Xuất cấp hơn 10.000 tấn gạo để người dân 17 tỉnh thành ăn Tết

22

tienphong.vn

TPO – Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp 10.400 tấn gạo để hơn 849.000 người dân khó khăn đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước – Bộ Tài chính cho biết đã giao các cục dự trữ nhà nước khu vực xuất cấp hơn 10.400 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho người dân khó khăn tại 17 địa phương đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Các địa phương nhận gạo hỗ trợ người dân gồm: Sóc Trăng, Kon Tum, Hà Giang, Bắc Kạn, Gia Lai, Bình Định, Cao Bằng, Nghệ An, Đăk Lắk, Đăk Nông, Bạc Liêu, Ninh Thuận, Bình Phước, Quảng Ngãi, Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh.

Đại diện Vụ Quản lý hàng dự trữ – Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, ngay sau khi Thủ tướng ký quyết định hỗ trợ cho người dân đón Tết, Tổng cục Dự trữ Nhà nước gửi công văn đề nghị ủy ban nhân dân địa phương sớm có kế hoạch tiếp nhận, phân bổ gạo.

Cục dự trữ nhà nước khu vực vận chuyển, giao gạo tại trung tâm quận, huyện thị xã, thành phố thuộc tỉnh, để kịp thời hỗ trợ cho người dân có gạo ăn Tết.

“Chúng tôi yêu cầu các cục dự trữ nhà nước khu vực xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo hỗ trợ bảo đảm phương châm đưa gạo hỗ trợ của Chính phủ đến tay người dân trong thời gian sớm nhất”, đại diện Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết.

Việc hỗ trợ gạo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc hết sức cần thiết và ý nghĩa thiết thực, đậm chất nhân văn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” sẻ chia của Chính phủ đối với bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa…

Người nhận gạo xuất cấp gồm: Người không tham gia sản xuất, gặp khó khăn, không có khả năng lao động được như người cao tuổi không nơi nương tựa, người khuyết tật đặc biệt nặng, người tâm thần. Tiêu chuẩn nhận gạo 15 kg gạo/người. Bên cạnh đó, một số vùng gặp thiên tai, bão lũ, người dân mất việc làm thực sự cũng cần hỗ trợ từ Nhà nước để vượt khó.

Chia sẻ về việc nhận xuất cấp gạo cứu đói cho người dân, đại diện UBND huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) chia sẻ, việc nhận hỗ trợ gạo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn là sự động viên rất lớn đối với người dân nghèo. Gạo hỗ trợ giúp các gia đình bớt nỗi lo thiếu ăn, đứt bữa, an tâm đón Tết. Huyện Bạch Thông có 214 hộ dân với 546 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhận gạo.

Số gạo xuất cấp hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết Nguyên đán do các địa phương đề xuất. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổng hợp, báo cáo Chính phủ. Chính phủ ký quyết định xuất cấp và giao Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) thực hiện.

Số gạo xuất cấp năm 2014 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2023, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp hơn 18.000 tấn gạo hỗ trợ người dân nghèo cả nước ăn Tết Nguyên đán Quý Mão. Số gạo này dành cho gần 200.000 hộ dân với khoảng 1,2 triệu nhân khẩu.

Đoàn kiểm tra công tác xuất gạo DTQG hỗ trợ người dân tại xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang Xuất cấp 18.000 tấn gạo dự trữ quốc gia để người nghèo ăn Tết

21/01/2023

Thêm 2 địa phương được xuất cấp gạo hỗ trợ người dân nghèo ăn Tết. Ảnh minh hoạ Xuất cấp hơn 243 tấn gạo hỗ trợ người dân nghèo ở hai địa phương ăn Tết

15/01/2023

Xuất cấp hơn 5.700 tấn gạo hỗ trợ người dân ăn Tết. Ảnh minh họa Xuất cấp hơn 5.700 tấn gạo hỗ trợ người dân ăn Tết

03/01/2023

Có 14 tỉnh đề nghị xuất cấp gạo cho người dân thiếu đói dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh minh hoạ Có 14 tỉnh đề nghị xuất cấp gạo cho người dân thiếu đói dịp Tết Nguyên đán 2023

26/12/2022

Quỳnh Nga


Nguồn bài viết:
https://tienphong.vn/xuat-cap-hon-10000-tan-gao-de-nguoi-dan-17-tinh-thanh-an-tet-post1611475.tpo