Yêu cầu xác minh rõ vụ xã thu lại tiền tái định cư của người dân

167

congly.vn

Cụ thể tại công văn số 2662/VP-NNTN gửi UBND huyện Đăk Glei truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu huyện kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành.

Như Báo Công lý đã đưa tin, năm 2019, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đăk Glei với tổng mức đầu tư 145 tỷ đồng nhằm xây dựng 4 điểm tái định cư tập trung và 2 điểm tái định cư tại chỗ. Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện được giao làm chủ đầu tư.

anh-1..jpegYêu cầu xác minh rõ vụ dân được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ tái định cư, xã thu lại 8 triệu đồng

Riêng đối với 2 điểm tái định cư tại chỗ, hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai, nguy cơ ngập lụt, sạt lở được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để nâng cấp nhà ở hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai.

Tại thôn Đăk Bối (xã Mường Hoong), có 71 hộ dân được huyện Đăk Glei phê duyệt hỗ trợ kinh phí tái định cư tại chỗ. Sau đó, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện phối hợp với UBND xã Mường Hoong phát tiền cho các hộ dân với tổng số tiền 710 triệu đồng.

Thế nhưng, sau khi 71 hộ dân tại thôn Đăk Bối (xã Mường Hoong) được nhận với số tiền 10 triệu đồng/hộ để nâng cấp nhà ở hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai thì chính quyền địa phương nơi đây thu lại 8 triệu đồng/hộ.

Cụ thể, trong 8 triệu đồng này được chia ra: 7 triệu đồng để nhờ xã trả tiền san ủi mặt bằng khu tái định cư tập trung và 1 triệu đồng hỗ trợ tiền cây cối cho các hộ dân hiến đất. Thực tế, người dân chỉ được nhận 2 triệu đồng, trong khi mục đích hỗ trợ tiền cho người dân sửa sang, nâng cấp nhà ở hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai. Quá trình thực hiện san ủi mặt bằng, UBND xã cũng không tổ chức họp dân để thống nhất ý kiến.

Phát hiện sự việc này, UBND huyện Đăk Glei đã cho xác minh kiểm tra thực tế, hiện khu tái định cư này vẫn không có người dân đến ở, mà vị trí người dân đang ở cách nơi san ủi khoảng 400 mét.

Việc UBND xã Mường Hoong và đại diện các ban, ngành thôn Đăk Bối thu tiền của người dân để thuê máy san ủi khu tái định cư tập trung khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và không đúng quy hoạch tổng thể bố trí dân cư. UBND xã Mường Hoong và Phòng NN&PTNT huyện không thực hiện việc giám sát việc nâng cấp nhà ở hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai theo quy định.

Hiện UBND huyện Đăk Glei đã yêu cầu Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong và Trưởng phòng NN&PTNT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời thu hồi và hoàn trả số tiền 568 triệu đồng đã thu của các hộ dân.


Nguồn bài viết:
https://congly.vn/yeu-cau-xac-minh-ro-vu-xa-thu-lai-tien-tai-dinh-cu-cua-nguoi-dan-378975.html