Mỗi Facebooker hãy là nhà thông thái

3

petrotimes.vn Tác hại từ mạng xã hội: Thêm một tiếng chuông cảnh tỉnhTác hại từ mạng xã hội: Thêm một tiếng chuông cảnh tỉnh 21 thanh niên vào rừng nhậu rồi khoe trên Facebook, bị phạt 210 triệu đồng21 thanh niên vào rừng nhậu rồi khoe trên Facebook, bị phạt 210 triệu đồng Mỗi Facebooker hãy là nhà thông thái! Ảnh minh họa.

Facebook xuất hiện ở nước ta cách đây thấm thoắt đã gần 20 năm. Nó đem đến rất nhiều tiện ích. Cùng với các mạng xã hội khác, nó làm cho thông tin trong xã hội trở nên nhanh chóng, giàu có, tăng sự giao lưu, tương tác, thân thiện giữa các “bạn phây”, dù vẫn biết rất nhiều bạn ảo. Nói mộc mạc rằng, chốn ấy giống một phiên chợ, mọi người cùng có thể nói bất cứ điều gì, bằng tất cả hình thức biểu hiện, không cần chờ đợi thứ tự trước sau.

Việt Nam là một trong những quốc gia có số người chơi facebook đông nhất, theo đó số người “nghiện phây” cũng không tính xuể. Tính đến cuối năm 2023 nước ta đứng thứ 4 trong top 10 quốc gia trên thế giới có số người dùng facebook nhiều nhất. Đứng đầu là Brazil (hơn 114,2 triệu người), tiếp đến là Mexico (hơn 93,3 triệu người), Philippines (hơn 91,9 triệu người) và Việt Nam (hơn 75,6 triệu người)…

Có người hỏi, vậy ông láng giềng Trung Quốc có số dân lên đến hơn 1,4 tỷ người sao không nằm ở top 10 nhỉ? Xin thưa rằng, ở đất nước này, gần như cấm hẳn các mạng xã hội facebook, zalo, Integram. Đất nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khoa học công nghệ rất phát triển chủ yếu dùng các mạng xã hội: Weibo, Wechatt, Ticktok, Tencen QQ, Youku, Baidu, Momo… Đó là một “bí mật” của họ.

Đó là câu chuyện thú vị và rất dài.

Bây giờ chúng tôi xin “khoanh vùng sóng” ở câu chuyện cúng phây. Vâng, lâu nay khi nói và viết hai từ cúng phây thì dường như quen thuộc đến mức không phải dùng ngoặc kép (“). Có những người “nghiện phây” đến mức cứ mươi phút lại phải “lướt” và tìm “món” để cúng phây. Sáng sớm vừa đi bộ vừa lướt. Vào quán, vừa ăn vừa lướt. Đi họp, vừa nghe vừa lướt. Thường thì người nghiện cũng là người chịu cúng phây. Facebook thật sự trở thành cái quán càphê toàn cầu, đủ thứ thông tin nghiêm túc có, thật giả lẫn lộn có, bịa đặt, xuyên tạc có. Thôi thì tùy người đọc, anh có cái mồm, tôi có cái tai, biết nghe, biết sàng lọc.

Món cúng phây dồi dào nhất là vào những dịp đi phượt, đi nghỉ mát. Bạn hãy thử lướt phây của mấy ông bà năng đi du lịch. Bước chân tới đâu họ có hình, có video đến đó. Có nàng trong giới showbiz đi chơi ở điểm du lịch khá nổi tiếng Măng Đen – một thị trấn nhỏ trên cao nguyên, thuộc huyện Kon Plong, cách thành phố Kon Tum khoảng 60 km – trong hai ngày đã viết 13 status, với gần 400 bức ảnh. Không biết đã là kỷ lục hay chưa?

Để có ảnh đẹp, trên đường đi, xe liên tục phải dừng lại, hành trình bị trễ, có khi phải bỏ một số điểm theo dự kiến. Đương nhiên, những vị khách cao tuổi, khó tính, lại không có máy điện thoại thông minh, không facebook, hết sức… bực mình.

Đấy là những khi đi du lịch, sẵn nguyên liệu để cúng phây. Còn khi không đi đâu về đâu thì phải nghĩ cách để tự sướng, để quảng bá hình ảnh. Nào là những tốp nam thanh nữ tú nhảy múa khi qua đường, ngay trên vạch sơn trắng dành cho người đi bộ. Nào là mấy bà “nhầng nhầng” rủ nhau tập yoga ở ngay trước đầu xe ô tô, giữa lòng đường ở TP Hồ Chí Minh.

Mới rồi, hôm 17/5, từ 4h30 sáng, một nhóm 17 phụ nữ trên địa bàn tổ dân phố Tân Hưng, thị trấn Kiến Xương đã hẹn nhau ra khu vực ngã 3 đường Trần Hưng Đạo giao với đường Nguyễn Công Thu để… tập yoga. Họ tạo các thế yoga trên đường giao thông, chủ yếu để chụp ảnh kỷ niệm mùa hoa bằng lăng tím ngát. Cứ thế “tập” cho đến khi trời sáng, ô tô qua đường bóp còi inh ỏi.

Thưa các bà, các mợ, yoga là bộ môn tập trung vào việc hít thở. Việc tập luyện cần sự thoải mái, thư giãn nhất có thể, cho nên cần lựa chọn một không gian tập yên tĩnh, rộng rãi, thoáng mát và trong lành. “Cúng” như thế là hỏng bét. Hỏi chuyện mấy anh cảnh sát giao thông, ai cũng lắc đầu: Đến mức này thì gay to. Đây là hành động gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự. Làm như thế là thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu ý thức chung vì cộng đồng, gây khó khăn cho việc quản lý xã hội.

Vâng, cúng phây để sả stress, để vui một tý. Âu cũng là chuyện ít nhiều có ích. Nhưng khi để mất quá nhiều thời giờ là không nên. “Cúng” mà lại còn vi phạm luật, gây tai họa, tai nạn cho bản thân và cho người khác thì thật là đáng trách. Cần lưu ý rằng, việc sử dụng facebook quá nhiều thời gian là lãng phí, thậm chí còn gây ra khoảng cách giữa con người, có khi còn bị lôi kéo vào những nội dung vô nghĩa, những cuộc “leo thang ngôn từ” lợi ít, hại nhiều. Chớ giật mình trước câu hỏi quen thuộc: “Các mẹ ơi, biết gì chưa?”.

Mỗi facebooker cần phải tự điều chỉnh bản thân và sử dụng mạng xã hội một cách hợp lý. Như thế chính là nhà thông thái biết tận dụng tối đa những lợi ích, như kết nối với những người bạn ở xa, cung cấp thông tin hữu ích và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà quảng cáo.

Khi điều chỉnh hợp lý cách sử dụng mạng xã hội, mỗi chúng ta có thể giữ được sự cân bằng trong cuộc sống. Có nhiều cách để thưởng thức cái đẹp. Hoa đào núi và hoa đào trong chậu đều có vẻ đẹp riêng. Hãy biết tận hưởng những lợi ích mà Facebook mang lại, không hại đến sức khỏe, không phiền đến người khác.


Nguồn bài viết:
https://petrotimes.vn/moi-facebooker-hay-la-nha-thong-thai-712629.html