Đồng bào Brâu (Kon Tum) tổ chức lễ hội đâm trâu mừng làng mới

480

 

Đồng bào Brâu tổ chức lễ hội đâm trâu mừng làng mới.

Lễ mừng làng mới kéo dài 4 ngày, bắt đầu là Lễ động thổ. Bà con dựng cây nêu cúng thần và cắt tiết gà, sau đó thức suốt đêm đánh cồng chiêng đốt lửa, múa hát dân ca, dân vũ, dân nhạc…. Ba ngày tiếp theo sẽ là những ngày hội của người Brâu với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc. Ngày thứ 5 sẽ là ngày kiêng làng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” vì người Brâu cho rằng nếu người ngoài vào làng thì sẽ mang xui xẻo vào, ngược lại, người trong làng đi ra sẽ mang may mắn của làng đi mất.

 

Lễ mừng làng mới được tổ chức với ý nghĩa cầu mong cho dân làng làm ăn phát đạt, mùa sau được mùa hơn mùa trước, không có dịch bệnh, dân tộc Brâu phát triển đông đúc hơn. Theo quan niệm của người Brâu, các vị thần sáng tạo ra vũ trụ và con người. Trong tín ngưỡng của người Brâu có thần núi, thần sông, thần cây, thần đá. Cây cúng thần có tên là Soóc roóc là cây nêu cao trên một mét đầu ngọn chẻ ra đan thành hình chiếc hom giỏ ngửa lên trời. Một cái thang nhỏ lên tới hom giỏ ở đó đặt ống gạo, gan lợn, trứng gà, lông gà, cánh gà, chân gà.

 

Dân làng chọn một con trâu khỏe mạnh đưa đi tắm rửa sạch sẽ và cho ăn uống no nê rồi đem buộc bằng dây mây vào một Cột Gưng trang trí thật bắt mắt, cao khoảng 5m. Cột Gưng là một cây gỗ quí to lớn cao thẳng dựng lên sân tổ chức lễ hội đâm trâu, cột chia làm ba phần. Phần từ đất lên làm thành giàn cho già làng bước lên cúng tế. Phần thân cột được chạm trổ công phu các hình ảnh hoa văn, các màu sắc rực rỡ buộc các chùm tua ngũ sắc chuốt sợi từ thân nứa. Phần trên cùng là biểu tượng chim hoặc cá, dưới treo chùm ống nứa già gọi là toơng nơơng nhờ gió phát ra âm thanh.

 

Người chủ trì đọc lời khấn cầu xin hay tạ ơn thần linh và mời thần linh xuống ăn thịt trâu, uống rượu cần. Chủ trì khấn xong thì các đội cồng chiêng bắt đầu diễn tấu. Cả làng nhảy múa, ca hát, uống rượu…Nghi lễ đâm trâu là phần quan trọng bậc nhất của lễ hội…

Lễ hội đâm trâu là lễ hội tế thần linh hoặc những người đã có công chủ trì thành lập buôn làng, ăn mừng chiến thắng, ăn mừng mùa màng bội thu hay ăn mừng các sự kiện quan trọng khác. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên ở Việt Nam.

Theo ĐCSVN

Đi đến nguồn bài viết