Đăk Hà: Kế toán trường học chiếm đoạt tiền chế độ của học sinh nghèo

  230

  04/10/2019 06:15

  Lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo nhà trường, kế toán Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà) Phạm Thị Hiền đã chiếm đoạt trên 766 triệu đồng tiền chế độ chính sách của học sinh đồng bào DTTS ở xã Ngọc Réo. Không đòi được, lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà phải trích xuất kinh phí cho nhà trường tạm ứng để chi trả cho học sinh.

  Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Kon Tum, năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong có 170 em học sinh được hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định số 86/2015 của Chính phủ với mức hỗ trợ 100.000 đồng/tháng, 196 em học sinh được hỗ trợ chi phí bán trú theo Nghị định số 116/2016 của Chính phủ với mức hỗ trợ tiền ăn là 556.000 đồng/tháng và 139.000 đồng tiền nhà ở/tháng. Theo quy định, đối với học kỳ II, vào cuối tháng 5 thì tất cả các trường học phải chi trả đủ cho học sinh trước khi nghỉ hè. Tuy nhiên, số tiền 766,1 triệu đồng chế độ của học sinh nhà trường đã bị bà Phạm Thị Hiền – kế toán nhà trường – chiếm đoạt sử dụng vào mục đích riêng.

  Trao đổi với chúng tôi, ông A Thuin – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã ủy quyền cho kế toán giữ số tiền này để sau khi các em thi xong sẽ tiến hành chi trả. Đến cuối tháng 5 vừa qua, nhà trường nhiều lần yêu cầu kế toán Phạm Thị Hiền lên trường để chi trả tiền cho học sinh, nhưng bà Hiền cứ viện cớ kéo dài. Ngay sau sự việc xảy ra, lãnh đạo nhà trường đã báo cáo với Đảng ủy xã Ngọc Réo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT và UBND huyện Đăk Hà để có hướng xử lý. Hiện tại, bà Hiền đã khắc phục được 267 triệu đồng.

  Bà Y Sương – Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đăk Hà cho biết: Phòng có nhận được thông tin này và trong tháng 7 vừa qua đã mời hiệu trưởng, kế toán nhà trường lên làm việc. Tại buổi làm việc, bà Hiền cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trên cho nhà trường để tổ chức chi trả chế độ cho học sinh trước ngày 15/7. Tuy nhiên, đến nay, bà Hiền vẫn chưa hoàn trả lại số tiền trên. Để tháo gỡ khó khăn, tạm thời UBND huyện đã đồng ý cấp tạm ứng 499,1 triệu đồng cho nhà trường để chi trả cho học sinh theo đúng quy định.

  Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà – nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: HN

   

  “Tất cả các nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục, Phòng GD-ĐT không trực tiếp cấp về cho các trường, mà chỉ làm công tác phối hợp. Kinh phí là do UBND huyện phê duyệt, Phòng Tài chính – Kế hoạch cấp phát trực tiếp cho các trường để chi trả. Phòng GD-ĐT tổng hợp dựa theo báo cáo của UBND huyện là đã cấp, phát đầy đủ, còn sự việc xảy ra là do trường không báo lên và kế toán không chi trả được nên sự việc kéo dài. Hiện nay, nhà trường cũng đã tiến hành chi trả đầy đủ từ nguồn ngân sách tạm ứng của huyện” – bà Y Sương lý giải.

  Ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đăk Hà xác nhận: UBND huyện vừa có Công văn số 1505 đồng ý cho Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tạm ứng số tiền 499,1 triệu đồng từ ngân sách huyện năm 2019 để chi trả chế độ chính sách cho học sinh theo Nghị định số 116/2016 và Nghị định số 86/2015 của Chính phủ. Nhà trường có trách nhiệm hoàn trả số tiền tạm ứng này cho UBND huyện trước ngày 31/12/2019. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng này. Về số tiền tạm ứng cho nhà trường, nếu kế toán không thể khắc phục được thì lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

  Ông Phạm Văn Lập – Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đăk Hà cho biết: Hội đồng kỷ luật UBND huyện Đăk Hà đã họp xem xét hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng, thủ quỹ và kế toán Trường Tiểu học Lê Hồng Phong. Riêng trường hợp bà Phạm Thị Hiền – kế toán trường – có dấu hiệu tội phạm nên UBND huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà để điều tra làm rõ.

  Ngày 8/8, Công an huyện Đăk Hà đã có Báo cáo số 678/BC-CAH gửi UBND huyện Đăk Hà về việc bà Phạm Thị Hiền không chi trả tiền chế độ chính sách cho học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong. Nội dung Báo cáo nêu rõ: Căn cứ vào tài liệu thu thập và kết quả xác minh ban đầu, xét thấy hành vi của bà Phạm Thị Hiền có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.   

  Hà Nguyên

  Đi tới nguồn bài viết