Tư vấn hướng nghiệp để không lãng phí nguồn nhân lực

0
73


12/06/2019 06:05


Ngày 9/6 vừa qua, Đảng ủy-UBND phường Lê Lợi (thành phố Kon Tum) đã phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum và các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh cuối cấp ở bậc THCS và THPT trên địa bàn. Đây là xã/phường đầu tiên của thành phố chủ động trong việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh nhằm giúp các em định hướng con đường tương lai, tránh lãng phí nguồn nhân lực…

Chia sẻ sự chủ động của Đảng ủy-UBND phường về việc làm này, bà Trịnh Thị Kim Nga – Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi cho biết: Chương trình hướng nghiệp cùng bạn chọn nghề cho tương lai góp phần thực hiện tốt đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” theo Quyết định 552/QĐ-TTg, ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Việc tư vấn hướng nghiệp được xem là vấn đề cấp thiết hiện nay, giúp cho học sinh, thanh thiếu niên chọn ngành nghề một cách có cơ sở, nhận thức đúng đắn hơn về nghề nghiệp; đồng thời đáp ứng được nhu cầu của xã hội, tránh lãng phí đào tạo và sử dụng lao động, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội bền vững của địa phương.

Hơn nữa, trước thực trạng hiện nay, vẫn chưa có một bộ công cụ nào chuẩn giúp học sinh có thể tự đánh giá năng lực, sở thích, khả năng nghề nghiệp để trên kết quả tự đánh giá đó và sự tư vấn của giáo viên, các em có thể chọn ngành nghề, bậc học cho phù hợp. Bên cạnh đó, sự hiểu biết về nghề nghiệp mà các em chọn cũng như những yêu cầu của nghề và sự đáp ứng yêu cầu của bản thân đối với nghề còn rất hạn chế. Điều này đã làm cho các em có những suy nghĩ sai lệch trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Riêng tại địa bàn phường Lê Lợi với gần 19% dân số là đồng bào DTTS, tỉ lệ hộ nghèo còn 6,06%, số học sinh theo học tại các trường THCS, THPT đông nên việc tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh là thật sự cần thiết.

Loading...

Có lẽ vì ý nghĩa ấy mà chương trình đã thu hút khá đông các bậc phụ huynh và các em học sinh cuối cấp bậc THCS, THPT trên địa bàn phường Lê Lợi cùng tham gia. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện sự quan tâm và phối kết hợp chặt chẽ giữa gia đình-nhà trường-xã hội đối với việc tư vấn hướng nghiệp cho các đối tượng ở lứa tuổi thanh thiếu niên và người lao động.

Tại buổi tư vấn, đại diện Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum cung cấp cho các bậc phụ huynh và các em học sinh những kiến thức bổ ích liên quan đến công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh đào tạo nghề; giải đáp những băn khoăn của học sinh về các ngành nghề, giúp các em học sinh hiểu rõ các ngành nghề đào tạo, qua đó định hướng cho học sinh chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình và tương lai nghề nghiệp của bản thân; cung cấp các thông tin về thị trường lao động, nhu cầu của nhà tuyển dụng để các em học sinh lựa chọn đúng ngành nghề…

Nghỉ một buổi buôn bán, anh Nguyễn Đức Lộc (Tổ 4, phường Lê Lợi) chở con trai là Nguyễn Đức Thiên vừa tốt nghiệp lớp 9 (Trường Tiểu học-THCS Lê Lợi) đến tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, thanh thiếu niên và người lao động trên địa bàn phường thật sớm và chăm chú lắng nghe.

Anh Lộc chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp lớp 9, thấy con trai có nguyện vọng muốn xin đi học trung cấp nghề, gia đình rất lo lắng, vì cháu còn quá nhỏ và quan trọng là tâm lý của bố, mẹ rất mong muốn cháu tiếp tục theo học THPT để sau này có được tấm bằng đại học, cao đẳng. Sau khi lên đây nghe tư vấn hướng nghiệp, bản thân tôi hiểu rõ hơn một số vấn đề để có cái nhìn và định hướng cho con mình nên đi theo hướng nào sẽ là phù hợp với cháu hơn.

Chia sẻ tại buổi tư vấn hướng nghiệp, em Nguyễn Đức Thiên nêu lên mong muốn, nguyện vọng của mình là được học nghề sửa chữa ô tô. Thiên nói: Kết quả học tập của em ở trường THCS đạt mức trung bình. Nhắm khả năng của bản thân và trước thực tế hiện nay nhiều người theo học tại các trường đại học, cao đẳng sau khi ra trường không xin được việc làm nên trong quá trình học tập em đã suy nghĩ sau khi tốt nghiệp THCS sẽ đăng ký học trung cấp nghề và mạnh dạn chia sẻ suy nghĩ của mình với bố, mẹ.
Đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp. Ảnh: TQ

 

Bà Y Thech (ở làng Plei Rơ Hai 1, phường Lê Lợi) cũng có mặt cùng con trai là A Rô Sê – vừa mới tốt nghiệp THCS (Trường Tiểu học-THCS Lê Lợi) tại buổi tư vấn hướng nghiệp cho biết: “Mặc dù con trai học khá nhưng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ già không thể lao động nặng nhọc được, sợ con không thể tiếp tục theo học hết cấp 3 để sau đó vào đại học, cao đẳng nên gia đình đã định hướng cho con chọn học trung cấp nghề tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum. Rất may là A Rô Sê cũng muốn được học nghề nên hôm nay 2 mẹ con đã quyết định đến đây nghe tư vấn hướng nghiệp để có thêm kiến thức quyết định chọn ngành nghề học cho con phù hợp hơn.

A Rô Sê cho biết: Em rất phấn khởi vì sau khi nghe các thầy cô giáo Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum thông tin rằng những đối tượng học sinh như em sau khi tốt nghiệp THCS chuyển sang học nghề tại trường sẽ được miễn hoàn toàn tiền học phí và sau 3 năm tốt nghiệp ra trường sẽ được nhận tấm bằng trung cấp kỹ thuật và tấm bằng này cũng được công nhận tương đương như bằng THPT (về văn hóa). Vậy là em vừa được bổ túc kiến thức văn hóa, vừa có được nghề đào tạo chuyên sâu và quan trọng hơn là em có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường hơn (được nhà trường cam kết tư vấn, giới thiệu việc làm sau ra trường).

Tại buổi tư vấn hướng nghiệp, thầy giáo Nguyễn Hiển – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển doanh nghiệp và giới thiệu việc làm (Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum) đã tận tình tư vấn, giải đáp những thắc mắc của các bậc phụ huynh và các em học sinh.

“Việc chọn cho con em mình tiếp tục học lên THPT hay sau khi tốt nghiệp THCS rẽ hướng sang học nghề, các bậc phụ huynh và bản thân các em học sinh phải suy tính thật kỹ. Vì điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là hoàn cảnh gia đình và quan trọng nhất vẫn là học lực của các em. Vì vậy, qua buổi tư vấn hướng nghiệp này, rất mong các bậc phụ huynh và các em học sinh có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết để định hướng, lựa chọn con đường tương lai cho con em mình được sáng rõ hơn” – thầy Hiển nói.

Bà Trịnh Thị Kim Nga cho biết thêm, chung tay góp sức không để nguồn nhân lực trên địa bàn bị lãng phí, giúp người lao động được học nghề và có cơ hội việc làm, Đảng ủy-UBND phường Lê Lợi sẽ cố gắng duy trì hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh, thanh thiếu niên và người lao dộng trên địa bàn hàng năm (sau khi vừa kết thúc năm học). Bên cạnh đó, Đảng ủy-UBND phường cũng sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Trung tâm Học tập cộng đồng của phường phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum mở các lớp đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm phù hợp với nhu cầu của người lao động trên địa bàn.

Tú Quyên

Đi tới nguồn bài viết

Có thể quan tâm

Loading...