Quên ăn, quên ngủ xây dựng nhà rông lớn nhất Tây Nguyên

1550

[Tin Kon Tum] – Sự kiện nhà rông Kon Klor ở phường Thắng Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum bị nhóm học sinh chơi nghịch và đốt cháy vào tháng 5/2010 đã khiến người dân địa phương hết sức đau xót. Bởi không chỉ giá trị vật chất của căn nhà rông Kon Klor với số tiền hàng trăm triệu đồng và công sức đóng góp hàng ngàn ngày công lao động của người dân Ba Na ở 3 làng Kon Klor, Kon Rbàng và Kon Tum Pơng thuộc phường Thắng Lợi, TP Kon Tum, mà nó còn có giá trị văn hóa đặc biệt đối với người dân địa phương.

Ở khu nhà rông này được người dân địa phương lâu đời lựa chọn xây dựng có yếu tố tín ngưỡng tâm linh nằm tại khu đất với những cây rừng hàng trăm năm tuổi rợp bóng mát quanh năm sát đường và cạnh cầu treo Kon Klor dài nhất Kon Tum, bắt qua sông Đăk Bla. Đặc biệt, trong khuôn viên nhà rông Kon Klor còn có một cây sung tồn tại hàng ngàn năm tuổi và được xem là cây sung to nhất, lâu năm nhất Tây Nguyên.

Bà Ngô Thị Hoàng Anh – Bí thư Đảng ủy phường Thắng Lợi, TP Kon Tum, tâm sự, khát vọng dựng lại nhà rông Kon Klor trên mảnh đất thiêng này được chính quyền địa phương đặt ra ngay từ đầu và trúng với tâm nguyện của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số thuộc các làng sinh sống trên địa bàn. Tuy nhiên, để kiếm được tiền tỷ bỏ ra đầu tư cho phường thì rất khó khăn.

Nhà rông Kon Klor vừa hoàn thành.

Rất may là trong một lần tiếp xúc cử tri địa phương, anh Trần Hoàn – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh (đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum khóa X) đã đồng cảm với tâm trạng của người dân nên đồng ý hỗ trợ toàn bộ gỗ và thêm số tiền tài trợ 300 triệu đồng để làm lại nhà rông phục vụ cho sinh hoạt văn hóa tinh thần của bà con. Theo tính toán sơ bộ, tổng kinh phí của nhà rông mới trị giá trên 1,6 tỷ đồng, chưa kể hàng ngàn công đóng góp của bà con dân làng tự nguyện đến xây dựng nhà rông.

Quy mô nhà rông Kon Klor được xây dựng lại có chiều dài 17m, cao 22m, chiều rộng 6m (lớn hơn bề rộng và chiều cao nhà rông cũ 1m). Thay vì cột nhà rông cũ làm bằng trụ bê tông thì nay được làm bằng gỗ quý đúng như tâm nguyện và nét văn hóa truyền thống của dân làng. Sau gần 1 năm xây dựng, đến nay nhà rông mới Kon Klor đã hoàn thành và dự kiến ngày 19/6 sẽ khánh thành đưa vào sử dụng. Đây được xem là nhà rông lớn nhất Tây Nguyên và có vị trí địa lý đặc biệt, nằm bên cây sung to nhất Tây Nguyên với hàng ngàn năm tuổi.

Nhìn mái nhà rông cao vút trên nền trời Tây Nguyên xanh, được trang trí nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân Tây Nguyên đã thu hút nhiều du khách thập phương đến đây không ngớt lời khen ngợi.

Nghệ nhân A Phok, cũng là già làng Kon Klor 1, người đã quên ăn, quên ngủ cả năm trời nay để lo cho việc xây dựng lại nhà rông Kon Klor này bộc bạch: “Dân làng Kon Klor vinh dự vì đã hoàn thành nhà rông lớn nhất Tây Nguyên. Bước tiếp theo là phải giáo dục cho lớp trẻ nhớ đến truyền thống văn hóa cha ông để lại và biết giữ gìn nó như máu thịt của mình”.

Ngọc Như