Ấn tượng Ngày hội giao lưu hữu nghị

  15/11/2019 06:08

  “Ngày hội giao lưu các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên Việt Nam – Campuchia năm 2019” được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức từ ngày 5-8/11 tại tỉnh Tây Ninh là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, góp phần thúc đẩy mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

  Là một phóng viên trẻ, được tham gia chương trình giao lưu này, đối với tôi thật sự là một trải nghiệm thú vị và vô cùng quý báu, giúp ích cho bản thân trong cuộc sống và hoạt động nghiệp vụ. Tham gia Ngày hội, tôi và chị Phạm Thị Bảo Ngọc – đồng nghiệp ở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kon Tum đến thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) – nơi diễn ra các hoạt động ban đầu của chương trình giao lưu hữu nghị.

  Cùng với các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh biên giới giáp Campuchia của Việt Nam, tham gia Ngày hội có 90 nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên Campuchia. Để tiện cho việc giao tiếp được diễn ra suôn sẻ, Ban tổ chức sắp xếp một số phiên dịch; tuy nhiên, đa số các bạn đều nói chuyện với chúng tôi bằng tiếng Anh nên sự khác biệt ngôn ngữ không phải là một trở ngại quá lớn. Vừa gặp nhau, mọi người tranh thủ làm quen, giới thiệu tên, nghề nghiệp, cùng những cái bắt tay đầy thân thiết. Cùng với đó là những câu chuyện riêng mà bản thân mỗi người mang tới… đem lại một không khí vui vẻ, thân thiện với tất cả mọi người.

  Bạn Kim Mey (sinh viên, đoàn đại biểu Campuchia) chân thành chia sẻ: Mình rất vui vì mọi người trong đoàn đại biểu Việt Nam rất mến khách, ai nấy đều rất thân thiện, nồng nhiệt. Buổi gặp gỡ ban đầu này đã cho mình những kỷ niệm đáng nhớ…

  Trong buổi chiều đầu tiên, Chương trình diễn ra với 2 hoạt động chính: Trồng cây xanh hữu nghị và khánh thành Khu vui chơi cho trẻ em tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng. Đoàn đại biểu tuổi trẻ 2 nước với gần 200 người, được chia làm 2 đoàn để có thể triển khai 2 nội dung hoạt động cùng lúc.


  Trồng cây hữu nghị tại Khu di tích kháng chiến lịch sử thành phố Tây Ninh. Ảnh: TT

   

  Tại Khu di tích kháng chiến lịch sử thành phố Tây Ninh (xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh), đoàn chúng tôi cùng nhau trồng 52 cây xanh hữu nghị. Ngay khi vừa bắt đầu, các phóng viên (cũng là những người trong thành phần tham gia giao lưu của cả 2 đoàn Việt Nam và Campuchia) vừa thực hiện nhiệm vụ của nhóm, vừa tranh thủ tác nghiệp, ai cũng nỗ lực để có được những thông tin kịp thời, những tác phẩm hay nhất. Trong không khí tất bật, các bạn trẻ 2 nước cùng nhau cuốc đất, trồng cây… Dù có phần thấm mệt, lưng áo đã đẫm mồ hôi, tuy nhiên trên gương mặt của mỗi bạn trẻ luôn là những nụ cười tươi vui, tràn đầy hạnh phúc vì một hoạt động ý nghĩa.

  Tuy không được tham gia hoạt động khánh thành khu vui chơi cho trẻ em tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng (xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh) nhưng khi tái ngộ, qua quan sát các thành viên đoàn bạn, tôi có thể cảm nhận mọi người ai nấy đều rất vui. Chị Phạm Thị Bảo Ngọc là thành viên tham gia đoàn này tâm sự: Hoạt động khánh thành khu vui chơi cho trẻ em rất ý nghĩa. Cả đoàn đã cùng giao lưu, vui chơi trao những phần quà cho các em nhỏ. Được chứng kiến nụ cười, sự hạnh phúc và niềm vui của các em, tôi cảm thấy rất ấm áp. Thật may mắn vì tôi được tham gia chương trình này.

  Trong khuôn khổ chương trình, chúng tôi ghé thăm núi Bà Đen – địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh gắn liền với những chiến công oanh liệt trong kháng chiến chống Mỹ. Đoàn giao lưu hữu nghị chúng tôi chỉ có thời gian ngắn ngủi khoảng chừng 30 phút nên đa số mọi người đều dành thời gian quý báu này để tham quan, cùng chụp những bức ảnh lưu niệm…

  Theo lịch trình đã định, chiều 6/11, chúng tôi tạm biệt tỉnh Tây Ninh để về Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục các hoạt động trong chương trình giao lưu. Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là Dinh Thống Nhất – di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đối với những người chưa có cơ hội được ghé thăm Dinh Thống Nhất như tôi, thì đây thật sự là một trải nghiệm hết sức thú vị. Qua thuyết minh, giới thiệu của hướng dẫn viên và những hiện vật trực quan, các bạn trẻ của 2 nước có thêm nhiều thông tin bổ ích về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

  Một trong những hoạt động chính của Ngày hội giao lưu là chương trình tọa đàm về “Vai trò của nhà báo trẻ và thanh niên trong việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia”, tại Công viên phần mềm Quang Trung (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh). Các đại biểu là các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên của 2 nước Việt Nam và Campuchia đã cùng nhau trao đổi, đặt ra các vấn đề trọng tâm liên quan đến công tác quản lý báo chí hiện nay và sự hợp tác, phối hợp giữa 2 nước. Cũng trong buổi tọa đàm, 4 tham luận về vai trò của nhà báo trẻ và thanh niên trong quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân giữa 2 nước ở khu vực biên giới đã được các đại biểu tham gia chương trình trình bày, để cùng thảo luận.

  Chị Yanni Lyna – Đài Phát thanh VAYO FM (đoàn đại biểu Campuchia) chia sẻ: Bản thân tôi vào nghề báo được hơn 13 năm, tuy nhiên có rất ít cơ hội để được hỏi đáp, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo trong lĩnh vực truyền thông báo chí của 2 nước. Vậy nên, buổi tọa đàm hôm nay, tôi đã mạnh dạn trình bày một số vấn đề còn thắc mắc, liên quan đến công tác quản lý báo chí. Qua tham luận, tôi đã hiểu thêm được nhiều điều về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, buổi tọa đàm còn là cơ hội để tôi được giao lưu, học hỏi nhiều điều khác với những bạn đồng nghiệp, đặc biệt là các phóng viên, nhà báo Việt Nam. Tôi cảm thấy đây thực sự là một chương trình rất ý nghĩa và thiết thực…

  Trong hoạt động cuối cùng của Ngày hội giao lưu, các đại biểu được tham quan Trung tâm Báo chí của Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đây là vinh dự to lớn của Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh khi được đón tiếp đoàn, nhân dịp diễn ra các hoạt động kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”. Ông cũng trực tiếp giới thiệu đến đoàn đại biểu một số chức năng, nhiệm vụ chính của Trung tâm; hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng; những kết quả quan trọng của Trung tâm trong công tác tuyên truyền, góp phần trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của Thành phố Hồ Chí Minh.

  Cùng trải qua các hoạt động của chương trình, đêm bế mạc Ngày hội giao lưu các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên Việt Nam – Campuchia năm 2019 diễn ra trong không khí bịn rịn, chan chứa tình cảm. Với tinh thần đoàn kết, gắn bó, các đại biểu và nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên Việt Nam – Campuchia đã cùng nhau giao lưu các hoạt động văn hóa văn nghệ, biểu diễn các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa của 2 nước; cùng nắm tay hát vang những ca khúc ngợi ca tình hữu nghị keo sơn, gắn bó bền chặt Việt Nam – Campuchia.            

  Tất Thành

  Đi tới nguồn bài viết