Những phần việc, công trình ý nghĩa của tuổi trẻ

11

baokontum.com.vn

26/05/2024 13:05

Thời gian qua, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được các cấp bộ đoàn trong tỉnh thực hiện, mang lại ý nghĩa thiết thực. Qua những nội dung được triển khai đã góp phần khẳng định dấu ấn xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Kon Tum trong các hoạt động cống hiến vì cộng đồng.

Tại xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô, Chi đoàn Trường THCS Ngọc Tụ đã duy trì và tổ chức chương trình “Bữa ăn yêu thương”. Đây là hoạt động thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên địa bàn nhằm giúp cho các em học sinh nhà xa cải thiện bữa ăn trưa khi tham gia học tập tại trường, chia sẻ bớt những khó khăn đối với các bậc phụ huynh.

“Bữa ăn yêu thương” được duy trì vào các buổi trưa trong tuần dành cho khoảng 50 em học sinh. Do điều kiện nhà xa nên các em phải ở lại trường vào buổi trưa. Mặc dù bếp nấu còn sơ sài, vật dụng nấu ăn cũng còn thiếu thốn, nhưng các đoàn viên, giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn luôn cố gắng để có những bữa trưa đủ dinh dưỡng hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho các em.

160331s

Chương trình “Bữa ăn yêu thương” tại Trường THCS Ngọc Tụ. Ảnh: TT

 

Anh Đinh Công Bình – Bí thư Huyện đoàn Đăk Tô cho biết: Mô hình “Bữa ăn yêu thương” được Chi đoàn Trường THCS Ngọc Tụ triển khai từ tháng 9/2022. Qua gần hai năm triển khai, đến nay nguồn quỹ để thực hiện chương trình không chỉ gói gọn ở sự đóng góp của các thầy cô mà còn có sự ủng hộ của địa phương và các mạnh thường quân trên địa bàn. Mong rằng trong thời gian đến, mô hình sẽ ngày càng được nhân rộng, không chỉ đối với Trường THCS Ngọc Tụ mà còn ở những đơn vị, địa phương khác.

Bên cạnh “Bữa ăn yêu thương”, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Đăk Tô, cũng đã triển khai nhiều chương trình dành cho thiếu nhi và các em học sinh. Tiêu biểu như: Chương trình “Em nuôi của Đoàn” (hiện tại đã nhận đỡ đầu 11 em); duy trì tốt mô hình “Nâng bước em đến trường”; chương trình “Con số yêu thương – tiếp sức đến trường”  hỗ trợ kinh phí mua sách giáo khoa mới cho các em học sinh; duy trì công trình Căn tin Đoàn thanh niên để gây quỹ thực hiện chương trình tặng bút cho em.

Tại huyện Đăk Glei, Huyện đoàn Đăk Glei cùng Nhóm thiện nguyện “Cỏ bốn lá” đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực hướng đến bà con, nhân dân và các em thiếu nhi ở các xã vùng sâu và biên giới.

160252Trao%20xe%20%C4%91%E1%BA%A1p%20cho%20c%C3%A1c%20em%20h%E1%BB%8Dc%20sinh%20ho%C3%A0n%20c%E1%BA%A3nh%20kh%C3%B3%20kh%C4%83n%20t%E1%BA%A1i%20huy%E1%BB%87n%20%C4%90%C4%83k%20Glei. min

Trao xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đăk Glei. Ảnh: T.T

 

Trong khuôn khổ Chương trình “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”, Huyện đoàn Đăk Glei cùng Nhóm thiện nguyện “Cỏ bốn lá” đã trao tặng 150 suất quà cho hộ dân khó khăn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng (gồm các nhu yếu phẩm và vật phẩm sinh hoạt hằng ngày); trao 580 suất quà (gồm bánh kẹo và đồ dùng học tập) cho các em học sinh vượt khó (tại xã biên giới Đăk Nhoong và Đăk Plô); trao tặng 10 xe đạp cho các em học sinh đặc biệt khó khăn (tại xã Đăk Nhoong).

Nhân dịp này, Chương trình cũng trao tặng 30 bóng và trụ đèn năng lượng mặt trời tại xã Đăk Nhoong và thị trấn Đăk Glei; hỗ trợ 50 suất ăn cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei; trao 70 thẻ BHYT cho các em học sinh Trường THCS xã Đăk Pek; tổ chức sân chơi, sinh nhật, gian hàng 0 đồng, gian hàng đồ ăn vặt, nấu bữa ăn trưa cho các em học sinh khó khăn.

Anh A Hậu – Phó Bí thư Huyện đoàn Đăk Glei cho biết: Các phần việc thanh niên trong khuôn khổ chương trình “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” đã góp phần động viên bà con nhân dân và các em thiếu nhi trên địa bàn đem lại giá trị ý nghĩa. Qua mỗi công trình, phần việc được triển khai còn tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên tham gia những việc làm thiết thực, góp phần cùng địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, khẳng định vai trò tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Không chỉ riêng tại địa bàn huyện Đăk Tô và Đăk Glei, mà với tuổi trẻ tỉnh nhà, việc thực hiện các công trình, phần việc thanh niên là một trong những nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên. Đây cũng là một trong những tiêu chí, nhiệm vụ hằng năm để đánh giá thi đua của Đoàn các cấp.

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” tuổi trẻ toàn tỉnh phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện trong các phong trào, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn giao thông, an sinh xã hội; phát huy vai trò xung kích tình nguyện, sáng tạo, chủ động để thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa, tạo sức lan tỏa và xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ trong lòng dân.

Tất Thành


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/nhung-phan-viec-cong-trinh-y-nghia-cua-tuoi-tre-41000.html