Vụ xã 'tạo điều kiện' cho khai thác đất trái phép: Yêu cầu xác minh, làm rõ

111

thanhnien.vn

Tối 29.2, bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng TN-MT H.Đăk Tô (Kon Tum), cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND xã Tân Cảnh (H.Đăk Tô) về tình trạng người dân khai thác đất trái phép tại thôn 5, xã Tân Cảnh.

Vụ xã 'tạo điều kiện' cho khai thác đất trái phép: Yêu cầu xác minh, làm rõ- Ảnh 1.

Khu vực khai thác đất trái phép tại thôn 5, xã Tân Cảnh

Ngày 24.2, Báo Thanh Niên có bài viết phản ánh về việc xã “tạo điều kiện” để người dân khai thác đất trái phép.

Ngày 25.2, UBND H.Đăk Tô có công văn yêu cầu Phòng TN-MT huyện này phối hợp cùng UBND xã Tân Cảnh kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về tình trạng người dân khai thác đất trái phép tại thôn 5, xã Tân Cảnh.

Theo đó, UBND H.Đăk Tô đã chỉ đạo UBND xã Tân Cảnh khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh, đồng thời xử lý nghiêm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm (nếu có). Kết quả kiểm tra, xác minh gửi về UBND huyện (qua Phòng TN-MT) trước ngày 26.2.

UBND H.Đăk Tô cũng chỉ đạo Phòng TN-MT huyện này phối hợp kiểm tra, đôn đốc UBND xã Tân Cảnh thực hiện việc kiểm tra thông tin mà cơ quan báo chí đã phản ánh. Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, tham mưu UBND huyện xử lý các vi phạm theo quy định.

Đến ngày 28.2 vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND xã Tân Cảnh, Phòng TN-MT H.Đăk Tô đã gửi công văn đề nghị UBND xã Tân Cảnh báo cáo về vụ việc chậm nhất đến ngày 29.2. Tuy nhiên, UBND xã Tân Cảnh vẫn chưa có văn bản báo cáo về tình trạng người dân khai thác đất trái phép tại thôn 5, xã Tân Cảnh như yêu cầu của Phòng TN-MT H.Đăk Tô.

Như Thanh Niên đã phản ánh, ông V.V.N (ở xã Tân Cảnh) đưa máy móc, phương tiện đến khai thác đất trái phép tại khu vực gần sông Pô Kô rồi vận chuyển đến khu vực suối cạn bên cạnh QL14 (cùng thuộc thôn 5, xã Tân Cảnh) để san lấp mặt bằng. Dù khu vực khai thác và san lấp đất trái phép nằm ngay cạnh quốc lộ nhưng qua thời gian dài vẫn không bị cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản vi phạm.

Ông Mai Huy Hưng, Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh, cho biết trên địa bàn xã không có mỏ khai thác đất nào được cấp phép. Ông Hưng cũng nói: “Nhu cầu đất san lấp của người dân rất nhiều nhưng quy hoạch điểm mỏ để lấy đất một cách hợp pháp thì nghe cũng rất rườm rà. Chẳng qua có những cái tạo điều kiện được thì mình tạo điều kiện thôi”.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/vu-xa-tao-dieu-kien-cho-khai-thac-dat-trai-phep-yeu-cau-xac-minh-lam-ro-185240229142601176.htm