Khám phá nhà Rông – ngôi nhà lớn nhất tại Tây Nguyên

161

Nhà Rông – một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mang đến nhiều giá trị cho người dân Tây Nguyên. Hãy cùng iVIVU khám phá nét đẹp truyền thống này nhé!

Khám phá nhà Rông – ngôi nhà lớn nhất tại Tây Nguyên

Đây là một kiểu nhà sàn đặc trưng ở vùng núi rừng Tây Nguyên, được xây dựng trên các cột cách mặt đất một khoảng nhất định hoặc trên mặt nước, được coi là một kiến trúc độc đáo của người dân Tây Nguyên. Nhà Rông thường là nơi tụ họp của buôn làng thường thấy ở các buôn làng như Ba Na, Gia Rai ở phía Bắc Tây Nguyên, đặc biệt là ở hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

nhà- Rông -ivivu(1)

Ảnh: nguoiduatin

Nơi đây mang nhiều ý nghĩa độc đáo về đời sống tinh thần cũng như văn hóa tâm linh của bản làng. Tạo nên nét đẹp văn hóa phi vật thể cho toàn bộ bản làng nói chung.

Ảnh:@ cuongkhii

Check-in tại nhà Rông ở Tây Nguyên. Ảnh: @cuongkhii

Về kiến trúc, kết cấu

Nhà Rông thường được sử dụng bằng chất liệu chính là tre, cỏ tranh, lồ ô. Xây dựng trên những cây cột có kích thước lớn. Có chiều cao khoảng 15 – 50m, chiều dài khoảng 10m và chiều rộng là 4 – 6m. Nóc nhà được thiết kế dạng hai mái, sử dụng cỏ tranh, lá cây để lợp nên, vách nhà được đan bằng tre lồ ô hoặc tre nứa, sàn nhà sử dụng các ván gỗ.

nhà rông 7

nhà rông5Hình dáng của kiến trúc này thì thường được xây dựng giống với lưỡi búa hoặc lưỡi rìu của người dân nơi đây. Độ cao sẽ đạt khoảng từ 8 – 20m, tuy nhiên, có những ngôi nhà cao đến 30m. Về độ rộng thì sẽ khoảng 4 – 6m và chiều dài là 10m.

Đặc điểm kết cấu sẽ bao gồm: khung nhà chịu lực bởi 8 cây cột lớn, phần chân bao gồm 10 – 14 cây cột nâng đỡ, sàn nhà sử dụng các tấm tre lồ ô nứa hoặc cây giang,… Tất cả đã tạo nên nét đặc trưng ở kiến trúc nhà sàn này.

nhà rông6Nguyên liệu chính dùng để xây dựng nhà Rông chính là gỗ, tre, nứa, lá cây, mây,… Đây đều là những nguyên liệu tự nhiên dễ dàng tìm thấy trên các vùng núi. Đặc biệt, các cây cột đều là những thân gỗ to, loại gỗ tốt đảm bảo có độ bền cao, không bị mối mọt tấn công.

Nét độc đáo trong trang trí nhà Rông chính là hình ảnh thần mặt trời. Ngoài ra, bên trong còn có các cây cột với chạm khắc tinh vi hình ảnh mặt trời, hình thoi, sao tám cánh,… Ngoài những hoa văn độc đáo này thì bên trong gian nhà chính còn được treo nhiều loại đồ dùng độc đáo như: cung tên, giáo mác, xương sọ của thú rừng, sừng trâu,…

nhà- Rông -ivivu(1)

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

kien-truc-va-ket-cau-nha-rong-tay-nguyen

Ảnh:@to.sony_

Ảnh: @to.sony_

Nha RongVề chức năng

Đây được xem là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của buôn làng, là nơi tụ tập của cả buôn làng thực hiện các nghi lễ cúng các vị Thần như: lễ cầu an, lễ tạ ơn Yàng Xứ,…. Vì thế, nơi đây là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của toàn bộ dân làng mang những nét đặc trưng độc đáo mà không phải nơi nào cũng có.

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

nhà rông 3

Ảnh minh họa

Không chỉ là nơi chứa đựng nét đặc trưng trong văn hóa của người dân, nhà Rông còn là trụ sở của bộ máy quản trị của buôn làng. Bên cạnh đó, nơi đây còn được cộng đồng người dân Tây Nguyên đưa ra các kế hoạch nuôi trồng, hoạt động sản xuất và để tổ chức các lễ cầu thần để cho một năm mùa màng bội thu nhất.

Bên cạnh đó, nhà Rông còn là nơi chứng kiến sự trưởng thành của mỗi người con của bản làng. Nơi đây sẽ là địa điểm thực hiện lễ thôi nôi, đến khi dựng vợ gả chồng, chứng kiến các sự kiện trọng đại nhất.

Địa chỉ tham quan nhà Rông lớn nhất Tây Nguyên: làng Kon Klor (P. Thắng Lợi, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

 

Theo Kon Tum

 

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch Kon Tum

Kon Tum September 23, 2022


Nguồn bài viết:
https://www.ivivu.com/blog/2022/09/kham-pha-nha-rong-ngoi-nha-lon-nhat-tai-tay-nguyen/