Du lịch và check in

361

Nhờ trào lưu check in (đánh dấu nơi mình đang có mặt bằng việc ghi lại những tấm ảnh về hoạt động vui chơi trong chuyến du lịch rồi đăng tải lên mạng xã hội) trong những năm gần đây, nhiều điểm du lịch, nhiều cảnh đẹp ở Kon Tum được nhiều người biết đến, tìm đến.

Nhìn từ Măng Đen

Những năm gần đây, Măng Đen (Kon Plông) trở thành điểm sáng không chỉ trên bản đồ du lịch của Kon Tum mà còn cả ở trong khu vực, trong nước. Đây là kết quả quá trình nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, từ năm 2013, Măng Đen đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái. Qua thời gian, với sự quan tâm đầu tư của trung ương, của tỉnh, của huyện, những khó khăn về giao thông, hạ tầng của huyện đã được khắc phục. Măng Đen hôm nay vừa giữ được vẻ đẹp nguyên sơ vốn có vừa đảm bảo các yêu cầu thiết yếu cho du khách gần xa. Du lịch Măng Đen đang ấm dần lên, lượng du khách đến Măng Đen ngày càng đông. Lấy đơn cử trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid -19, nhưng đã có 191.050 lượt người đến với  Măng Đen, tăng 2,4% so với kế hoạch đề ra.

Để du khách gần xa ngày càng biết nhiều hơn Măng Đen, huyện Kon Plông đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá. Các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn cũng đầu tư sản phẩm du lịch mang tính riêng biệt và khuyến khích du khách check in như là một cách quảng bá du lịch hiệu quả.

Du lịch và check in
Măng Đen – Kon Plông là điểm được nhiều khách du lịch đến tham quan chụp ảnh. Ảnh: N.P

Hiện nay, đến với Măng Đen, chúng ta dễ dàng bắt gặp khung cảnh những nhóm bạn trẻ, nhóm gia đình, nhóm chị em thích thú tạo dáng bên những cành hoa mai anh đào, bên thác Pa Sĩ, hồ Đăk Ke, rừng thông, các khu nông nghiệp công nghệ cao…. Nhiều bức ảnh trong số đó đã được các du khách đăng tải lên trang cá nhân facebook và nhờ vậy số người biết Măng Đen ngày càng nhiều hơn.

Câu chuyện mai anh đào ở Măng Đen trong những năm gần đây là ví dụ cụ thể về mối liên hệ giữa du lịch và check in. Còn nhớ, mùa mai anh đào năm 2020 chớm nở, Huyền –  một người bạn từ Thành phố Hồ Chí Minh đã gọi điện hỏi thăm. Bạn bảo, Đà Lạt từ lâu đã nổi tiếng với mai anh đào, bạn cũng đã đến. Gần đây, thấy trên facebook nhiều người check in bên mai anh đào ở Măng Đen nên biết đến địa danh này. Và bạn muốn thưởng thức vẻ đẹp mai anh đào, chụp những bức ảnh bên mai anh đào trong khung cảnh mới, địa điểm mới…

Du lịch và check in
Chỉ với một chiếc smartphone gọn nhẹ ta sẽ có ngay ảnh đẹp. Ảnh: HL

Nói là làm, hỏi thăm tình hình và những thông tin cần thiết, bạn cùng một số người bạn lập nhóm đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến với Măng Đen. Thuê homestay, kết hợp thưởng ngoạn một số điểm, nhóm bạn đã ở Măng Đen 2 ngày,  1 đêm và về Kon Tum tiếp 1 ngày, 1 đêm, rồi mới quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh. Và người thật, việc thật, những bức ảnh check in của bạn bên cây mai anh đào ở hồ Đăk Ke, ở quảng trường thị trấn… đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Màu hồng thanh tao bung nở giữa đại ngàn đã khiến bao người mê mẩn để rồi đến hẹn lại lên, đến mùa mai anh đào nở lại thổn thức tìm về Măng Đen.

Rõ ràng, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, thì check in đã tạo nên “tiếng lành đồn xa”, đưa vẻ đẹp của mai anh đào không dừng lại ở trong huyện, trong tỉnh mà được du khách ở các tỉnh xa, thậm chí cả khách quốc tế tìm đến.

Check in, chi phí thấp – hiệu quả cao

Hiện nay, khi công nghệ, điện thoại thông minh, mạng xã hội phát triển và nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần của người dân ngày càng cao thì cùng với việc hướng đến những điểm du lịch đã nổi tiếng từ lâu thì xu thế du lịch phượt, du lịch trải nghiệm đang được nhiều người, đặc biệt là người trẻ hướng tới. Lắm khi chỉ từ một bức ảnh chụp những cung đường đẹp mắt, những làng quê yên bình, núi đồi hoang sơ, bình dị…, vậy là đủ để những người ham mê chủ nghĩa xê dịch không quản ngại đường sá xa xôi tìm đến.

Chỉ với một chiếc smartphone gọn nhẹ, chỉ cần có wifi hoặc 4G, những bức ảnh đẹp về điểm du lịch sẽ tiếp nối đến với cộng đồng mạng. Những lời bình luận khen ngợi, miêu tả cảnh sắc đẹp, thăm hỏi địa chỉ sẽ đưa điểm du lịch đến với nhiều người hơn.

Du lịch và check in
Du khách trải nghiệm thác Siu Puông (xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông). Ảnh: Nguyễn Ban

Trên địa bàn tỉnh ta hiện nay, ngoài các cảnh đẹp ở Măng Đen, còn có nhiều điểm du lịch khác độc đáo, riêng biệt được đông đảo du khách trong, ngoài nước tìm đến để check in như: Nhà thờ gỗ, Tòa giám mục, nét đẹp văn hóa độc đáo của các làng đồng bào dân tộc thiểu số… Cũng nhờ vậy mà dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 như hiện nay, du lịch Kon Tum dẫu không ở mức tăng trưởng cao nhưng vẫn luôn là điểm đến của nhiều người bởi tính an toàn, thân thiện, mới mẻ.

Nhưng, nhiều người cho rằng, nếu chỉ “đu trend” theo những bức ảnh check in, có lẽ chưa đủ. Có người thú thật, từ những bức ảnh check in trên mạng xã hội, cũng đã rủ rê bạn bè, xây dựng kế hoạch đến tham quan; nhưng, thực tế lại không như mong đợi. Khung cảnh như bạn bè check in thì vẫn đấy, nhưng so với ảnh thì kém lung linh, hơn nữa những điều kiện thiết yếu lại chưa đảm bảo. Như nhà vệ sinh chưa tỷ lệ thuận với lượng du khách đến ngày càng đông; khâu dọn dẹp vệ sinh khuôn viên khu du lịch chưa đảm bảo; sản phẩm du lịch na ná nhau, chưa tạo được sự riêng biệt… Nên họ cũng chỉ đến một lần cho biết, rồi thôi.

Rõ ràng, hình ảnh check in ở các địa điểm đẹp thật, nhưng nếu các dịch vụ thiết yếu không đảm bảo; nếu không đảm bảo vệ sinh; nếu có kiểu chèo kéo, chặt chém du khách; nếu hành trình không đa dạng; nếu sản phẩm du lịch chưa chất lượng; nếu giá cả không phải chăng… thì cho dù khách có theo trào lưu check in cũng chỉ tìm đến một lần, khó quay trở lại lần 2, lần 3 và cũng sẽ ít thiết tha mặn mà khi đóng vai trò “tuyên truyền viên” để tư vấn, giới thiệu cho những người khác..

Du lịch và check in
Một địa điểm check in đẹp ở Kon Tum. Ảnh: Thế Binh

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định “Đẩy mạnh phát triển du lịch với nhiều loại hình” là 1 trong 3 lĩnh vực đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, “Phát triển, xây dựng thương hiệu du lịch Kon Tum mang tính đặc trưng riêng, vươn tầm trong nước và quốc tế” cũng là 1 trong 18 chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tiềm năng, lợi thế sẵn có; chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, rõ ràng. Vấn đề còn lại là sự nỗ lực chung tay hành động của các cấp, các ngành và đặc biệt là sự bứt phá từ chính các chủ đầu tư, các đơn vị quản lý điểm du lịch. Và như đã nêu, trong hàng loạt các vấn đề cần quan tâm thì trào lưu check in (một cách quảng bá du lịch mang hiệu quả cao nhưng lại không tốn nhiều chi phí) đã, đang và sẽ luôn có mối liên hệ mật thiết với du lịch.

Để từ những bức ảnh check in khiến bao người thổn thức tìm đến và không chỉ đến lần 1, mà lần 2, lần 3… và còn “mách nhỏ” để có thêm nhiều du khách tìm đến thì song hành giữa ảo và thực là điều mà những người làm du lịch cần quan tâm. Phải đầu tư các sản phẩm du lịch và dịch vụ giải trí, cơ sở lưu trú chất lượng. Đảm bảo các yếu tố thiết yếu (nước sạch, vệ sinh). Đầu tư những điểm check in mang tính độc đáo, đặc trưng; làm mới những không gian, sản phẩm du lịch. Khuyến khích check in… để  du khách tự nguyện quảng bá các điểm đến hiệu quả.

Nói cách khác, không chỉ đẹp ở những bức ảnh check in mà còn phải đẹp cả trong đời thực. Và cùng với đẹp là yếu tố cần, phải chú ý đảm bảo yếu tố đủ thì các điểm du lịch mới hút được khách và đón được khách quay trở lại, để thúc đẩy du lịch Kon Tum phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết đề ra.

Nguyên Phúc


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/du-lich-va-check-in-18044.html