Tuổi trẻ Đăk Tăng chung sức vì cộng đồng

0
38


26/07/2019 06:28


Được tiếp xúc và tìm hiểu về hoạt động của đoàn viên, thanh niên xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tôi cảm nhận được tinh thần năng nổ, luôn “cháy” hết mình của họ thông qua việc làm thiết thực như giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn và xây dựng cuộc sống cộng đồng ngày càng tốt đẹp.

Đưa tôi đến nhà bà Y Đá (thôn Đăk Sa, xã Đăk Tăng), là một trong những hộ được đoàn viên thanh niên của xã giúp đỡ sửa chữa nhà ở, anh A Sương – Bí thư Đoàn xã Đăk Tăng tâm sự: Đoàn viên thanh niên trong xã rất quan tâm công tác hỗ trợ, giúp đỡ những người ốm yếu, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên của đoàn viên, thanh niên xã Đăk Tăng, thể hiện tinh thần tuổi trẻ không ngại khó, ngại khổ, chung sức vì cộng đồng.

Đến nhà, bà Y Đá đi vắng. Tuy không nghe được tâm sự của chủ nhà nhưng tôi có thể nhận thấy sự chăm chút, tỷ mỉ của các đoàn viên thanh niên đối với ngôi nhà của bà.

Loading...

Ngôi nhà được lợp tôn mới, xung quanh nhà là ván gỗ được đóng ghép cẩn thận. Cách đây không lâu, đây còn là một ngôi nhà xập xệ không thể che mưa, chắn gió.

Anh A Sương cho biết: Bà Y Đá là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà đã ngoài 60 tuổi, sống một mình trong căn nhà xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng. Mùa nắng còn đỡ, vào mùa mưa, bà Y Đá hầu như ngày nào cũng phải đi trú nhờ hàng xóm. Năm 2018, qua khảo sát, Đoàn xã Đăk Tăng đã quyết định vận động đoàn viên thanh niên đóng góp ngày công để giúp đỡ sửa chữa nhà ở cho bà Y Đá, nguồn kinh phí mua vật liệu xây dựng do xã hỗ trợ. Chỉ trong vài ngày, căn nhà đã được lợp tôn mới và gia cố lại hoàn toàn, trong sự vui mừng, xúc động của bà Y Đá.




Đoàn viên thanh niên sửa chữa nhà cho bà Y Đá. Ảnh: TT

 

Không chỉ hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho bà con, Đoàn xã còn vận động các đoàn viên thanh niên tu sửa tuyến đường dân sinh thôn Đăk Sa.

Với chiều dài 5 km, tuyến đường đất nội thôn Đăk Sa thường bị sạt lở và hư hỏng sau mỗi đợt mưa lớn và thiên tai. Cứ mỗi lần như vậy, bà con trong thôn đi lại rất khó khăn, đặc biệt là đoạn đường đến khu sản xuất. Vậy nên định kỳ vào tháng 6, tháng 7 hàng năm, các đoàn viên thanh niên lại tổ chức ra quân, tu sửa tuyến đường này để giúp việc đi lại được thuận tiện.

Trong những lần ra quân này, ngoài tu sửa tuyến đường chính, công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm, dọn dẹp cống rãnh, phát quang bụi rậm cũng được các đoàn viên thanh niên đảm nhiệm, góp phần giữ gìn vệ sinh chung cho thôn làng.

Đoàn xã Đăk Tăng cũng rất chú trọng phát triển các phong trào thể thao trên địa bàn. Năm 2017, Đoàn xã Đăk Tăng vận động các đoàn viên thanh niên thôn Vi Rô Ngheo đóng góp tiền của, công sức xây dựng sân bóng đá của thôn. Với sức trẻ của các đoàn viên thanh niên, qua 2 tháng xây dựng, sân bóng đá đã hoàn thành, đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao của bà con trong thôn Vi Rô Ngheo, cũng như các thôn lân cận.

Anh A Thôn – Bí thư Chi đoàn thôn Vi Rô Ngheo cho biết: Từ ngày sân bóng đươc hoàn thành, phong trào thể dục thể thao trong thôn phát triển mạnh. Không chỉ đoàn viên thanh niên tham gia mà cả bà con trong thôn cũng nhiệt tình hưởng ứng. Vào cuối mỗi buổi chiều, mọi người lại kéo nhau ra sân bóng chơi thể thao, đem lại không khí vui tươi, khỏe khoắn cho thanh thiếu nhi và mọi người dân trên địa bàn. Không chỉ giới hạn trong Chi đoàn thôn Vi Rô Ngheo, các chi đoàn thôn lân cận như Đăk Sa, Đăk Prồ,…cũng thường xuyên tổ chức giao lưu bóng đá với nhau tại đây. Mỗi lần giải bóng đá được tổ chức, nhiều người ở các thôn đều nô nức rủ nhau về đây để cổ vũ.

Anh A Sương – Bí thư Đoàn xã Đăk Tăng chia sẻ: Nhằm phát động phong trào thể dục thể thao trên toàn địa bàn xã, chúng tôi vận động các chi đoàn thôn hưởng ứng và lan rộng tinh thần này đến bà con. Tính đến nay, có 13/13 chi đoàn thôn đã thành lập được đội bóng. Đoàn xã sẽ cố gắng tổ chức nhiều các phong trào, giải đấu hơn nữa để có thể lan tỏa tinh thần thể thao đến tất cả mọi người.

Anh A Hoàn – Bí thư Huyện đoàn Kon Plông đánh giá: Dù nằm cách xa trung tâm huyện, đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng Đoàn xã Đăk Tăng luôn hoàn thành tốt vai trò và trách nhiệm của mình trong việc dẫn dắt, huy động, phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Qua đó, góp phần quan trọng cùng bà con xây dựng cuộc sống ổn định, thôn làng ngày thêm khang trang, sạch đẹp, khẳng định được vai trò, vị trí của thanh niên đối với địa phương.

Tất Thành

 

Đi tới nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...