếu nước mà còn đáp ứng đủ nhu cầu về nước sạch sinh hoạt cho người dân, qua đó đạt tiêu chuẩn tỷ lệ người dân được dùng nước sạch theo quy định của đô thị loại 2“- ông Hòa cho hay.         

Phúc Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/som-khac-phuc-tinh-trang-thieu-nuoc-sinh-hoat-38572.html