Huyện Đăk Hà vươn mình phát triển sau 30 năm

20

tienphong.vn

Với trí tuệ, bản lĩnh, nghị lực kiên cường, 30 năm sau, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã vượt đã trỗi dậy, đổi thay. Kinh tế của huyện tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, thu ngân sách trên địa bàn huyện tăng vượt bậc. Cuộc sống của người dân cũng từ được khấm khá, làm giàu trên mảnh đất miền núi. 

Tối 24/3, UBND huyện Đăk Hà tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập huyện (24/3/1994 – 24/3/2024) tại vận động huyện này.

30 năm hành trình

Ông Hà Tiến – Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết, lễ kỷ niệm 30 năm thành lập huyện là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là ngày hội của toàn thể nhân dân các dân tộc huyện nhà, đánh dấu bước phát triển lớn mạnh và mở ra thời kỳ mới trên con đường phát triển đi lên của huyện Đăk Hà.

Trước đây, huyện có xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra trên địa bàn. Chưa hết, tỷ lệ hộ đói, nghèo của toàn huyện chiếm 53,54% dân số; tỷ lệ người mù chữ của huyện chiếm 27,6 %. Thời điểm đó, cơ sở vật chất ngành y tế của huyện còn thiếu thốn nghiêm trọng, có nhiều xã còn trắng về y tế.

Với trí tuệ, bản lĩnh, nghị lực kiên cường, 30 năm sau, huyện Đăk Hà đã vượt đã trỗi dậy, đổi thay. Kinh tế của huyện tăng trưởng liên tục với tốc độ cao. Thu ngân sách trên địa bàn huyện đến năm 2022 tăng lên 424,305 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 49,62 triệu đồng/người/năm.

Huyện  Đăk Hà vươn mình phát triển sau 30 năm ảnh 1 Ông Hà Tiến – Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ông Hà Tiến cho biết thêm, có hàng trăm tỉ đồng mỗi năm từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện tương đối hoàn chỉnh. Các tuyến đường đã được bê tông hóa, đảm bảo thông suốt trong hai mùa mưa, nắng. Hệ thống điện lưới đảm bảo 100% hộ gia đình có điện phục vụ cho sản xuất và đời sống, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện ngày một phát triển.

Ngoài ra, về lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã xây dựng thành công và được Cục sở hữu trí tuệ bảo hộ đối với thương hiệu “Cà phê Đăk Hà”, “Gạo thơm Đăk Hà”; có 29 sản phẩm đặc trưng được UBND tỉnh. Trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao cấp quốc gia đầu tiên của các tỉnh Tây nguyên (cà phê Đak Mark). Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, toàn huyện có 30/41 trường học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 93,35%, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 4,28%.

“Với những kết quả đã đạt được qua 30 năm, chúng ta nhất định sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Đăk Hà ngày càng giàu mạnh, văn minh, con người Đăk Hà ‘Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thân thiện, nghĩa tình’, xây dựng huyện đạt Nông thôn mới vào năm 2025”, Chủ tịch Huyện Đăk Hà nhấn mạnh.

Huyện  Đăk Hà vươn mình phát triển sau 30 năm ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn chúc mừng, ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà đạt được trong chặng đường 30 năm qua, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đề nghị Đảng bộ huyện Đăk Hà thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm: Đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đề ra và xác định là một trong những cửa ngõ quan trọng trong giao thương của tỉnh, từ đó đề ra chiến lược phát triển phù hợp với Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Huyện  Đăk Hà vươn mình phát triển sau 30 năm ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu của huyện

Huyện Đăk hà cần chú trọng phát huy tinh thần “Tự lực – tự chủ – tự quản” của người dân, xoá bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Tiếp tục quan tâm hơn nữa sự nghiệp giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xuất khẩu lao động. Đồng thời tăng cường và tạo chuyển biến thực sự trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân, có thành tích xuất sắc trong công tác và trong lao động, sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương, nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Đăk Hà (24/3/1994 – 24/3/2024).

Cách đây 30 năm, ngày 24/3/1994, huyện Đăk Hà được thành lập theo Nghị định số 26 của Chính phủ trên cơ sở chia tách 2 xã Đăk Pxi, xã Đăk Hring của huyện Đăk Tô và 4 xã Đăk La, Hà Mòn, Ngọk Réo, Đăk Ui của thị xã Kon Tum có tổng diện tích tự nhiên 74.924,7 ha, với 29.840 nhân khẩu.

Thái Lâm


Nguồn bài viết:
https://tienphong.vn/huyen-dak-ha-vuon-minh-phat-trien-sau-30-nam-post1623100.tpo