Hơn 25 tấn cá lăng c h ế t bất thường ở hồ thủy điện Ya Ly

5

cand.com.vn

Chiều 20/6, UBND xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã có báo cáo nhanh tình hình cá nuôi lồng của người dân bị c h ế t tại lòng hồ thủy điện Ya Ly.

Hơn 25 tấn cá lăng  c h ế t bất thường, ước tính thiệt hại 3,8 tỷ đồng -0
Hơn 25 tấn cá lăng c h ế t bất thường ở lòng hồ thủy điện Ya Ly.

Theo đó, từ ngày 18 – 20/6, mực nước ở lòng hồ thủy điện Ya Ly xuống nhanh đột ngột nên các hộ dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Ya Ly, thuộc địa phận làng Chờ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy không kịp di chuyển lồng bè nuôi cá theo con nước dẫn đến cá bị c h ế t hàng loạt.

Trong đó, ngày 18/6 mực nước lòng hồ thủy điện Ya Ly bắt đầu xuống khoảng 1m, ngày 19/6 mực nước tiếp tục xuống 2m và đến ngày 20/6, mực nước xuống nhanh kết hợp thời tiết có mưa dẫn đến nước đục, cá bị sốc nước, thiếu oxy và ngợp nước dẫn đến cá c h ế t. Theo thống kê của địa phương, có 4 hộ nuôi cá lồng bè, chủ yếu là cá lăng bị thiệt hại. Số lượng cá c h ế t hơn 25 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng.

Hơn 25 tấn cá lăng  c h ế t bất thường, ước tính thiệt hại 3,8 tỷ đồng -1
Chính quyền địa phương và người dân hỗ trợ tiêu thụ cá bị c h ế t.

Sau khi nhận được thông tin, UBND xã Ya Ly đã huy động các lực lượng, cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn đến hỗ trợ các hộ dân vớt cá c h ế t, vận chuyển và hỗ trợ đi bán lẻ để giảm bớt thiệt hại cho các hộ dân. Tính đến 15h chiều nay, các lực lượng đã hỗ trợ tiêu thụ khoảng 5 tấn cá, số lượng còn lại các hộ bảo quản và tiếp tục chở đi các nơi tiêu thụ, số cá bị ươn thì các hộ gia đình bán để ủ phân.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá c h ế t, đại diện lãnh đạo Công ty thủy điện Ia Ly cũng đã đến nắm tình hình, phối hợp xác định nguyên nhân cá c h ế t để hỗ trợ, giúp đỡ người dân.


Nguồn bài viết:
https://cand.com.vn/Kinh-te/hon-25-tan-ca-lang-chet-bat-thuong-o-ho-thuy-dien-ya-ly-i734993/