Ghi nhận từ Hội thi Bí thư chi bộ giỏi Khối các cơ quan tỉnh

  147


  04/10/2018 07:00


  Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng và tổ chức đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở, từ tháng 7/2018, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã chỉ đạo 22 đảng bộ cơ sở trực thuộc tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi tại cấp cơ sở (chia làm 4 cụm) để lựa chọn thí sinh đạt các giải cao (Nhất, Nhì, Ba) tham gia Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp Đảng bộ Khối. Vượt qua vòng thi tuyển từ cấp cơ sở, 11 thí sinh là các bí thư chi bộ đại diện cho 22 đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối đã bước vào Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp Đảng bộ Khối được tổ chức vào ngày 28/9.

  Ông Võ Trung Thanh – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, mục đích của Hội thi là nhằm góp phần bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về công tác xây dựng Đảng ở cơ sở; kinh nghiệm hoạt động thực tiễn cho các đồng chí bí thư chi bộ; đồng thời đây cũng là cơ sở để đánh giá chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ ở cơ sở sát với thực tế, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.   Trao giải Nhất cho thí sinh Mai Ngọc Kiên

   

  Tham gia Hội thi, các thí sinh được thử thách trải qua 3 phần thi: thi viết (tự luận), trả lời câu hỏi nghiệp vụ công tác Đảng và kỹ năng xử lý tình huống.

  Ở phần thi viết (tự luận), mỗi thí sinh chọn viết 1 chủ đề (trong những chủ đề Ban Tổ chức Hội thi đưa ra). Ở phần thi nghiệp vụ công tác Đảng, từng thí sinh bốc thăm và trả lời các câu hỏi (trên cơ sở hệ thống các câu hỏi mà Ban Tổ chức Hội thi đã cung cấp trước đó cho thí sinh). Riêng phần thi kỹ năng xử lý tình huống, thí sinh được lựa chọn 1 trong 2 hình thức: bốc thăm chọn Ban Giám khảo và trả lời các tình huống trực tiếp từ Ban Giám khảo đưa ra hoặc xây dựng tiểu phẩm về tình huống và cách xử lý tình huống.

  Dù diễn ra trong thời điểm nhiều cơ quan, đơn vị vừa mới sáp nhập (theo Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII), nhưng các thí sinh là các bí thư chi bộ vẫn sắp xếp thời gian, công việc để về tham gia Hội thi đông đủ.

            Có mặt tại Hội trường Đảng ủy Khối từ sớm, chị Đỗ Thị Thanh Thủy – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng – Thư viện tỉnh (Đảng bộ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho hay, cơ quan chị vừa mới sáp nhập từ 3 đơn vị gồm Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Ban Quản lý di tích tỉnh được 3 tháng nay và mới chỉ có 1 giám đốc (do chị điều hành và quản lý), chưa bổ nhiệm chức danh phó giám đốc và trưởng, phó các phòng chuyên môn; rồi chi bộ cũng mới vừa sáp nhập lại nên công việc còn rất bộn bề. Thế nhưng, được sự động viên tinh thần của Đảng ủy cấp trên, bản thân chị Thủy đã khắc phục khó khăn, tranh thủ thời gian để vừa hoàn thành công việc chuyên môn vừa nghiên cứu tài liệu, ôn luyện bộ đề câu hỏi.

  Là thí sinh nữ duy nhất được lựa chọn tham gia Hội thi, chị Đỗ Thị Thanh Thủy cho biết lúc đầu cũng rất hồi hộp, nhưng khi đã bước vào phần thi chị đã nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Chị Thủy xác định bản thân đến với Hội thi với tinh thần học hỏi là chính. “Dù đã nhiều năm tham gia cấp ủy chi bộ nhưng vì công việc chỉ là kiêm nhiệm nên việc nghiên cứu các văn bản của Đảng chưa sâu, trong quá trình đảm đương chức vụ vướng phải chỗ nào mới nghiên cứu chỗ ấy. Vì vậy, tôi cho rằng, Hội thi như một đợt tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng, giúp các đồng chí bí thư chi bộ học hỏi, nâng cao nghiệp vụ công tác Đảng hơn” – chị Thủy chia sẻ.

  Đến với Hội thi, anh Mai Ngọc Kiên – Bí thư chi bộ 6, Trưởng khoa Kỹ thuật-Công nghệ Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum cũng gặp phải nhiều khó khăn, bởi cơ quan anh cũng vừa thành lập trên cơ sở sáp nhập từ 4 đơn vị (Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum, Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Kon Tum, Trường Trung học Y tế Kon Tum, Trường Trung cấp nghề Kon Tum).

  Anh Mai Ngọc Kiên cho biết: Điều phấn khởi nhất là trong suốt quá trình chuẩn bị cho Hội thi, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của đảng ủy cơ sở, các đồng nghiệp trong khoa và từ phía gia đình nên việc chuẩn bị ôn luyện kiến thức của bản thân về nghiệp vụ công tác Đảng cũng tương đối chặt chẽ.

  Trong suốt các phần thi, anh Mai Ngọc Kiên luôn được Ban Giám khảo đánh giá rất cao khi không chỉ nắm bắt chính xác các quy định của Đảng mà còn vận dụng các quy định vào thực tiễn chi bộ mình một cách nhuần nhuyễn. Anh Mai Ngọc Kiên còn tạo được ấn tượng mạnh với Ban Giám khảo bởi anh là thí sinh duy nhất lựa chọn phần thi xử lý tình huống (một đảng viên bị đình chỉ sinh hoạt có thu đảng phí hay không) bằng hình thức sân khấu hóa với sự giúp đỡ của 2 đồng chí trong chi ủy chi bộ mình.

  Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và đông đảo cổ động viên đều nhận xét: Giành được giải Nhất tại Hội thi là phần thưởng thật xứng đáng và đáng được biểu dương đối với những cố gắng của thí sinh Mai Ngọc Kiên.

  Bà Trương Thị Kim Oanh – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Trưởng Ban Giám khảo đánh giá: Đến với Hội thi lần này, 11 thí sinh đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động, nhiệt tình tham gia các phần thi. Trong từng phần thi, các thí sinh đã cố gắng tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, có sự đầu tư nghiêm túc, thể hiện được trách nhiệm của người đảng viên đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ, tạo được không khí sôi nổi, nâng cao công tác tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn về công tác xây dựng Đảng cho cấp ủy và đảng viên trong chi bộ, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ và cấp ủy cơ sở.

  Đi đến nguồn bài viết