Kon Plông: Phát triển vườn rau gia đình

7

baokontum.com.vn

18/06/2024 06:22

Ngày 2/1/2024, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc xây dựng mỗi hộ một “Vườn rau gia đình” với mục tiêu xây dựng mỗi hộ một “Vườn rau gia đình” để cải thiện dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày, hướng đến cung cấp rau tiêu thụ tại Khu du lịch Măng Đen, trong tỉnh và trong nước.

Theo đó, trong năm 2024, huyện phấn đấu mỗi xã, thị trấn triển khai xây dựng ít nhất một mô hình vườn rau xanh dinh dưỡng với diện tích từ 50 – 100m2 trong khuôn viên trụ sở cơ quan hoặc trên diện tích đất được giao quản lý. Mỗi hộ gia đình (khu vực nông thôn) xây dựng một “vườn rau gia đình” từ 20m2 trở lên; các hộ gia đình (khu vực đô thị) tận dụng các khoảnh đất trống nhỏ, sân thượng để trồng các loại rau sạch, phấn đấu đến hết năm 2024 hoàn thành mục tiêu mỗi hộ trên địa bàn huyện có một “vườn rau gia đình”.

Để hiện thực hóa mục tiêu nói trên, các cơ quan đơn vị, chính quyền các địa phương,các hội, đoàn thể trên địa bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn cải tạo vườn tạp, bố trí quỹ đất để trồng, phát triển vườn rau hoa, củ quả gia đình để cải thiện bữa ăn và phục vụ cung cấp nguồn rau sạch ra thị trường, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập.

Ngoài ra, để hỗ trợ người dân phát triển các loại rau, huyện Kon Plông đã bố trí vốn triển khai 1 dự án hỗ trợ sản xuất trồng rau từ nguồn vốn Chương trình MTQG; triển khai 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trồng rau tại thị trấn Măng Đen, Măng Cành và xã Hiếu; hỗ trợ thành lập Hợp tác xã Rau xứ lạnh Măng Đen để tập trung hỗ trợ, liên kết phát triển thương hiệu rau xứ lạnh Măng Đen.

165503v%C6%B0%E1%BB%9Dn%20khoai%20lang%20nh%E1%BA%ADt%20c%E1%BB%A7a%20nh%C3%B3m%20h%E1%BB%99%20th%C3%B4n%20Kon%20V%C6%A1ng%20Kia%20th%E1%BB%8B%20tr%E1%BA%AFn%20M%C4%83ng%20%C4%90en

Vườn khoai lang nhật của nhóm hộ thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen. Ảnh: HN

 

Vườn rau ở xã Hiếu được làm khá bài bản. Ảnh: HN

 

Cho đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có đăng ký diện tích, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện với tổng số 2.152 hộ; 29 đơn vị trường và 4 đơn vị trạm y tế với tổng diện tích 113 ha. Hiện, người dân trên địa bàn huyện đã trồng được khoảng 15ha rau đậu các loại ở các cơ quan, đơn vị và hộ gia đình cá nhân. Điều đáng mừng là nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn đã liên kết thành tổ hợp tác, lựa chọn vùng sản xuất có điều kiện thuận lợi, có nguồn nước thủy lợi để  trồng rau tập trung. Cụ thể, tại thị trấn Măng Đen, triển khai 4 mô hình trồng rau tập trung (chủ yếu khoai lang, bí nhật) quy mô gần 3ha (thôn Kon Vơng Kia 0,9ha đã xuống giống, Kon Chốt 0,8ha, Kon Prãh 0,4ha, Kon Leng II 0,5ha). Tại xã Hiếu triển khai mô hình trồng su su và rau các loại khoảng 0,7ha. Tại xã Măng Cành triển khai mô hình trồng bí nhật, khoai lang, sâm khoai, đương quy quy mô 3ha tại thôn Kon Chênh.

Ông Đặng Thế Danh- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Măng Đen cho biết: Thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND huyện, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tích cực cải tạo vườn tạp, chọn quỹ đất thuận lợi để xây dựng vườn rau gia đình. Ngoài ra, vận động người dân liên kết thành tổ, nhóm hộ xây dựng vườn rau tập trung để thuận lợi cho chăm sóc, thu hoạch. Đến nay, người dân trên địa bàn thị trấn đã trồng được 10ha rau đậu các loại. Trong đó, có hơn 4ha đã thu hoạch và đang chăm sóc hơn 5ha.

“Chúng tôi phấn đấu đến cuối năm 2024, sẽ hoàn thành chỉ tiêu giao là phát triển được 24ha vườn rau gia đình theo chỉ tiêu của huyện giao trong năm 2024”- ông Danh cho hay.

Là thành viên của nhóm hộ gồm 10 thành viên của thôn Kon Vơng Kia (thị trấn Măng Đen) tham gia trồng vườn rau tập trung của thôn, ông A ĐRuế bày tỏ niềm vui khi được tham gia vào mô hình trồng rau tại thôn.Theo ông  A ĐRuế, vườn rau tập trung của thôn trồng 2 loại là khoai lang và bí nhật. Vườn rau có sự tham gia của 10 hộ dân trong thôn, mỗi ngày, nhóm phân công 2 thành viên có mặt tại vườn rau để chăm sóc, bảo vệ. “Nhờ tham gia mô hình mà tôi đã biết, hiểu được kỹ thuật trồng, chăm sóc rau sao cho hiệu quả. Không chỉ chăm sóc vườn rau của thôn, tôi cũng cải tạo 30m2 đất quanh nhà trồng rau cải, su su, bí để cải thiện bữa ăn”- ông  A ĐRuế chia sẻ.

Tương tự tại xã Hiếu, thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND huyện về xây dựng vườn rau gia đình, xã đã xây dựng một vườn rau tại trụ sở xã và vận động người trên địa bàn phát triển vườn rau tại các hộ gia đình. Đến nay, toàn xã có phát triển được hàng chục vườn rau gia đình với diện tích khoảng 1ha. Các loại rau được người dân sử dụng trồng chủ yếu là su su, bắn cải, rau muống, khoai lang, bí.

Ông Phan Thế Vinh- Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết: Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục vận động người dân tiếp tục mở rộng vườn rau gia đình có diện tích từ 20m2 trở lên; vận động trồng đa dạng các loại rau. Khi vườn rau phát triển nhiều, xã sẽ tạo điều kiện cho hộ dân mang ra bán tại chợ phiên vào cuối tuần tại trung tâm huyện. Đồng thời, chủ động liên kết với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn để cung cấp rau sạch phục vụ du khách đến du lịch tại Kon Plông.

Với quyết tâm và sự chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS trên địa bàn, Kon Plông sẽ thực hiện thành công trong việc xây dựng Kon Plông trở thành vùng trồng rau hoa xứ lạnh lớn của tỉnh, xây dựng thương hiệu riêng, xứng đáng với tiềm năng thế mạnh của huyện.        

Hà Nam


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/kon-plong-phat-trien-vuon-rau-gia-dinh-41449.html