A Nỉ – “người của những sáng kiến tự tạo”

540

[Tin Kon Tum] – ​Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2013-2018 của lực lượng vũ trang tỉnh vừa qua, tôi được gặp Đại úy A Nỉ – Trợ lý dân quân Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tu Mơ Rông, một điển hình tiên tiến với đam mê sáng tạo những vũ khí thô sơ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ở lực lượng vũ trang tỉnh nhiều người rất hâm mộ A Nỉ, bởi anh không chỉ là một trợ lý dân quân đầy năng động, nhiệt tình trong công tác, mà còn nổi tiếng với tài chế tạo nhiều vũ khí thô sơ gắn với biệt danh “Người của những sáng kiến tự tạo”…

A Nỉ kể, ngay từ nhỏ, anh đã được cha, chú cho theo ra suối, lên rẫy, lên rừng để bắt cá, hái rau, bẫy thú. Lớn lên chút nữa, A Nỉ được những người thân trong gia đình, thầy cô giáo ở trường học kể cho nghe nhiều câu chuyện về truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông mình để bảo vệ quê hương, đất nước.

Qua những mẩu chuyện đầy cảm động của người dân trong làng một thời “chia ngọt, sẻ bùi”, hết lòng che chở, giúp đỡ bộ đội kháng chiến, A Nỉ đã rất khâm phục cách đánh tài tình của lực lượng du kích để bảo vệ thôn xóm, dân làng bằng những vũ khí thô sơ, tự chế được làm bằng các nguyên liệu có sẵn từ núi rừng.


Đại úy A Nỉ, trợ lý dân quân, Ban CHQS huyện Tu Mơ Rông đang say mê làm mô hình bẫy.

Xuất phát từ đó, khi đã trở thành một trợ lý dân quân, A Nỉ đã tìm tòi, sáng kiến, cải tiến nhiều loại vũ khí tự tạo để phục vụ trong công tác huấn luyện cho dân quân.

A Nỉ cho biết, nghĩ ra được sáng kiến gì là anh đều mạnh dạn đến gặp chỉ huy đơn vị trình bày, nhờ lãnh đạo tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ để anh có thể biến ý tưởng thành hiện thực.

Và đa số các ý tưởng của A Nỉ đưa ra đều được chỉ huy đơn vị đồng ý, quan tâm tạo điều kiện về thời gian và hỗ trợ một phần kinh phí. Bên cạnh đó, anh còn nhận được sự giúp đỡ tận tình của đồng chí, đồng đội của mình. Trước mùa huấn luyện hàng năm, A Nỉ đều bắt tay vào làm các mô hình mới…

Khi được hỏi động lực nào đã giúp A Nỉ có được những đam mê sáng tạo như vậy, anh cười hiền: Một phần vì niềm đam mê đã được tiếp thêm sức mạnh và lòng tự hào từ những mẩu chuyện được người già kể lại về truyền thống đánh giặc ngoại xâm của dân làng trước đây. Còn bây giờ khi đã là trợ lý dân quân, bản thân tôi mong muốn góp sức mình để nâng cao chất lượng huấn luyện trong lực lượng dân quân…

Suy nghĩ thì dễ nhưng có lúc bắt tay vào thực hiện công việc, A Nỉ cũng gặp không ít khó khăn để biến ý tưởng trở thành hiện thực. Song với niềm say mê của mình, A Nỉ luôn nêu cao quyết tâm sẽ làm được và kết quả là anh đã thành công trong chế tác các sáng kiến của mình.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, A Nỉ đã có 6 mô hình sáng kiến, cải tiến các loại bẫy của người dân tộc thiểu số, đạt nhiều giải cao trong hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình đồ dùng, thiết bị huấn luyện được tổ chức hàng năm tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Trong số 6 mô hình sáng kiến, cải tiến các loại bẫy của A Nỉ thì có 4 mô hình sáng kiến là bẫy dao bổ chém, bẫy hố chông, bẫy thò, bẫy phóng liên hoàn và 2 mô hình cải tiến là bẫy kéo, bẫy đá… Các loại bẫy do A Nỉ cải tiến, sáng kiến đều có tính ứng dụng cao trong thực tiễn cũng như phục vụ đắc lực, có hiệu quả trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện nhà.

Trong cuộc sống thường ngày, mọi người biết đến A Nỉ là người giản dị, vui vẻ, hòa đồng, luôn gần gũi với đồng chí, đồng đội, góp sức cùng đơn vị chăm lo phát triển công tác quân sự địa phương.

Với những thành tích của A Nỉ, nhiều năm liền anh được tặng danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của nhiều cấp.

Bài ảnh: Dương Đức nhuận