Nhân lên niềm tự hào về tình yêu biển, đảo

  209

  18/11/2019 06:18

  Trong 5 ngày (12-16/11), tại Bảo tàng tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Kon Tum tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Những hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại triển lãm chính là minh chứng không thể chối cãi về việc cha ông chúng ta đã có quá trình xác lập và thực thi chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; đó là phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc.


  Cán bộ công chức, viên chức tham quan triển lãm. Ảnh: VP

   

  Triển lãm, trưng bày lần này giới thiệu 49 tư liệu bản đồ, tư liệu cổ Việt Nam; 15 bản đồ phương Tây; 10 bản đồ Trung Quốc; 16 tư liệu, hình ảnh trước năm 1975; 28 tư liệu, hình ảnh từ năm 1975 đến nay; 1 bộ tư liệu ngoại ngữ (tư liệu Hán Nôm và phương Tây); các danh mục khác gồm: 10 mô hình cuốn Atlas, 4 cuốn Atlas, 1 cuốn sách thư tịch cổ Việt Nam, 1 mô hình cột mốc, 1 mô hình bia chủ quyền và 12 ảnh hoạt động của các đoàn thăm, làm việc của lãnh đạo tỉnh Kon Tum ở huyện đảo Trường Sa những năm qua.

  Triển lãm thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân đến tham quan, tìm hiểu. Tại đây, mọi người được các hướng dẫn viên của Bảo tàng tỉnh thuyết minh, giới thiệu về ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của Biển Đông trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc ta; đồng thời khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông là của Việt Nam.

   Bà Nguyễn Thị Thơ – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa – đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, được các thế hệ người Việt khai phá và các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách thực chất, liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua…


  Các em học sinh trên địa bàn thành phố Kon Tum tham quan triển lãm. Ảnh: VP

   

  Triển lãm, trưng bày lần này thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhân dân, học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu. Chỉ trong 5 ngày diễn ra triển lãm, có hơn 1.000 lượt người dân, cán bộ, học sinh sinh viên, lực lượng vũ trang ở thành phố Kon Tum đến tham quan, tìm hiểu. Mọi người đều bày tỏ tình cảm thiêng liêng, sự xúc động, tự hào về các thế hệ cha ông khai phá, quản lý, hiến dâng xương máu bảo vệ để chúng ta có một lãnh thổ Việt Nam trọn vẹn như ngày nay, bao gồm cả vùng biển đảo bao la, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; càng hiểu rõ trách nhiệm của bản thân đối với chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Ông Lê Tiến Đằng (ở phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) bộc bạch: Qua các tư liệu lịch sử, bản thân tôi rất đỗi tự hào về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Tôi sẽ có những hành động thiết thực thể hiện tình yêu với biển, đảo như: Giới thiệu cho người thân, bạn bè hiểu hơn về các bằng chứng lịch sử, pháp lý Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; tham gia tích cực các cuộc vận động, phong trào góp phần xây dựng biển đảo quê hương.

  Chị Đặng Thị Hồng Điệp (Trường THPT Duy Tân, thành phố Kon Tum) cho biết: Triển lãm được trưng bày rất sinh động, khoa học, giúp đông đảo các tầng lớp nhân dân có điều kiện được trực tiếp đến tìm hiểu để nhận thức rõ hơn, có cái nhìn cụ thể, khách quan hơn về chủ quyền pháp lý và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông, mà cụ thể ở đây là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Từ đó, các tầng lớp nhân dân cùng tham gia lên tiếng bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

   


  ĐVTN tham quan triển lãm. Ảnh: VP

   

  Em Thái Đình Tuấn, học sinh lớp 6, Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc (thành phố Kon Tum) tâm sự: Lúc nghe hướng dẫn viên thuyết minh, em ghi chép cẩn thận các nội dung. Đây là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích giúp em học tốt các môn Lịch sử, Địa lý. Qua triển lãm, càng giúp em và các thế hệ học sinh như em hiểu hơn và tự hào hơn về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Chúng em nguyện ra sức học tập thật tốt để sau này góp phần dựng xây, bảo vệ đất nước.

  Sau 5 ngày tổ chức, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã khép lại. Nhưng dấu ấn của cuộc triển lãm này để lại trong lòng người dân Kon Tum thật sâu đậm, đúng như lời bà Nguyễn Thị Thơ khẳng định: “Triển lãm, trưng bày không chỉ góp phần giúp mỗi người dân Kon Tum biết, hiểu, tự hào về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, mà còn khơi gợi hơn nữa lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong các tầng lớp nhân dân”.

  Văn Phương

  Đi tới nguồn bài viết