Kon Tum: Xác minh, làm rõ doanh nghiệp đổ thải lấp sông Pô Kô

9

www.nguoiduatin.vn

Đổ thải lấp sông

Ngày 15/6, liên quan đến vụ việc Người Đưa Tin phản ánh, doanh nghiệp đổ thải lấp sông Pô Kô khiến người dân bức xúc, ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã chỉ đạo làm rõ thông tin việc lấp sông Pô Kô tại huyện Đăk Glei.

Theo tìm hiểu của PV, với mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng, hình thành khu đô thị mới dọc hai bên bờ sông Pô Kô, dự án khai thác quỹ đất tại huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế – xã hội cho vùng đất khó khăn này.

Tuy nhiên, việc chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng đã khiến dự án chưa thể hoàn thành đúng tiến độ, để lại hậu quả nặng nề cho hàng chục hộ dân, khi phải sống quanh những núi đất đá thải khổng lồ.

Gần 2 năm qua, 60 hộ dân của thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei phải sống trong nỗi bất an, khi hầu hết quanh khu dân cư của họ đều bị đất đá che chắn tứ bề.

Mùa nắng thì ngột ngạt, còn mùa mưa nước trên các triền núi đổ về bị những núi đất đá khổng lồ này chắn lại, khiến người dân ở đây lo sợ mùa mưa lũ nước dâng cao và đất đá có thể sạt lở trôi vào nhà bất cứ lúc nào.

Dân sinh - Kon Tum: Xác minh, làm rõ doanh nghiệp đổ thải lấp sông Pô Kô

Người dân bức xúc việc doanh nghiệp đổ thải lấp sông. 

Xác minh làm rõ

Năm 2016, dự án khai thác quỹ đất để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng huyện Đăk Glei được tỉnh Kon Tum phê duyệt và điều chỉnh vào năm 2023. Để thực hiện dự án này, một phần đất thuộc xã Đăk Pék và thị trấn Đăk Glei dọc theo sông Pô Kô sẽ bị giải tỏa.

Cũng trong thời điểm này, dự án san ủi mặt bằng để xây dựng trụ sở cơ quan Huyện ủy Đăk Glei cũng được triển khai. Toàn bộ đất đá san ủi sẽ được tận dụng để san lấp cho dự án khai thác quỹ đất được triển khai trước đó.

Tuy nhiên, việc có đến 16 hộ dân không đồng ý di dời khiến quá trình san lấp dự án này không thể thực hiện. Toàn bộ thôn Đông Sông của thị trấn Đăk Glei nằm trong vùng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, thường xuyên phải chịu cảnh ngập lụt trong mùa mưa lũ.

Giờ đây họ lại thêm phần áp lực khi phải sống bên cạnh những núi đất đá khổng lồ lơ lửng trên đầu. Giải pháp cấp bách là cần phải tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án, đồng thời có phương án bảo vệ tạm thời cho người dân trước những tác động tiêu cực khi mùa mưa lũ đã cận kề.

Dân sinh - Kon Tum: Xác minh, làm rõ doanh nghiệp đổ thải lấp sông Pô Kô (Hình 2).

Đá thải đổ lấp hai bên bờ suối.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết: “Qua kiểm tra thông tin ban đầu cho thấy, việc đổ đất dọc bờ sông Pô Kô là đúng sự thật. Việc dùng đất đắp dọc bờ sông này là do Công ty Tuấn Dũng (Công ty TNHH Tuấn Dũng) đắp vào bảo vệ kè chống sạt lở. Công ty Tuấn Dũng đổ đất xuống lòng sông để bảo vệ công trình của họ, Sở sẽ kiểm tra và sai đâu thì xử lý”.

Trong diễn biến liên quan, hiện nay, Ủy ban kiểm tra tỉnh Uỷ Kon Tum đang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, liên quan đến dự án xây dựng công trình kè chống sạt lở bờ sông Pô Kô, đoạn qua trung tâm huyện Đăk Glei do Công ty Tuấn Dũng thi công. Theo đó, dự án triển khai từ nhiều năm nhưng không nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Trước đó, Người Đưa Tin phản ánh, khoảng 2 năm nay, người dân tại thôn Đông Sông (thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) bức xúc vì khu vực sông Pô Kô bị hàng nghìn m3 đá thải vùi lấp gây sạt lở, thay đổi dòng chảy.

Có mặt tại đây, theo ghi nhận của PV dưới chân kè chống sạt lở của sông xuất hiện bãi đất đá thải dài hơn 100m, đoạn rộng nhất khoảng 30m lấn ra lòng sông, mặt đất cao hơn dòng chảy Pô Kô trên 1m, có chỗ cao khoảng 1,5m.


Nguồn bài viết:
https://www.nguoiduatin.vn/kon-tum-xac-minh-lam-ro-doanh-nghiep-do-thai-lap-song-po-ko-a668460.html