Đại biểu Quốc hội đề xuất có thêm ngày nghỉ 8.3 để “vui lòng các chị em” | Lao Động Online | LAODONG.VN

  Đại biểu Nguyễn Lâm Thành đặt vấn đề “Tại sao lại không cho nghỉ ngày 8.3”, vì trên thực tế “các chị em phụ nữ vẫn nghỉ 1 nửa ngày 8.3”. 

  Chiều 29.5, thảo luận tại tổ về Bộ luật Lao động (sửa đổi), đại biểu Huỳnh Điểu Sang (Đoàn Bình Phước) cho rằng, trong Bộ luật Lao động hiện hành có quy định cho lao động nước ngoài được nghỉ thêm ngày Tết của nước họ, thế nhưng người dân tộc thiểu số lại không có ngày nghỉ cho dịp Tết cổ truyền của họ.

  Từ đó, đại biểu này đề nghị nên xem xét có thêm ngày nghỉ cho dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc thiểu số.

  Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn Lạng Sơn) cho rằng, trên thực tế ngày lễ tết truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là ngày rất quan trọng, “con cháu phải tìm về như là bắt buộc, cho nên họ sẽ tìm cách để về nghỉ”.

  “Trong trường hợp muốn nghỉ mà chủ sử dụng lao động không cho nghỉ thì lại thành vô tổ chức, vô kỷ luật, thậm chí là phá vỡ các điều khoản trong hợp đồng, làm ảnh hưởng tới quan hệ lao động, vậy tại sao không quy định có thêm ngày nghỉ cho họ”, ông Thành nói.

  Trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội thẳng thắn phản đối đề xuất cho nghỉ làm Ngày thương bình liệt sĩ 27.7.

  Góp ý về đề xuất này,đại biểu Võ Trọng Việt (Đoàn Kon Tum) thẳng thắn nói “việc cho nghỉ ngày 27.7 là không cần thiết vì nhạy cảm”, nhưng vẫn phải có các hoạt động tri ân.

  Giống 2 đại biểu trên, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn Lạng Sơn) cũng đặt vấn đề “tại sao lại không cho nghỉ ngày 8.3”, vì trên thực tế “các chị em phụ nữ vẫn nghỉ 1 nửa ngày 8.3”. 

  “Giờ nếu cho nghỉ ngày 8.3, vừa được quốc tế hoan nghênh, lại vừa làm vui lòng các chị em”, ông Thành nói.

  Đi tới nguồn bài viết