Vụ hơn 100ha cây trồng ở Kon Tum khô héo: Thủy điện Thượng Kon Tum phải bồi thường

0
92

Sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng thống nhất thủy điện Đắk Ne tích nước ban đêm, ngày xả để bảo đảm nước tưới phía hạ du. Riêng thủy điện Thượng Kon Tum phải thống kê, bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

Sông cạn rộc, trơ đá do không có nước.

Sông cạn rộc, trơ đá do không có nước.Sông cạn rộc, trơ đá do không có nước.

Những ngày qua, thủy điện Thượng Kon Tum (Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh) chặn dòng. Thủy điện Đắk Ne (Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng Trường Thịnh) hạn chế xả nước ra môi trường. Điều này khiến người dân và cây trồng thôn 3 (xã Tân Lập) và xã Đắk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) bị ảnh hưởng.

Loading...

Gia đình bà Trần Thị Ngoan (58 tuổi, trú thôn 3, xã Tân Lập) có 2,5 ha cà phê đã canh tác được 10 năm. Mỗi năm, gia đình bà thu được 250 triệu đồng. Năm nay không biết cà phê có sống nổi không.

“Gần 1 tháng qua, gia đình tôi mất ăn mất ngủ để canh nước tưới. Tuy nhiên, nước chưa đủ thấm đất. Cà phê đang trong quá trình tạo quả nhưng không có nước tưới nên không thể bón phân. Thế này thì năm nay không có thu rồi. Tiền nợ ngân hàng tôi chẳng biết lấy đâu ra. Các thủy điện phải trả nước cho chúng tôi”, bà Ngoan nói.

Ông Nguyễn Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho rằng, sau khi thủy điện Thượng Kon Tum chặn dòng, tích nước thì có hơn 116 ha cây trồng bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Thanh, Phó ban Quản lý dự án Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cho biết, chặn nước vào mùa khô là để ổn định và an toàn cho hồ đập. Việc cây trồng của người dân bị khô héo, chết đơn vị cũng có một phần trách nhiệm. Sau khi thống kê thiệt hại công ty sẽ thống nhất với thủy điện Đắk Ne để có hướng bồi thường thỏa đáng cho người dân.

“Trước mắt, thủy điện Đắk Ne phải bảo đảm nước cho bà con. Cụ thể thủy điện này không được xả nước ra môi trường 2 lần/ngày, mỗi lần 1 – 2 tiếng. Mà phải bảo đảm xả thường xuyên lưu lượng 1,29m3/s phục vụ nước tưới vùng hạ du. Như vậy, người dân sẽ không bị thiếu nước”, ông Thanh nói.

Cà phê của người dân khô héo, chết rũ do thiếu nước tưới.

Còn ông Nguyễn Văn Quân, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng Trường Thịnh cho hay, do lượng nước về thủy điện Đắk Ne chỉ nhận được 0,75m3/s nên không thể xả theo quy trình ra môi trường là 1,29m3/s. Đồng ý phương án kiên cố hóa khu vực dẫn dòng để bảo đảm nước tưới vào mùa khô cho người dân.

“Đơn vị sẽ tiến hành tích nước vào ban đêm và xả nước vào ban ngày. Cụ thể, mỗi ngày thủy điện sẽ xả nước 2 lần. Buổi sáng xả nước từ 6 giờ đến 11 giờ 30 phút. Buổi chiều từ 15 giờ đến 20 giờ để bảo đảm nước tưới cho người dân”, ông Quân khẳng định.

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương cho hay, năm nay do hạn nặng, không có mưa, do đó có thể thủy điện Thượng Kon Tum phải tích nước sớm hơn 2 tháng so với dự tính. Ông Nhất cũng đề nghị UBND huyện thực hiện giám sát việc điều tiết nước của nhà máy thủy điện.

Qua đó có phương án thông báo cho người dân lịch lấy nước để người dân chủ động lấy nước sản xuất, tưới tiêu. UBND huyện Kon Rẫy phối hợp cùng thủy điện Thượng Kon Tum rà soát thiệt hại của người dân. Sở Công Thương yêu cầu thủy điện Thượng Kon Tum kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại của người dân để có phương án hỗ trợ kịp thời. Tránh tình trạng người dân bức xúc, khiếu kiện.

 

https://giaoducthoidai.vn/vu-hon-100ha-cay-trong-o-kon-tum-kho-heo-thuy-dien-thuong-kon-tum-phai-boi-thuong-20200325100302569.html

Loading...