Thể thao rất cần thành tích, nhưng không bất chấp tất cả vì mục tiêu này

78

laodong.vnThể thao rất cần thành tích, nhưng không bất chấp tất cả vì mục tiêu nàyGặp sự cố kỹ thuật, bị gió quăng quật, 1 phi công tham gia giải dù lượn Kon Tum đã tử vong. Ảnh: Nguyên Lê

Trước đó, ngày 23.3, tại huyện Mai Châu, Hòa Bình đã diễn ra Giải siêu Marathon Việt Nam 2024. Giải đấu thu hút hơn 2.200 vận động viên đến từ 38 quốc gia tham gia chạy bộ đường mòn từ cung đường 70km thử thách. Một vận động viên đã ngất xỉu, sau đó đã tử vong tại bệnh viện.

Thời điểm này, tại giải thi đấu dù lượn “Khám phá đại ngàn – Sa Thầy 2024”, một vận động viên đến từ Hà Nội đã không may gặp tai nạn, rơi tự do từ độ cao 20m xuống đất và tử vong sau đó.

Tai nạn, tử vong trong thi đấu thể thao không hiếm, nhưng liên tiếp xảy ra thời gian gần đây, đối với cả học sinh và người lớn là điều đáng báo động.

Chạy bộ đang là một phong trào phát triển rất mạnh tại khắp các tỉnh, thành cả nước, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Các giải ultra trail, marathon thường thu hút từ 2.000 đến hơn 5.000 vận động viên tham gia. Tuy vậy vấn đề kiểm tra sức khỏe của vận động viên tham gia với các giải chạy hàng ngàn người như thế này gần như bỏ ngỏ.

Bị sự cố sức khỏe, tai nạn, thậm chí tử vong trong thi đấu thể thao là một bất trắc ngoài ý muốn, vượt quá dự liệu của cả người tham gia lẫn ban tổ chức. Người chơi tự chịu trách nhiệm về sức khỏe, cam kết tự chịu về các rủi ro, tai nạn, thậm chí tử vong khi thi đấu mà không có khiếu nại, khiếu kiện nào… Nhưng với ban tổ chức, nhà chức trách, chính quyền thì cần phải có những cảnh báo. Ngành y tế phải có những khuyến cáo, thậm chí những quy định về tiêu chí, điều kiện sức khỏe cụ thể của vận động viên trước khi đăng ký tham gia của từng giải đấu.

Về phía người chơi, nếu vì thành tích mà gắng sức, vượt qua ngưỡng chịu đựng của chính mình thì chắc chắn sẽ bị hậu quả xấu. Bởi khi gắng sức trong các cuộc đua – dù là chạy bộ thì hầu hết cơ quan trong cơ thể đều phải vận động trên mức bình thường, toàn bộ chuyển hóa của cơ thể tăng lên, tăng cả nhịp tim, huyết áp… dẫn đến nguy cơ đột tử. Những người có bệnh nền, tiềm ẩn các bệnh về tim, mạch… nguy cơ càng cao hơn.

Rèn luyện thể thao để đảm bảo sức khỏe, phát triển thể chất là hết sức quan trọng cho sự phát triển của con người. Không chỉ vậy, duy trì hoạt động thể dục, thể thao còn giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật, ý thức tập thể, ý chí, cân bằng cuộc sống… Nhưng khi tham gia các cuộc đua thể thao có tính đối kháng thì mỗi cá nhân phải tự lường đến sức khỏe, điều kiện thể chất của mình.

Thể thao rất cần thành tích, nhưng trước khi thi đấu cần có một quá trình rèn luyện kỹ lưỡng, bền bỉ. Điều này không chỉ đảm bảo mang lại thành tích cao, có thể thi thố, mà còn là quá trình thích ứng, thử sức thực tế nhất trước khi thi đấu.

Tuy vậy, thành tích trong thi đấu thể thao không phải là đích cuối cùng, không nên bất chấp tất cả vì mục tiêu này – nhất là các vận động viên, người tham gia các giải phong trào.

Chơi thể thao không chỉ rèn luyện, tiếp nhận mà còn trao gửi, lan tỏa năng lượng tích cực đến nhiều người, cho cộng đồng. Cay cú ăn thua, cố sức quá ngưỡng để đoạt giải cao thì có hại cả đôi đường.


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/the-thao-rat-can-thanh-tich-nhung-khong-bat-chap-tat-ca-vi-muc-tieu-nay-1319945.ldo