Đoàn giám sát Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với xã Kon Đào và huyện Đăk Tô

  155


  24/07/2018 07:17


  Chiều 23/7, Đoàn giám sát Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Đăk Tô.

  Nội dung làm việc tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng; Luật Bình đẳng giới, mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2017; chế độ bảo hiểm y tế, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017; hệ thống y tế cơ sở.

  Cùng đi với đoàn có đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan.

  Đoàn giám sát đã đi thực tế tại xã Kon Đào (huyện Đăk Tô). Tại đây, UBND xã báo cáo, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, đã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 26,87% giảm xuống 15,38%. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã đầu tư 2,4 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 30 ngàn cây giống các loại cho hộ nghèo để phát triển sản xuất. Các hộ nghèo còn được tiếp cận 18 chương trình vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.  

  Đối với công tác người có công cách mạng, toàn xã có 12 đối tượng thụ hưởng các chính sách liên quan kịp thời; không có đối tượng nhà tạm bợ đề nghị hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.

  Thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới, trên địa bàn xã nữ tham gia cấp ủy Đảng chiếm 26,66% và tham gia đại biểu HĐND cấp xã chiếm 33,33 %; trong lĩnh vực lao động, đa phần đều có sự tham gia của phụ nữ chiếm 85,71% và tỷ lệ lao động nữ được đào tạo nghề 48,71%/tổng lao động được đào tạo nghề; gần 100% phụ nữ và trẻ em nữ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cơ sở…

  Toàn xã đã vận động được 3.979 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt độ bao phủ 94,36%. Trạm Y tế xã có 6 y, bác sĩ và đội ngũ y tế thôn, thực hiện cơ bản công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

  Làm việc với Đoàn giám sát, UBND huyện Đăk Tô báo cáo, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đến cuối năm 2017, địa phương còn 1.599 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 14,14% tổng số hộ dân. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, huyện đã được các cấp quan tâm đầu tư, cụ thể: 100% đường giao thông tuyến xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá đạt chuẩn; 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; 9/9 xã, thị trấn có mạng lưới trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; 100% số hộ dân có điện thắp sáng; 89 công trình hạ tầng đáp ứng cho phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo.

  Toàn huyện có 61 đối tượng người có công được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, với tổng vốn đã huy động thực hiện 3,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 90 hộ nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay, ưu đãi xây dựng, sửa chữa nhà ở mới, với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng, theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

  Về mạng lưới y tế, nhân lực y tế tuyến huyện có 169 người; tuyến xã 45 người; 100% xã, thị trấn có bác sĩ làm việc, 100% số trạm y tế có nữ hộ sinh trung cấp; 100% thôn, làng có cộng tác viên thôn, làng. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện đạt 88,01%, với 40.876 người.

  Thực hiện Luật Bình đẳng giới và mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, đến nay, cấp huyện và 9 xã, thị trấn đều thành lập Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ. Tỷ lệ cán bộ nữ chủ chốt và tỷ lệ phụ nữ giữ tham gia công tác quản lý các cấp chiếm khoảng 30%; ở lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ hộ có phụ nữ được vay vốn 57,99%; phụ nữ được tiếp cận dịch vụ y tế đạt gần 100%; về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động nữ được đào tạo nghề chiếm 20,64%…  Đoàn giám sát làm việc với huyện Đăk Tô

   

  Tại buổi làm việc, đại diện UBND xã Kon Đào và huyện Đăk Tô kiến nghị, một số chính sách, dự án giảm nghèo triển khai còn chậm, cũng như nguồn vốn đầu tư hàng năm cho chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo còn thấp, chưa đáp ứng được nguồn vốn cần đầu tư phát triển sản xuất của người dân.

  Xã Kon Đào còn kiến nghị các cấp quan tâm để người nghèo tiếp cận vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, nguyên nhân xã không còn thuộc diện đặc biệt khó khăn, nên nhân dân không được tiếp cận vốn theo Quyết định 1049/QĐ-TTg; nâng mức hỗ trợ vay vốn cho người nghèo về nhà ở từ 25 triệu đồng/hộ lên 50 – 70 triệu đồng/hộ…

  Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Sỹ Lợi ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong triển khai các mặt, lĩnh vực công tác. Đồng chí tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của địa phương để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững thời gian tới…  Đồng chí Bùi Sỹ Lợi thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Y Nối  Thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang Y Buông

   

  Nhân dịp này, Đoàn giám sát đã đi thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Y Nối,  Anh hùng Lực lượng vũ trang Y Buông và 9 đối tượng người có công nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7.

  Mai Trâm

  Đi đến nguồn bài viết